Lỗ hổng an ninh từ vụ binh sĩ Thái Lan thảm sát 29 người

(Ngày Nay) - Trong khi cả đất nước Thái Lan đang thương tiếc cho 29 người thiệt mạng trong vụ nổ súng vào cuối tuần qua, nhiều người cũng đang đặt câu hỏi về những lỗ hổng trong công tác bảo quản súng đạn của quân đội nước này.
 Trại quân sự Surathampitak, nơi nghi phạm Jakrapanth Thomma lấy súng trước khi gây ra vụ thảm sát tại Nakhon Ratchasima.
Trại quân sự Surathampitak, nơi nghi phạm Jakrapanth Thomma lấy súng trước khi gây ra vụ thảm sát tại Nakhon Ratchasima.

Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào binh sĩ Jakrapanth Thomma - thủ phạm vụ xả súng tại Korat, đã lấy được 3 khẩu súng trường và 2 khẩu súng máy từ căn cứ và trốn thoát trong một chiếc xe quân sự bị đánh cắp.

Một sĩ quan quân đội Thái Lai cho rằng nghi phạm Jakrapanth sẽ phải chế ngự các binh sĩ bảo vệ kho vũ khí để lấy súng và đạn dược. 

Michael Picard, giám đốc nghiên cứu của trang kiểm soát vũ khí GunPolicy.org cho biết, các hành động của Thomma đã cho thấy rằng mức độ kiểm soát đối với kho vũ khí là hết sức lỏng lẻo.

Sau khi đánh cắp vũ khí, tay súng sau đó tiến đến một trung tâm mua sắm và nổ súng trên đường đi. Hắn ta đã ẩn náu trong khu trung tâm thương mại suốt 16 giờ trước khi bị tiêu diệt.

Vụ việc càng đặt dấu hỏi cho vấn đề kỷ luật của quân đội Thái Lan, khi chỉ vài tuần trước Tổng tư lệnh quân đội Hoàng gia Thái Lan tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội chăm sóc vũ khí của họ.

Tờ Bangkok Post dẫn lời Tổng tư lệnh Apirat Kongsompong rằng tất cả các vũ khí phải được giữ gìn cẩn thận và sẵn sàng để sử dụng. Ông nhấn mạnh rằng "quân đội sẽ không bao giờ để những kẻ ác ý đánh cắp chúng".

Trong nhiều trường hợp trước đây, súng đạn đã bị các quan chức tham nhũng trong quân đội và cảnh sát buôn lậu và bán ra chợ đen.

Vụ trộm vũ khí thảm khốc nhất xảy ra ở miền Nam Thái Lan vào năm 2004, khi nhóm phiến quân ly khai Hồi giáo đột kích một căn cứ quân sự, giết chết 4 binh sĩ và lấy đi khoảng 400 khẩu súng.

Một số lượng súng được cho là đã được bán đến tay các chiến binh Hồi giáo ở tỉnh Aceh của Indonesia, nhưng hầu hết được các phiến quân Thái Lan sử dụng.

Giáo sư Wanwichit Boonprong tại Đại học Rangsit cho biết các căn cứ quân sự cần nhiều biện pháp bảo quản vũ khí hơn.

"Hệ thống an toàn trong các tòa nhà nơi họ cất giữ vũ khí đã lỗi thời. Họ chỉ sử dụng khóa cửa thông thường. Với loại hệ thống này, một khi có người vào, hắn ta có thể dễ dàng lấy vũ khí", giáo sư Wanwichit chỉ ra.

Một số người đã chỉ trích lực lượng an ninh Thái Lan đã mất quá nhiều thời gian để tiêu diệt tay súng, trong đó có Khunpol Khanpakwan, người đàn ông đã mất con gái trong vụ đột kích trung tâm thương mại.

Mặc dù Thủ tướng Prayuth đã nói rằng lực lượng an ninh không ngộ sát ai, Khanpakwan nói rằng ông vẫn đang chờ báo cáo khám nghiệm tử thi để xác định ai là người bắn chết con gái mình.

"Làm thế nào chính quyền có thể để một tay súng chạy xung quanh và giết người giữa thành phố dù hắn ta chỉ có một mình?", ông Khanpakwan đặt câu hỏi.

Theo AP
TIN LIÊN QUAN
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
(Ngày Nay) - Tối 18/5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 48 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả, trong đó Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm đến 46 ca.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Y tế: Thay đổi cách làm để nâng cao tổng lực xét nghiệm
(Ngày Nay) - Ngành y tế đang tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.