Lộ danh tính 40 học viên nộp tiền "chống trượt" cao học?

“Thu tiền tỷ “chống trượt” đầu vào cao học”? Nền giáo dục đang tồn tại quá nhiều bất cập, từ những hoạt động đào tạo giáo viên cho đến những bất cập trong hoạt động kinh doanh “khoác áo” giáo dục đang ngày một nở rộ, nhiều người đang thắc mắc vì sao không công bố danh tính và xử lý người đi thi?
Lộ danh tính 40 học viên nộp tiền "chống trượt" cao học?

40 học viên được thông báo mỗi người nộp thêm 28 triệu đồng (tổng thu là 1.080.000.000 đồng) để chống trượt cao học Quản lý kinh tế.

Sau khi xác nhận tính chính xác của thông tin 40 học viên (thuộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa) phải nộp số tiền 1 tỷ đồng để “chống trượt” cao học là có thật, nhiều cán bộ mắc sai phạm đã bị xử lý kỷ luật.

Lộ danh tính 40 học viên nộp tiền "chống trượt" cao học? - anh 1

Ngày 9/6, ông Vương Văn Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ phận liên quan tiến hành thanh kiểm tra, làm rõ vụ việc 40 học viên nộp tiền tỷ “chống trượt” tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh này.

Ngoài hình thức kỷ luật với cán bộ, giáo viên thu hơn một tỷ đồng để lo lót đầu vào cao học thì học viên đóng tiền cũng bị xử lý nghiêm.

Liệu cơ quan chức năng sẽ công bố danh tính các thí sinh? xử lí nghiêm như thế nào? Đây có phải là điểm khởi đầu cho quá trình chống bất cập hoạt động kinh doanh “khoác áo” giáo dục đang ngày một nở rộ?

Lộ danh tính 40 học viên nộp tiền "chống trượt" cao học? - anh 2
Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa - nơi xảy ra vụ tiêu cực

Theo kết quả thanh tra, khoảng đầu tháng 6/2013, hơn 50 học viên đã nộp đơn tuyển sinh vào lớp Thạc sĩ Quản lý kinh tế của Đại học Kinh tế liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, sau khi học xong phần chuyển đổi kiến thức, một số cán bộ phòng Quản lý đào tạo đã thông báo, những ai có nhu cầu thi đỗ lớp Thạc sĩ Kinh tế sắp tới thì ngoài số tiền ôn thi cho Trường Đại học Kinh tế theo dự trù, thì phải nộp thêm 28 triệu đồng để được giúp “chống trượt” đầu vào.

Kết quả xác minh của đoàn thanh tra Sở Giáo dục Thanh Hóa cho thấy, việc thu tiền tỷ chống trượt đầu vào là có thật.

Ba cán bộ tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh đứng ra thu tiền của học viên gồm các ông Bùi Sỹ Hồng - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ông Lê Trọng Sơn - Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo phụ trách lớp và Lê Thị Liên - cán bộ phòng Quản lý đào tạo.

Ba cán bộ này thông qua cán sự lớp đã thu của 40 học viên mỗi người 28 triệu đồng, tổng thu là 1.080.000.000 đồng để lo cho đầu vào của học viên.

Sự việc chỉ vỡ lở khi 3 người bị đuổi khỏi phòng thi, tiếp đến là kết quả chỉ có 7/49 học viên trúng tuyển vào lớp Cao học Quản lý kinh tế của Đại học Kinh tế.

Ông Đào Phan Thắng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa cho biết, trung tâm đã yêu cầu các cá nhân liên quan làm tường trình và hoàn trả số tiền thu trái quy định cho các học viên. Đồng thời, Hội đồng kỷ luật trung tâm đã tổ chức họp kiểm điểm cán bộ, giáo viên và đưa ra hình thức kỷ luật. Theo đó, ông Bùi Sỹ Hồng, bà Lê Thị Liên bị kỷ luật cảnh cáo, ông Lê Trọng Sơn bị khiển trách.

Cũng theo xác minh thì trong 40 học viên nêu trên, có rất nhiều người đang là cán bộ chủ chốt hoặc cán bộ nguồn tại các huyện, thị hay cơ quan cấp sở ở tỉnh Thanh Hóa như Sở Công thương, Huyện ủy Quảng Xương, Bệnh viện mắt tỉnh Thanh Hóa...

(Hoàng Nguyên - TH)

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.