Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ khu vực Mỹ Latinh và Caribe đối phó dịch COVID-19

Ngày 1/6, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cảnh báo các ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ Latinh và Caribe đã vượt quá con số ghi nhận hàng ngày tại Mỹ và châu Âu, trở thành tâm điểm mới của đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi hỗ trợ khu vực này trong công cuộc đối phó với dịch bệnh.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Breves, trên đảo Marajo, bang Para, Brazil ngày 25/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Breves, trên đảo Marajo, bang Para, Brazil ngày 25/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Dujarric khẳng định LHQ sẵn sàng hỗ trợ các chính phủ và người dân khu vực thông qua các cơ quan, quỹ và chương trình khác nhau, bao gồm việc phát triển các kế hoạch ứng phó đại dịch cấp quốc gia. Ngoài ra, LHQ cũng sẽ hỗ trợ tư vấn công tác đối phó dịch bệnh cho các nhà chức trách quốc gia, bao gồm cả việc gửi các nhóm chuyên viên trực tiếp tới hỗ trợ tại các nước. Ông Dujarric nêu rõ, Venezuela, Colombia, Haiti và Guatemala nằm trong số các nước cần được tiếp nhận hỗ trợ trong các lĩnh vực như vệ sinh dịch tễ, cung cấp nước và lương thực…

Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng kêu gọi sự hỗ trợ đặc biệt cho khu vực Mỹ Latinh trong bối cảnh 4 quốc gia ghi nhận số ca mắc COVID-19 hàng ngày nhiều nhất thế giới hiện nay đều rơi vào khu vực này gồm Brazil, Peru, Chile và Mexico. Giám đốc điều hành về Khẩn cấp Y tế của WHO, Mike Rayan nhấn mạnh cần tập trung hỗ trợ cho Nam Mỹ và Trung Mỹ trong việc đối phó dịch bệnh, bởi không nơi nào trên thế giới sẽ được an toàn cho đến khi tất cả các khu vực được an toàn. Quan chức WHO cũng nêu rõ mặc dù các con số không tăng theo cấp số nhân, song vẫn có sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm bệnh tại Argentina, Colombia và Bolivia, đồng thời bảy tỏ quan ngại đặc biệt đối với tình hình tại các nước có hệ thống y tế yếu kém như Haiti. Bên cạnh đó, bối cảnh xã hội phức tạp còn làm nghiêm trong hơn tình trạng khẩn cấp y tế tại các nước Mỹ Latinh, điển hình như tình trạng nghèo đói tại phần lớn các nước trong khu vực.

Theo các con số thống kê y tế quốc gia, Mỹ Latinh đã ghi nhận các ca nhiễm vượt quá 1 triệu người, chiếm 1/6 tổng số ca bệnh trên thế giới, trong đó 50% số người mắc COVID-19 của khu vực tập trung tại Brazil, quốc gia xếp thứ 2 thế giới sau Mỹ về số ca bệnh với hơn 500.000 người nhiễm SARS-CoV-2 và gần 30.000 người tử vong.

Theo TTXVN
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.