Liên quan đến Công ty Việt Á: Bắt khẩn cấp Giám đốc và Kế toán trưởng CDC Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/6, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với hai đối tượng là Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) Trương Quang Việt và Kế toán trưởng Trung tâm.
Ông Trương Quang Việt bị bắt vì liên quan đến Việt Á.
Ông Trương Quang Việt bị bắt vì liên quan đến Việt Á.

Theo thông tin ban đầu, qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội xác định được: Năm 2020, do tình hình cấp bách của dịch bệnh, trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, các đối tượng được giao thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi móc nối, thông đồng với nhân viên thuộc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu sau; hoặc đưa các thông số, kỹ thuật tính năng sản phẩm của sinh phẩm xét nghiệm do Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất vào hồ sơ mời thầu.

Việc làm này đã giúp cho Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á là đơn vị duy nhất dự thầu và được trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Sau khi được trúng thầu, Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á đã chiết khấu lại % giá trị hàng hóa để cảm ơn các đơn vị.

Đặc biệt, việc đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 9 tỷ đồng. Sau khi được thanh toán tiền hai gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho Kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn xác định: Với phương thức thủ đoạn như trên, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã có sai phạm trong hoạt động tổ chức đấu thầu.

Đối với Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, ngày 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can đối với hai bị can là Phó trưởng Khoa Dược và Trưởng Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện về tội "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 4, Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

Đối với Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, ngoài sai phạm trong hoạt động đấu thầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn xác định: Có một số nhóm đối tượng, vì động cơ vụ lợi, lợi dụng việc được giao nhiệm vụ sử dụng sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, các đối tượng thuộc Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã thực hiện việc gộp nhiều mẫu nhưng vẫn báo cáo xét nghiệm mẫu đơn theo số lượng mẫu, để dư sinh phẩm và hóa chất tách chiết bán kiếm lời.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 9/2021, các đối tượng đã tiết kiệm được khoảng 22 sinh phẩm xét nghiệm và 2 bộ tách chiết hóa chất. Sau đó, thông qua nhân viên của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á bán lại cho Công ty, thu lợi 290 triệu đồng.

Ngày 4/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng gồm Phó Trưởng phòng Vật tư, Phó phòng Xét nghiệm và hai kỹ thuật viên thuộc Phòng Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Sau khi Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thanh toán hợp đồng, Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á đã chuyển lại cho mỗi đơn vị trên khoảng 200 triệu đồng (tiền trích lại % hợp đồng).

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đang tích cực điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.