Lo sợ bị ám sát, Thủ tướng Lebanon từ chức

(Ngày Nay) -  Thủ tướng Lebanon ông Saad al-Hariri đã từ chức, khi phát biểu trong một chương trình phát sóng truyền hình từ Ả-rập Xê-út rằng ông lo sợ cho mạng sống của mình, trong khi cũng chỉ trích nặng nề Iran. Ông cáo buộc Iran gieo "sợ hãi và huỷ hoại" ở một số nước, bao gồm cả Lebanon.
Thủ tướng Hariri mới trở lại cầm quyền chưa đầy 1 năm. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Hariri mới trở lại cầm quyền chưa đầy 1 năm. Ảnh: Reuters

Cha của ông Hariri, cựu thủ tướng Rafik al-Hariri, bị ám sát vào năm 2005. Gia đình Hariri gần Ả-rập Xê-út, đối thủ khu vực của Iran.

Ông Hariri trở thành Thủ tướng Lebanon từ tháng 12 năm 2016, sau khi giữ vị trí này từ năm 2009 đến năm 2011.

"Chúng tôi đang sống trong một bầu không khí tương tự như trước khi cha tôi, ông Rafik al-Hariri bị ám sát", ông nói trong chương trình phát sóng từ thủ đô Riyadh của Saudi.

"Tôi đã cảm nhận được có một kế hoạch đã được thiết lập để nhắm vào mạng sống của tôi." ông Hariri luôn chống lại phong trào Hezbollah của quân đội Shia do Iran hậu thuẫn.

Khi phát biểu về "Iran và những kẻ tay sai", ông nói rằng Lebanon sẽ "cắt đứt những bàn tay muốn với tới đất nước".

Iran cho biết việc từ chức của Thủ tướng Lebanon sẽ tạo ra căng thẳng tại khu vực và cho rằng cáo buộc của ông Hariri là "vô căn cứ".

Ông Hariri đã thực hiện một số chuyến viếng thăm Ả-rập Xê-út trong vài ngày qua, trong lúc lãnh đạo nước này cũng phản đối mạnh mẽ Iran.

Thông báo của ông được đưa ra một ngày sau khi có cuộc gặp tại Beirut với ông Ali Akbar Velayati, một cố vấn của Nhà lãnh đạo Tối cao Iran-giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei.

Năm ngoái, ông Hariri đã hứa hẹn một "kỷ nguyên mới cho Lebanon" sau hai năm bế tắc chính trị.
Chính phủ liên minh mà ông lãnh đạo đã tập hợp gần như tất cả các đảng chính trị ở Lebanon, bao gồm cả lực lượng Hezbollah.

Cố Thủ tướng Rafik al-Hariri đã bị giết bởi một quả bom vào năm 2005 trong một cuộc tấn công được mà chủ mưu được cho là lực lượng Hezbollah.

Theo BBC

TIN LIÊN QUAN
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
(Ngày Nay) - Chiều 27/6, tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức đã họp báo giới thiệu Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV). Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp tổ chức, diễn ra từ 28/6 đến 4/7/2026 với khẩu hiệu “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”.
CONGB đem đến năng lượng thanh xuân tươi mới cho chương trình.
20.000 khán giả hòa mình vào không gian âm nhạc rực rỡ tại concert Thanh Xuân
(Ngày Nay) - Diễn ra tối 27/6 tại Trường đua F1 Mỹ Đình (Hà Nội), concert Thanh Xuân quy tụ dàn nghệ sĩ nổi bật cùng khoảng 20.000 khán giả. Với sân khấu được đầu tư quy mô, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, pháo hoa và nhiều màn trình diễn được dàn dựng công phu, chương trình đã mang đến một đêm nhạc giàu cảm xúc, lan tỏa tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam.