Lộ trình thực hiện Net Zero là không thể đảo ngược

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh như vậy khi tiếp ông Yoshiaki Yokota, Giám đốc quản lý kiêm Tổng Giám đốc điều hành Khối Năng lượng và hạ tầng của Tập đoàn Marubeni, sáng 10/3.
Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Marubeni, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, đây là thời điểm các DN Nhật Bản có đầy đủ thời cơ, thuận lợi để đầu tư vào Việt Nam.
Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Marubeni, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, đây là thời điểm các DN Nhật Bản có đầy đủ thời cơ, thuận lợi để đầu tư vào Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những dự án sản xuất, kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn Marubeni tại Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng, điện lực.

Phó Thủ tướng cho biết, ông vừa tham dự Hội nghị "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á - AZEC", diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản). Tại đây, các nước đã thống nhất về khuôn khổ hợp tác, chia sẻ công nghệ để thực hiện giảm phát ròng khí nhà kính bằng 0 (Net Zero).

Nhấn mạnh lộ trình thực hiện Net Zero là không thể đảo ngược, Phó Thủ tướng cho rằng lĩnh vực phát triển năng lượng ở Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển đổi từ nguồn năng lượng hoá thạch sang năng lượng tái tạo. Vì vậy, Phó Thủ tướng sẽ chỉ đạo các bộ, ngành thúc đẩy thủ tục đầu tư, triển khai các dự án sử dụng nhiên liệu hoá thạch của Tập đoàn Marubeni theo hướng "công nghệ hiện đại hơn, sạch hơn, ít phát thải, thu giữ carbon".

Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành liên quan phải xác định những yêu cầu về môi trường, giảm phát thải carbon, tiếp cận công nghệ mới…

"Trong quá trình này, chúng ta có thể nghiên cứu chuyển đổi những dự án điện than sang những dự án khai thác, phát triển điện gió ngoài khơi. Điều này thể hiện trách nhiệm của một tập đoàn có tên tuổi như Marubeni, cũng như hành động thực sự của Việt Nam trong thực hiện Net Zero, chứ không chỉ dừng lại ở các cam kết", Phó Thủ tướng gợi mở với lãnh đạo Tập đoàn Marubeni.

Lộ trình thực hiện Net Zero là không thể đảo ngược ảnh 1

Lãnh đạo Tập đoàn Marubeni bày tỏ quan tâm đến các dự án điện mặt trời, điện gió ngoài khơi ở Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cho biết, cùng với lộ trình thực hiện Net Zero, ứng phó với biến đổi khí hậu, các thị trường lớn của Việt Nam, nhất là những nước phát triển, sẽ đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn về môi trường đối với hàng hoá nhập khẩu. Vì vậy, Chính phủ sẽ có chính sách ủng hộ rất rõ ràng cho những DN đón đầu xu hướng này bằng những dự án đầu tư sử dụng công nghệ mới, hiện đại.

Thông tin về một số cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Nhật Bản nhân dịp tham dự hội nghị AZEC, Phó Thủ tướng nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất. Đây là thời điểm các DN Nhật Bản có đầy đủ thời cơ, thuận lợi để đầu tư vào Việt Nam.

Nhấn mạnh, Việt Nam sẽ là điểm đến của rất nhiều DN, doanh nhân, chuyên gia Nhật Bản trong thời gian tới, Phó Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Marubeni tiếp tục đầu tư lâu dài, ứng dụng các công nghệ mới, thành lập các trung nghiên cứu, phát triển ở Việt Nam.

"Nếu Tập đoàn Marubeni có dự định, kế hoạch chuyển các dự án sử dụng công nghệ mới, hiện đại ở những quốc gia khác đến Việt Nam thì Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành sẽ hỗ trợ tối đa, cắt giảm các thủ tục không cần thiết", Phó Thủ tướng nói.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Yoshiaki Yokota cho biết, Tập đoàn Marubeni đã tham gia nhiều dự án trong lĩnh vực điện lực, năng lượng, thực phẩm, đồ uống… tại Việt Nam.

Năng lượng là mảng kinh doanh cốt lõi và Tập đoàn Marubeni có rất nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, tập đoàn cũng đang triển khai một số dự án điện khí, khí hoá lỏng ở Việt Nam và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành; đóng góp vào lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.

Từ kinh nghiệm vận hành thương mại thành công dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Nhật Bản; thực hiện nhiều dự án điện mặt trời công suất lớn tại khu vực Trung Đông, lãnh đạo Tập đoàn Marubeni cũng bày tỏ quan tâm đến các dự án điện mặt trời, điện gió ngoài khơi ở Việt Nam trong thời gian tới.

Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
(Ngày Nay) - Vừa qua, Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023 đã công bố danh sách kết quả, trong đó Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions)- Thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã dành thành tích cao với 4 giải vàng, 2 giải vạc dành cho các sản phẩm công nghệ tự nghiên cứu như RPA, XR, Blockchain và các giải pháp chuyển đổi số.
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
(Ngày Nay) - Ngày 3/6, tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra ở Singapore, các quan chức quốc phòng Philippines, Anh và Canada cho rằng sự hợp tác, kể cả giữa các quốc gia bên ngoài khu vực, có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
(Ngày Nay) - Theo báo cáo về việc làm của Challenger, một tổ chức tư nhân của Mỹ, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải trên 80.000 nhân viên, tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước.