Lộ diện lãnh đạo mới của Singapore

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong, 49 tuổi, đã được đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long lựa chọn để kế nhiệm mình.
Lộ diện lãnh đạo mới của Singapore

Tối thứ Năm, Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo trên Facebook rằng Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong đã được các nhà lập pháp chính phủ tán thành là lãnh đạo của nhóm chính trị gia thuộc "thế hệ thứ tư - 4G".

"Đa số những người được hỏi ý kiến ​​ủng hộ ông Wong với tư cách lãnh đạo. Tôi tin tưởng rằng Lawrence và nhóm của ông ấy sẽ tiếp tục cống hiến hết sức mình cho Singapore và người dân Singapore", ông Lý Hiển Long khẳng định.

Sau thông báo, Bộ trưởng Lawrence Wong cho biết việc bản thân được lựa chọn để dẫn dắt nhóm lãnh đạo "4G" là "một đặc ân", cũng như tuyên bố sẽ "đề cao trách nhiệm và cố gắng giành được sự tin tưởng và ủng hộ của người dân."

Bước sang độ tuổi 70, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ mong muốn tìm được người kế nhiệm vị trí ông nắm giữ kể từ năm 2004. Kế hoạch tìm ra người kế vị đã bị trì hoãn vào năm ngoái khi ''người thừa kế'' Vương Thụy Kiệt rút khỏi vị trí lãnh đạo nhóm "4G'' và mong muốn đất nước có một thủ tướng trẻ tuổi hơn.

"Quyền lãnh đạo không được kế thừa," ông Lý Hiển Long viết. "Nó phải được tìm kiếm bởi mỗi thế hệ lãnh đạo. Singapore sẽ luôn cần một nhóm lãnh đạo mạnh mẽ phụng sự, với một nhà lãnh đạo có thể gắn kết những người khác lại với nhau và phát huy những gì tốt nhất của mỗi thành viên trong nhóm."

Ngoài ông Lawrence Wong, trong lứa thế hệ lãnh đạo mới của Singapore còn có hai ứng viên nổi bật cho vị trí thủ tướng là Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung và Bộ trưởng Giáo dục Chan Chun Sing.

Trước khi trở thành Bộ trưởng Tài chính vào năm ngoái, ông Wong từng lãnh đạo Cơ quan Thị trường Năng lượng của Singapore, và được bầu vào quốc hội lần đầu tiên vào năm 2011. Ông cũng từng là thư ký riêng của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Ngoài vai trò hiện tại, ông Wong còn đồng chủ trì một lực lượng đặc nhiệm đa cơ quan được thành lập để đối phó với đại dịch COVID-19. Việc xuất hiện liên tục tại các cuộc họp báo đã khiến ông dành được nhiều sự ủng hộ của dư luận.

Theo Nikkei Asia
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.