Mỹ và Nhật Bản hối thúc cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều ý kiến cho rằng cần mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tăng cường tính đại diện công bằng giữa các khu vực, nhất là nhóm châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh và các nước đang phát triển.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ngày 20/9, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden có kế hoạch thúc giục cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại khóa họp 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ở New York.

Phát biểu với báo giới, ông Sullivan nêu rõ Tổng thống Biden có thể sẽ đề xuất các biện pháp cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc riêng với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và các quan chức khác, hoặc đề xuất công khai.

Theo ông Sullivan, khả năng Tổng thống Biden sẽ nêu vấn đề cải tổ Liên hợp quốc trong thời gian diễn ra khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thường được nêu ra mỗi khi thế giới đối mặt với một cuộc khủng hoảng.

Trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, các ủy viên thường trực gồm Mỹ, Anh, Nga, Pháp và Trung Quốc giữ quyền phủ quyết, cho phép họ ngăn chặn việc thông qua bất kỳ nghị quyết nào.

Nhiều ý kiến cho rằng cần mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tăng cường tính đại diện công bằng giữa các khu vực, nhất là nhóm châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh và các nước đang phát triển.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên tiếng kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời thúc giục thế giới tái khẳng định tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Thủ tướng Kishida kêu gọi thảo luận các bước đi cụ thể nhằm cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Kishida cũng thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới tận dụng Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về tương lai, dự kiến diễn ra năm 2024, để khởi động các cuộc thảo luận toàn diện về cải tổ Liên hợp quốc.

Theo ông, giờ là thời điểm quay lại với các ý tưởng và nguyên tắc trong Hiến chương và “tập hợp sức mạnh và sự uyên bác của chúng ta để đảm bảo trật tự quốc tế dựa trên luật lệ."

Nhật Bản từ lâu đã bày tỏ mong muốn trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi cải tổ.

Tháng Sáu năm nay, Tokyo đã được bầu làm thành viên không thường trực của cơ quan này lần thứ 12. Nhiệm kỳ của Nhật Bản sẽ kéo dài 2 năm, bắt đầu từ tháng 1/2023.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.