Liên hợp quốc lên án vụ sát hại 15 người di cư ở Libya

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phái bộ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) ngày 9/10 đã lên án "vụ sát hại dã man ít nhất 15 người di cư và người xin tị nạn" ở thành phố Sabratha (miền Tây nước này), đồng thời kêu gọi đưa những kẻ gây án ra trước công lý.
Nhân viên y tế chuyển thi thể người di cư tử vong do đuối nước tại vùng biển ngoài khơi Libya, ngày 25/11/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế chuyển thi thể người di cư tử vong do đuối nước tại vùng biển ngoài khơi Libya, ngày 25/11/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 7/10, 15 thi thể người di cư, trong đó đa số đã cháy đen, được phát hiện trên bờ biển Sabratha - địa điểm cách thủ đô Tripoli 70 km và là điểm xuất phát quan trọng của hàng nghìn người tìm cách vượt biển đến Italy mỗi năm.

Theo UNSMIL, 11 thi thể cháy đen được tìm thấy bên trong một chiếc thuyền neo đậu và 4 thi thể khác với nhiều vết thương được tìm thấy bên ngoài thuyền. LHQ đã kêu gọi các nhà chức trách Libya tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng, độc lập và minh bạch.

Thảm kịch nói trên cho thấy tình trạng thiếu sự bảo vệ mà những người di cư và tị nạn phải đối mặt ở Libya. Theo truyền thông địa phương, những người di cư này, chủ yếu đến từ châu Phi cận Sahara, đã thiệt mạng hôm 6/10 do bị bắn sau một cuộc tranh cãi giữa những kẻ buôn người. Một trong những nhóm buôn người liên quan đến vụ tranh chấp sau đó đã phóng hỏa con thuyền vào ngày hôm sau.

Theo báo cáo của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), từ đầu năm đến nay, đã có 14.157 người di cư bị chặn lại và đưa trở lại Libya. Ngoài ra, ít nhất 216 người đã thiệt mạng khi cố gắng vượt Địa Trung Hải và 724 người đang mất tích.

TIN LIÊN QUAN
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.