Lộ diện ứng viên Thủ tướng của đảng cầm quyền Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia - ông Armin Laschet, đã giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức, để trở thành ứng viên kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.
Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia và người đứng đầu đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức, Armin Laschet, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ. Ảnh: Reuters
Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia và người đứng đầu đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức, Armin Laschet, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ. Ảnh: Reuters

Ông Armin Laschet - lãnh đạo Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức (CDU), đã giành được sự ủng hộ của các thành viên cấp cao trong nội bộ đảng để trở thành ứng viên duy nhất của phe bảo thủ trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng 9 tới đây.

Kết quả kiểm phiếu cho biết ông Laschet giành được 31 phiếu ủng hộ (tương đương 77,5%) trong khi đối thủ Markus Söder (đến từ đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo Bayern - CSU) chỉ nhận được 9 phiếu bầu.

“Đây là câu trả lời tốt nhất cho những câu hỏi cấp bách trong tương lai. Tôi đã sẵn sàng ứng cử vào chức vụ thay mặt toàn đảng”, ông Laschet phát biểu sau cuộc bỏ phiếu.

Với việc bà Merkel tuyên bố từ chức sau cuộc bầu cử, phe bảo thủ của Đức đã gặp bế tắc trong việc chọn ra ứng viên kế nhiệm trong bối cảnh xếp hạng tín nhiệm của CDU đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm do tác động của đại dịch COVID-19.

Bằng cách ủng hộ ông Laschet (60 tuổi), giới tinh hoa CDU đã ưu tiên vị thế của mình trong khối liên minh bảo thủ trước "đảng chị em" CSU. Tuy nhiên, ông Markus Söder (54 tuổi), được dự đoán sẽ nắm giữ liên minh CDU/CSU trong tương lai và có thể kế nhiệm ông Laschet.

Các cuộc thăm dò đều cho thấy ứng viên Markus Söder nổi tiếng hơn ông Armin Laschet, do đó một số thành viên đảng CDU lo ngại về kết quả bầu cử vào mùa thu tới.

Thủ tướng Angela Merkel, người đã nắm quyền từ năm 2005, gần như không đóng góp ý kiến vào cuộc bầu cử nội bộ liên minh bảo thủ, truyền thông Đức cho rằng bà Merkel không thực sự ủng hộ ứng viên Armin Laschet.

Tình trạng hỗn loạn trong phe bảo thủ trái ngược với đảng Xanh đối lập, vốn đã chỉ định bà Annalena Baerbock là ứng cử viên đầu tiên cho chức Thủ tướng.

Phe bảo thủ vẫn dẫn trước trong các cuộc thăm dò đối với đảng Xanh, nhưng sự rạn nứt trong nội bộ liên minh có nguy cơ làm tổn hại đến vị thế thống trị chính trường Đức suốt 16 năm qua.

Một cuộc thăm dò của Forsa vào tuần trước cho thấy sự ủng hộ đối với liên minh bảo thủ ở mức 27%, trước đảng Greens là 23%.

Ông Armin Laschet được nhiều người coi là ứng cử viên sẽ tiếp nối di sản của bà Merkel, mặc dù đã xung đột với nữ Thủ tướng về các biện pháp ứng phó với đại dịch. Trong khi đó ông Markus Söder được đánh giá là một chính trị gia sắc sảo, người đã đứng về phía bà Merkel trong đại dịch.

Nếu được bầu làm Thủ tướng, ông Laschet sẽ áp dụng các chính sách đoàn kết châu Âu và đưa EU thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19.

Theo The Guardian
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.