Liên Hợp Quốc: Năm 2021 sẽ xuất hiện thảm họa nhân đạo

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Các quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc cảnh báo năm tới sẽ xuất hiện một thảm họa nhân đạo và các nước giàu có không nên giẫm đạp lên các nước nghèo trong một cuộc chiến giành vaccine chống COVID-19.

Liên Hợp Quốc: Năm 2021 sẽ xuất hiện thảm họa nhân đạo

Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley và người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã phát biểu tại phiên họp đặc biệt về ứng phó với đại dịch COVID-19 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 75.

Việc các quốc gia áp dụng các lệnh phong tỏa biên giới và đóng băng nền kinh tế đã thúc đẩy số người cần giúp đỡ nhân đạo tăng 40%, các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết và kêu gọi 35 tỷ USD tiền viện trợ.

“Năm 2021 thực sự sẽ rất thảm khốc dựa trên những gì chúng ta đang thấy ở giai đoạn này, nạn đói đang gõ cửa hàng chục quốc gia", ông Beasley cảnh báo.

Giám đốc WFP nói rằng năm 2021 có thể là "năm khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi Liên Hợp Quốc thành lập 75 năm trước".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và các quan chức hàng đầu của ông cũng đã kêu gọi cung cấp vaccine COVID-19 cho tất cả các quốc gia cũng như các nước phát triển phải giúp đỡ các nước đang phát triển phục hồi sau đại dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus kêu gọi Liên Hợp Quốc đầu tư ngay lập tức 4,3 tỷ USD vào chương trình phân phối vaccine trên thế giới.

“Chúng ta không thể chấp nhận một thế giới trong đó người nghèo bị chà đạp bởi những người giàu và quyền lực trong cuộc chiến giành vaccine. Đây là một cuộc khủng hoảng toàn cầu và các giải pháp phải được chia sẻ công bằng như hàng hóa công toàn cầu", ông Tedros chỉ ra.

Theo Reuters
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.