Lo sợ bị ám sát, Thủ tướng Lebanon từ chức

(Ngày Nay) -  Thủ tướng Lebanon ông Saad al-Hariri đã từ chức, khi phát biểu trong một chương trình phát sóng truyền hình từ Ả-rập Xê-út rằng ông lo sợ cho mạng sống của mình, trong khi cũng chỉ trích nặng nề Iran. Ông cáo buộc Iran gieo "sợ hãi và huỷ hoại" ở một số nước, bao gồm cả Lebanon.
Thủ tướng Hariri mới trở lại cầm quyền chưa đầy 1 năm. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Hariri mới trở lại cầm quyền chưa đầy 1 năm. Ảnh: Reuters

Cha của ông Hariri, cựu thủ tướng Rafik al-Hariri, bị ám sát vào năm 2005. Gia đình Hariri gần Ả-rập Xê-út, đối thủ khu vực của Iran.

Ông Hariri trở thành Thủ tướng Lebanon từ tháng 12 năm 2016, sau khi giữ vị trí này từ năm 2009 đến năm 2011.

"Chúng tôi đang sống trong một bầu không khí tương tự như trước khi cha tôi, ông Rafik al-Hariri bị ám sát", ông nói trong chương trình phát sóng từ thủ đô Riyadh của Saudi.

"Tôi đã cảm nhận được có một kế hoạch đã được thiết lập để nhắm vào mạng sống của tôi." ông Hariri luôn chống lại phong trào Hezbollah của quân đội Shia do Iran hậu thuẫn.

Khi phát biểu về "Iran và những kẻ tay sai", ông nói rằng Lebanon sẽ "cắt đứt những bàn tay muốn với tới đất nước".

Iran cho biết việc từ chức của Thủ tướng Lebanon sẽ tạo ra căng thẳng tại khu vực và cho rằng cáo buộc của ông Hariri là "vô căn cứ".

Ông Hariri đã thực hiện một số chuyến viếng thăm Ả-rập Xê-út trong vài ngày qua, trong lúc lãnh đạo nước này cũng phản đối mạnh mẽ Iran.

Thông báo của ông được đưa ra một ngày sau khi có cuộc gặp tại Beirut với ông Ali Akbar Velayati, một cố vấn của Nhà lãnh đạo Tối cao Iran-giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei.

Năm ngoái, ông Hariri đã hứa hẹn một "kỷ nguyên mới cho Lebanon" sau hai năm bế tắc chính trị.
Chính phủ liên minh mà ông lãnh đạo đã tập hợp gần như tất cả các đảng chính trị ở Lebanon, bao gồm cả lực lượng Hezbollah.

Cố Thủ tướng Rafik al-Hariri đã bị giết bởi một quả bom vào năm 2005 trong một cuộc tấn công được mà chủ mưu được cho là lực lượng Hezbollah.

Theo BBC

TIN LIÊN QUAN
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.