Liên Hợp Quốc: Năm 2021 sẽ xuất hiện thảm họa nhân đạo

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Các quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc cảnh báo năm tới sẽ xuất hiện một thảm họa nhân đạo và các nước giàu có không nên giẫm đạp lên các nước nghèo trong một cuộc chiến giành vaccine chống COVID-19.

Liên Hợp Quốc: Năm 2021 sẽ xuất hiện thảm họa nhân đạo

Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley và người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã phát biểu tại phiên họp đặc biệt về ứng phó với đại dịch COVID-19 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 75.

Việc các quốc gia áp dụng các lệnh phong tỏa biên giới và đóng băng nền kinh tế đã thúc đẩy số người cần giúp đỡ nhân đạo tăng 40%, các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết và kêu gọi 35 tỷ USD tiền viện trợ.

“Năm 2021 thực sự sẽ rất thảm khốc dựa trên những gì chúng ta đang thấy ở giai đoạn này, nạn đói đang gõ cửa hàng chục quốc gia", ông Beasley cảnh báo.

Giám đốc WFP nói rằng năm 2021 có thể là "năm khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi Liên Hợp Quốc thành lập 75 năm trước".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và các quan chức hàng đầu của ông cũng đã kêu gọi cung cấp vaccine COVID-19 cho tất cả các quốc gia cũng như các nước phát triển phải giúp đỡ các nước đang phát triển phục hồi sau đại dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus kêu gọi Liên Hợp Quốc đầu tư ngay lập tức 4,3 tỷ USD vào chương trình phân phối vaccine trên thế giới.

“Chúng ta không thể chấp nhận một thế giới trong đó người nghèo bị chà đạp bởi những người giàu và quyền lực trong cuộc chiến giành vaccine. Đây là một cuộc khủng hoảng toàn cầu và các giải pháp phải được chia sẻ công bằng như hàng hóa công toàn cầu", ông Tedros chỉ ra.

Theo Reuters
Bình luận
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
(Ngày Nay) - Ninh Thuận phải cố gắng nỗ lực để là 1 trong 5 tỉnh, thành phố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân khó khăn về nhà ở trong năm 2025. Đó là mong muốn, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Thuận và dự Lễ phát động chiến dịch 90 ngày đêm “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do tỉnh tổ chức sáng 29/3.
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã dùng máy bay để sơ tán người dân ở khu vực hẻo lánh miền Bắc Autralia, nơi đang hứng chịu đợt lụt kỷ lục. Theo cảnh báo được Cơ quan khí tượng ban bố ngày 29/3, mực nước lũ tại khu vực này đã vượt quá mức kỷ lục từng được ghi nhận năm 1974.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .