Lộ diện lãnh đạo mới của Singapore

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong, 49 tuổi, đã được đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long lựa chọn để kế nhiệm mình.
Lộ diện lãnh đạo mới của Singapore

Tối thứ Năm, Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo trên Facebook rằng Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong đã được các nhà lập pháp chính phủ tán thành là lãnh đạo của nhóm chính trị gia thuộc "thế hệ thứ tư - 4G".

"Đa số những người được hỏi ý kiến ​​ủng hộ ông Wong với tư cách lãnh đạo. Tôi tin tưởng rằng Lawrence và nhóm của ông ấy sẽ tiếp tục cống hiến hết sức mình cho Singapore và người dân Singapore", ông Lý Hiển Long khẳng định.

Sau thông báo, Bộ trưởng Lawrence Wong cho biết việc bản thân được lựa chọn để dẫn dắt nhóm lãnh đạo "4G" là "một đặc ân", cũng như tuyên bố sẽ "đề cao trách nhiệm và cố gắng giành được sự tin tưởng và ủng hộ của người dân."

Bước sang độ tuổi 70, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ mong muốn tìm được người kế nhiệm vị trí ông nắm giữ kể từ năm 2004. Kế hoạch tìm ra người kế vị đã bị trì hoãn vào năm ngoái khi ''người thừa kế'' Vương Thụy Kiệt rút khỏi vị trí lãnh đạo nhóm "4G'' và mong muốn đất nước có một thủ tướng trẻ tuổi hơn.

"Quyền lãnh đạo không được kế thừa," ông Lý Hiển Long viết. "Nó phải được tìm kiếm bởi mỗi thế hệ lãnh đạo. Singapore sẽ luôn cần một nhóm lãnh đạo mạnh mẽ phụng sự, với một nhà lãnh đạo có thể gắn kết những người khác lại với nhau và phát huy những gì tốt nhất của mỗi thành viên trong nhóm."

Ngoài ông Lawrence Wong, trong lứa thế hệ lãnh đạo mới của Singapore còn có hai ứng viên nổi bật cho vị trí thủ tướng là Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung và Bộ trưởng Giáo dục Chan Chun Sing.

Trước khi trở thành Bộ trưởng Tài chính vào năm ngoái, ông Wong từng lãnh đạo Cơ quan Thị trường Năng lượng của Singapore, và được bầu vào quốc hội lần đầu tiên vào năm 2011. Ông cũng từng là thư ký riêng của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Ngoài vai trò hiện tại, ông Wong còn đồng chủ trì một lực lượng đặc nhiệm đa cơ quan được thành lập để đối phó với đại dịch COVID-19. Việc xuất hiện liên tục tại các cuộc họp báo đã khiến ông dành được nhiều sự ủng hộ của dư luận.

Theo Nikkei Asia
Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
Sự kiện kết nối và ra mắt 'Liên hoan phim và nghệ thuật tác động xã hội'
(Ngày Nay) - Được hỗ trợ bởi tổ chức UniAction, Liên hoan Phim và Nghệ thuật Tác động Xã hội đến từ Canada (SIFA Festival) với mục tiêu thúc đẩy và ghi nhận công việc sáng tạo của các nghệ sĩ, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, các tổ chức phi lợi nhuận trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội khắp nơi trên thế giới.