Liên hợp quốc yêu cầu sơ tán khẩn cấp 2.500 trẻ em tại Dải Gaza

(Ngày Nay) - Ngày 30/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã yêu cầu sơ tán khẩn cấp 2.500 trẻ em có nguy cơ tử vong trong những tuần tới.
Liên hợp quốc yêu cầu sơ tán khẩn cấp 2.500 trẻ em tại Dải Gaza

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp của ông Guterres với các bác sĩ Mỹ đã từng có thời gian làm tình nguyện viên tại vùng lãnh thổ này.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, ông Guterres đã bày tỏ sự xúc động sau cuộc gặp đồng thời kêu gọi 2.500 trẻ em tại Dải Gaza phải được sơ tán với sự đảm bảo rằng các em có thể trở về với gia đình và cộng đồng của mình.

Phát biểu sau cuộc gặp, bác sĩ phẫu thuật chấn thương Feroze Sidhwa, người làm việc tại Gaza từ ngày 25/3 đến 8/4 năm ngoái, cho biết trong số những bệnh nhân cần điều trị khẩn cấp có 2.500 trẻ em khi các em đang có nguy cơ tử vong trong vài tuần tới.

Trong khi đó, bác sĩ cấp cứu Ayesha Khan tại Bệnh viện Đại học Stanford, làm việc tại Dải Gaza từ cuối tháng 11 năm ngoái đến ngày 1/1 vừa qua, nhấn mạnh có nhiều trẻ em bị cắt cụt chi nhưng không được hỗ trợ chân tay giả hay các thiết bị phục hồi chức năng. Theo đó, cơ hội sống sót duy nhất của các em là được sơ tán y tế. Tuy nhiên, các hạn chế an ninh hiện nay không cho em trẻ em đi cùng quá một người chăm sóc.

Hiện các bác sĩ này đang vận động một quy trình tập trung cho việc sơ tán y tế với những hướng dẫn rõ ràng, trong đó đảm bảo quyền trở về nhà của các bệnh nhân sau khi được điều trị.

Cơ quan quốc phòng Israel phụ trách liên lạc với người Palestine (COGAT) không phản hồi yêu cầu bình luận về đề nghị sơ tán y tế 2.500 trẻ em của ông Guterres. Phái đoàn Israel tại LHQ cũng không phản hồi yêu cầu bình luận về vấn đề nêu trên.

Chỉ vài ngày trước khi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hơn 12.000 bệnh nhân đang chờ được sơ tán y tế và hy vọng có thể đẩy nhanh quá trình này trong thời gian ngừng bắn. Trước khi có lệnh ngừng bắn, gần 5.400 bệnh nhân đã được sơ tán dưới sự hỗ trợ của WHO kể từ khi xung đột bùng phát và phần lớn trong số này là trong 7 tháng đầu tiên trước khi cửa khẩu Rafah, kết nối giữa Ai Cập và Dải Gaza bị đóng cửa.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.