Lộ diện lãnh đạo mới của Singapore

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong, 49 tuổi, đã được đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long lựa chọn để kế nhiệm mình.
Lộ diện lãnh đạo mới của Singapore

Tối thứ Năm, Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo trên Facebook rằng Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong đã được các nhà lập pháp chính phủ tán thành là lãnh đạo của nhóm chính trị gia thuộc "thế hệ thứ tư - 4G".

"Đa số những người được hỏi ý kiến ​​ủng hộ ông Wong với tư cách lãnh đạo. Tôi tin tưởng rằng Lawrence và nhóm của ông ấy sẽ tiếp tục cống hiến hết sức mình cho Singapore và người dân Singapore", ông Lý Hiển Long khẳng định.

Sau thông báo, Bộ trưởng Lawrence Wong cho biết việc bản thân được lựa chọn để dẫn dắt nhóm lãnh đạo "4G" là "một đặc ân", cũng như tuyên bố sẽ "đề cao trách nhiệm và cố gắng giành được sự tin tưởng và ủng hộ của người dân."

Bước sang độ tuổi 70, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ mong muốn tìm được người kế nhiệm vị trí ông nắm giữ kể từ năm 2004. Kế hoạch tìm ra người kế vị đã bị trì hoãn vào năm ngoái khi ''người thừa kế'' Vương Thụy Kiệt rút khỏi vị trí lãnh đạo nhóm "4G'' và mong muốn đất nước có một thủ tướng trẻ tuổi hơn.

"Quyền lãnh đạo không được kế thừa," ông Lý Hiển Long viết. "Nó phải được tìm kiếm bởi mỗi thế hệ lãnh đạo. Singapore sẽ luôn cần một nhóm lãnh đạo mạnh mẽ phụng sự, với một nhà lãnh đạo có thể gắn kết những người khác lại với nhau và phát huy những gì tốt nhất của mỗi thành viên trong nhóm."

Ngoài ông Lawrence Wong, trong lứa thế hệ lãnh đạo mới của Singapore còn có hai ứng viên nổi bật cho vị trí thủ tướng là Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung và Bộ trưởng Giáo dục Chan Chun Sing.

Trước khi trở thành Bộ trưởng Tài chính vào năm ngoái, ông Wong từng lãnh đạo Cơ quan Thị trường Năng lượng của Singapore, và được bầu vào quốc hội lần đầu tiên vào năm 2011. Ông cũng từng là thư ký riêng của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Ngoài vai trò hiện tại, ông Wong còn đồng chủ trì một lực lượng đặc nhiệm đa cơ quan được thành lập để đối phó với đại dịch COVID-19. Việc xuất hiện liên tục tại các cuộc họp báo đã khiến ông dành được nhiều sự ủng hộ của dư luận.

Theo Nikkei Asia
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.