Liên hợp quốc yêu cầu sơ tán khẩn cấp 2.500 trẻ em tại Dải Gaza

(Ngày Nay) - Ngày 30/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã yêu cầu sơ tán khẩn cấp 2.500 trẻ em có nguy cơ tử vong trong những tuần tới.
Liên hợp quốc yêu cầu sơ tán khẩn cấp 2.500 trẻ em tại Dải Gaza

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp của ông Guterres với các bác sĩ Mỹ đã từng có thời gian làm tình nguyện viên tại vùng lãnh thổ này.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, ông Guterres đã bày tỏ sự xúc động sau cuộc gặp đồng thời kêu gọi 2.500 trẻ em tại Dải Gaza phải được sơ tán với sự đảm bảo rằng các em có thể trở về với gia đình và cộng đồng của mình.

Phát biểu sau cuộc gặp, bác sĩ phẫu thuật chấn thương Feroze Sidhwa, người làm việc tại Gaza từ ngày 25/3 đến 8/4 năm ngoái, cho biết trong số những bệnh nhân cần điều trị khẩn cấp có 2.500 trẻ em khi các em đang có nguy cơ tử vong trong vài tuần tới.

Trong khi đó, bác sĩ cấp cứu Ayesha Khan tại Bệnh viện Đại học Stanford, làm việc tại Dải Gaza từ cuối tháng 11 năm ngoái đến ngày 1/1 vừa qua, nhấn mạnh có nhiều trẻ em bị cắt cụt chi nhưng không được hỗ trợ chân tay giả hay các thiết bị phục hồi chức năng. Theo đó, cơ hội sống sót duy nhất của các em là được sơ tán y tế. Tuy nhiên, các hạn chế an ninh hiện nay không cho em trẻ em đi cùng quá một người chăm sóc.

Hiện các bác sĩ này đang vận động một quy trình tập trung cho việc sơ tán y tế với những hướng dẫn rõ ràng, trong đó đảm bảo quyền trở về nhà của các bệnh nhân sau khi được điều trị.

Cơ quan quốc phòng Israel phụ trách liên lạc với người Palestine (COGAT) không phản hồi yêu cầu bình luận về đề nghị sơ tán y tế 2.500 trẻ em của ông Guterres. Phái đoàn Israel tại LHQ cũng không phản hồi yêu cầu bình luận về vấn đề nêu trên.

Chỉ vài ngày trước khi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hơn 12.000 bệnh nhân đang chờ được sơ tán y tế và hy vọng có thể đẩy nhanh quá trình này trong thời gian ngừng bắn. Trước khi có lệnh ngừng bắn, gần 5.400 bệnh nhân đã được sơ tán dưới sự hỗ trợ của WHO kể từ khi xung đột bùng phát và phần lớn trong số này là trong 7 tháng đầu tiên trước khi cửa khẩu Rafah, kết nối giữa Ai Cập và Dải Gaza bị đóng cửa.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.