Liên quân Mỹ có giành thắng lợi trong cuộc chiến chống IS?

Liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn đang gồng mình chiến đấu chống lực lượng Hồi giáo IS. Tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ cuộc chiến này sẽ kết thúc.
Liên quân Mỹ có giành thắng lợi trong cuộc chiến chống IS?

Gần 5 tháng trước, Tổng thống Obama tuyên bố: "Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ làm suy yếu và cuối cùng sẽ tiêu diệt toàn bộ IS thông qua một cuộc chiến chống khủng bố toàn diện và bền vững".

Kể từ đó, Mỹ đã cung cấp cố vấn cho quân đội Iraq trong cuộc chiến với IS đồng thời tiến hành ném bom vào các cứ điểm do IS chiếm đóng.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với CNN tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã nâng triển vọng rằng Mỹ sẽ mở rộng sự hiện diện của mình trong cuộc chiến này.

Liên quân Mỹ có giành thắng lợi trong cuộc chiến chống IS? - anh 1

Nhà báo người Nhật Kenji Goto (áo cam) trước khi bị IS hành quyết dã man

Cuối tuần qua (ngày 31/1), một lần nữa IS lại tung video rêu rao khắp thế giới rằng chúng đã chặt đầu con tin người Nhật thứ 2, nhà báo tự do Kenji Goto.

Tất cả điều đó đặt ra câu hỏi: IS đang làm cách nào để chống lại các chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu ở cả Iraq và Syria? Và nước Mỹ có nên tham gia tích cực hơn nữa trong cuộc chiến này, ít nhất là ở Iraq, nơi mà chính phủ đang thúc đẩy sự hiện diện nhiều hơn của Mỹ?.

Các quan chức Mỹ khẳng định liên minh đã tiêu diệt hơn 6.000 chiến binh của IS kể từ đầu chiến dịch.

Đó là một mất mát đáng kể nếu theo ước tính của tình báo Mỹ rằng IS hiện đang có lực lượng nòng cốt với 9000-18.000 quân. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng ước tính các nhóm chiến binh khác đang sở hữu một lực lượng khủng lên đến 30.000 người.

Liên quân Mỹ có giành thắng lợi trong cuộc chiến chống IS? - anh 2

Liên minh chống IS đã tiêu diệt 6.000 chiến binh IS

Tuần trước Gen, Lloyd Austin, chỉ huy Bộ Tư Lệnh, người giám sát các chiến dịch chống lại IS cho biết, kết quả của các chiến dịch không kích là đang phát triển "vấn đề nguồn nhân lực".

Trong tháng 10, các quan chức Mỹ ước tính rằng có khoảng 1.000 tân binh nước ngoài gia nhập IS mỗi tháng.

Tướng Joseph L. Votel, tuần trước nói rằng kể từ khi chiến tranh Syria bắt đầu hơn ba năm trước đây, "hơn 19.000 binh lính nước ngoài từ 90 quốc gia khác nhau đã đi đến Syria và Iraq".

Vì vậy, nếu các chiến dịch CENTCOM tiêu diệt 1.200 máy bay chiến đấu IS mỗi tháng mà IS lại tiếp viện được khoảng 1.000 máy bay chiến đấu mỗi tháng từ nước ngoài thì chiến dịch này mới chỉ thành công ở mức độ "khiêm tốn".

Hagel cho biết, việc gửi thêm quân Mỹ đến Iraq tham gia gia vào cuộc chiến chống IS là cần thiết. Ông nói: "Chúng tôi phải xem xét tất cả các lựa chọn, và tôi nghĩ rằng có thể yêu cầu triển khai một số binh sĩ của chúng ta - không phải để chiến đấu, không phải để làm công tác đấu tranh như chúng tôi từng chiến đấu 6 năm ở Iraq và Afghanistan, mà là để giúp cho cuộc không kích chính xác (xác định vị trí mục tiêu)".

Hôm 30/1, IS đã bất ngờ phát động một cuộc tấn công vào Kirkuk ở miền bắc Iraq, thành phố lớn của người Kurd. Các cuộc tấn công dường như là một quyết định chiến lược nhằm rút máy bay chiến đấu của người Kurd từ Mosul, cơ quan đầu não cảu IS. Trước đó, hồi tháng 6, IS đã kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq.

Chính quyền người Kurd tuần trước cho biết, họ đã phá được một đường dây cung cấp quan trọng của IS ở Mosul và đã lấy lại vùng đất có diện tích khoảng 300 dặm từ tay IS.

Ngoài các khu vực Mosul, IS cũng đã mất dần địa bàn ở các khu vực khác tại Iraq. Hơn nữa, một số lãnh đạo của IS cũng đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ.

Tuần trước IS đã mất quyền kiểm soát Kobani, một thị trấn nhỏ ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tập trung số quân lớn của lực lượng đồng minh do Mỹ dẫn đầu.

Tuy vậy, IS vẫn duy trì được "địa bàn" của mình ở Syria bất chấp những cuộc không kích. Ít nhất 1/3 đất nước Syria đang đặt dưới sự kiểm soát của IS. Ước tính, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS kiểm soát 8 triệu dân ở Iraq và Syria.

Thất bại nhưng vẫn có thêm đồng minh

Ảnh hưởng của IS vẫn tiếp tục phát triển trên khắp thế giới Hồi giáo. Trong sáu tháng qua, IS đã kéo vào hàng ngũ mình vài chục nhóm chiến binh từ Algeria đến Pakistan.

Liên quân Mỹ có giành thắng lợi trong cuộc chiến chống IS? - anh 3

IS vẫn tuyển thêm rất nhiều tân binh

Hôm 27/1, các tay súng tự xưng là thân cận với IS đã tấn công vào khách sạn Corinthia ở Tripoli, Libya, nơi gần gũi với các quan chức chính phủ và người nước ngoài. Vụ tấn công đã giết chết 10 người, 5 trong số các nạn nhân là người nước ngoài, trong đó có một người Mỹ.

Hai ngày sau đó, ít nhất 32 người đã thiệt mạng trong một loạt các cuộc tấn công vào binh sĩ và cảnh sát ở Sinai, miền đông Ai Cập. Các nhóm khủng bố ở Sinai đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công và đã cam kết trung thành với IS.

Gần đây, IS còn tuyên bố đã tuyển thêm được rất nhiều tân binh và đang di chuyển vào lãnh thổ mới ở Yemen, cạnh tranh đó với al Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP).

Một quan chức Yemen cho biết, lực lượng AQAP vẫn đông hơn đáng kể so với IS. Tuy nhiên, việc di chuyển vào Yemen sẽ đem đến những bất ngờ bởi đây là nơi mà Qaeda đã duy trì sự hiện diện trong hơn một thập kỷ.

Tương tự như vậy, ở tỉnh miền nam Helmand của Afghanistan, có hơn 300 máy bay chiến đấu trung thành với IS được dẫn dắt bởi một cựu chỉ huy Taliban, Mullah Abdul Rauf Khadim.

Các nhóm chiến binh Hồi giáo trên khắp thế giới dựa vào sự thành công của IS từ trước đến nay ở Syria và Iraq để lựa chọn tham gia vào tổ chức này.

Cách tốt nhất để đảo ngược tình thế này là làm tê liệt IS ở Iraq, nơi mà chúng thể hiện mình là các nhóm khủng bố chuyên nghiệp nhất của kỷ nguyên hiện đại.

Chiến thắng Mosul từ tay IS có thể sẽ còn lớn hơn nếu kiểm soát không lưu Mỹ kêu gọi hỗ trợ không kích nhằm vào các vị trí của IS.

Tất nhiên, có những rủi ro liên quan với điều này. Quân đội Mỹ có thể bị chết hoặc bị thương. Ngoài ra, còn có những rủi ro liên quan đến việc nếu IS còn kiểm soát những mảng rộng lớn ở Trung Đông thì sẽ có càng nhiều binh lính từ các nước phương Tây đổ về đây và một số sẽ tìm cách mang kỹ năng này về để tấn công phương Tây.

Xem thêm:

- Khủng bố IS bị đánh bay khỏi Kobani sau hơn 3 tháng chiếm đóng

- ‘Hơn 6.000 tay súng IS đã bị tiêu diệt’

- IS tung video chặt đầu 1 con tin Nhật; Ra thêm điều kiện thứ 2

- 'Dàn chim sắt’ siêu khủng Mỹ sử dụng để không kích IS

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.