Liên hợp quốc ra nghị quyết lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết lên án nạn phân biệt chủng tộc cũng như các hành vi bạo lực của cảnh sát, tuy nhiên không đề cập chi tiết tới Mỹ.
Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết lên án nạn phân biệt chủng tộc cũng như các hành vi bạo lực của cảnh sát.

Tuy nhiên, nghị quyết đã được sửa đổi không đề cập chi tiết tới Mỹ.

Theo thông báo, hội đồng gồm 47 thành viên của Liên hợp quốc đã đạt đồng thuận về nghị quyết sửa đổi, vốn ban đầu được các quốc gia châu Phi trình lên để kêu gọi thảo luận khẩn cấp sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd hôm 25/5 tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ).

Nghị quyết kêu gọi Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michele Bachelet chuẩn bị một báo cáo về “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có tính hệ thống, vi phạm các luật quốc tế về nhân quyền chống người gốc Phi cũng như những người gốc Phi đã thiệt mạng do các lực lượng chấp pháp.”

Cũng theo nghị quyết, báo cáo nên đặc biệt lưu ý đến những vụ việc dẫn đến cái chết của Floyd cũng như những công dân gốc Phi khác nhằm góp phần chịu trách nhiệm và bồi thường cho các nạn nhân.

Trong những ngày qua, làn sóng biểu tình đã xảy ra tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc sau cái chết của công dân Floyd.

Biểu tình lan rộng bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội đang áp dụng nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Do lo ngại các cuộc biểu tình biến thành bạo lực, chính quyền thành phố Tulsa của bang Oklahoma (Mỹ) đã áp đặt lệnh giới nghiêm trước thềm cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/6.

Theo sắc lệnh hành chính mới được ban bố, lệnh giới nghiêm được áp dụng tại khu vực trung tâm Tulsa xung quanh địa điểm Tổng thống Trump phát biểu, và có hiệu lực từ 22 giờ tối 18/6 đến 6 giờ sáng 20/6, sau đó nối lại đến 6 giờ sáng 21/6 sau khi chiến dịch vận động tranh cử kết thúc. Dự kiến, hơn 100.000 người tham dự sự kiện này.

Trong khi đó, cuộc biểu tình nhằm phản đối phân biệt chủng tộc tiếp diễn tại Italy. Ngày 19/6, những nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc tại Italy đã đổ sơn đỏ vào bức tượng của một vị tướng Italy vào thế kỷ thứ 19 và đổi tên một đường phố tại thủ đô Rome nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với phong trào Black Lives Matter (Quyền sống của người da màu) tại Mỹ.

Những nhà hoạt động thuộc một nhóm tự nhận là “Let's Remain Human Network" (Hãy duy trì mạng lưới nhân đạo) thừa nhận đã đổ sơn đỏ lên bức tượng của Antonio Baldissera, một vị tướng người Italy thời thuộc địa. Nhóm này cũng đã đổi biển tên đường phố từ Via Amba Aradam thành Via George Floyd và Bilal Ben Messaud.

Amba Aradam là nơi diễn ra một trận chiến vào năm 1936 khi các lực lượng vũ trang Italy đánh bại quân Ethiopia. Messaud là một người di cư đã thiệt mạng hồi tháng trước trong khi đang tìm cách bơi vào bờ từ một thuyền ở ngoài khơi bờ biển Sicily./.

Theo TTXVN
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.