Lộ diện ứng viên Thủ tướng của đảng cầm quyền Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia - ông Armin Laschet, đã giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức, để trở thành ứng viên kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.
Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia và người đứng đầu đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức, Armin Laschet, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ. Ảnh: Reuters
Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia và người đứng đầu đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức, Armin Laschet, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ. Ảnh: Reuters

Ông Armin Laschet - lãnh đạo Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức (CDU), đã giành được sự ủng hộ của các thành viên cấp cao trong nội bộ đảng để trở thành ứng viên duy nhất của phe bảo thủ trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng 9 tới đây.

Kết quả kiểm phiếu cho biết ông Laschet giành được 31 phiếu ủng hộ (tương đương 77,5%) trong khi đối thủ Markus Söder (đến từ đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo Bayern - CSU) chỉ nhận được 9 phiếu bầu.

“Đây là câu trả lời tốt nhất cho những câu hỏi cấp bách trong tương lai. Tôi đã sẵn sàng ứng cử vào chức vụ thay mặt toàn đảng”, ông Laschet phát biểu sau cuộc bỏ phiếu.

Với việc bà Merkel tuyên bố từ chức sau cuộc bầu cử, phe bảo thủ của Đức đã gặp bế tắc trong việc chọn ra ứng viên kế nhiệm trong bối cảnh xếp hạng tín nhiệm của CDU đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm do tác động của đại dịch COVID-19.

Bằng cách ủng hộ ông Laschet (60 tuổi), giới tinh hoa CDU đã ưu tiên vị thế của mình trong khối liên minh bảo thủ trước "đảng chị em" CSU. Tuy nhiên, ông Markus Söder (54 tuổi), được dự đoán sẽ nắm giữ liên minh CDU/CSU trong tương lai và có thể kế nhiệm ông Laschet.

Các cuộc thăm dò đều cho thấy ứng viên Markus Söder nổi tiếng hơn ông Armin Laschet, do đó một số thành viên đảng CDU lo ngại về kết quả bầu cử vào mùa thu tới.

Thủ tướng Angela Merkel, người đã nắm quyền từ năm 2005, gần như không đóng góp ý kiến vào cuộc bầu cử nội bộ liên minh bảo thủ, truyền thông Đức cho rằng bà Merkel không thực sự ủng hộ ứng viên Armin Laschet.

Tình trạng hỗn loạn trong phe bảo thủ trái ngược với đảng Xanh đối lập, vốn đã chỉ định bà Annalena Baerbock là ứng cử viên đầu tiên cho chức Thủ tướng.

Phe bảo thủ vẫn dẫn trước trong các cuộc thăm dò đối với đảng Xanh, nhưng sự rạn nứt trong nội bộ liên minh có nguy cơ làm tổn hại đến vị thế thống trị chính trường Đức suốt 16 năm qua.

Một cuộc thăm dò của Forsa vào tuần trước cho thấy sự ủng hộ đối với liên minh bảo thủ ở mức 27%, trước đảng Greens là 23%.

Ông Armin Laschet được nhiều người coi là ứng cử viên sẽ tiếp nối di sản của bà Merkel, mặc dù đã xung đột với nữ Thủ tướng về các biện pháp ứng phó với đại dịch. Trong khi đó ông Markus Söder được đánh giá là một chính trị gia sắc sảo, người đã đứng về phía bà Merkel trong đại dịch.

Nếu được bầu làm Thủ tướng, ông Laschet sẽ áp dụng các chính sách đoàn kết châu Âu và đưa EU thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19.

Theo The Guardian
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.