EU tiến gần đến mục tiêu trung hòa carbon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà đàm phán Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt thỏa thuận mang tính bước ngoặt, qua đó tạo ra tiêu chuẩn Trái phiếu xanh đầu tiên trên thế giới nhằm đặt ra chuẩn mực toàn cầu cho các nhà đầu tư trong quá trình chuyển đổi xanh.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hiện nay, "các khoản nợ xanh" được đưa ra để gọi vốn đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo, giao thông phát thải thấp hoặc nhà ở cách nhiệt đang rất được các nhà đầu tư quan tâm hơn. Tuy nhiên, EU vẫn chưa đưa ra tiêu chuẩn chung để đánh giá tính bền vững của các khoản đầu tư. Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra đề xuất lần đầu về tiêu chuẩn này vào tháng 7/2021.

Hội đồng châu Âu, đại diện cho 27 nước thành viên EU, và Nghị viện châu Âu (EP) ngày 28/2 đã thông báo "tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới liên quan các trái phiếu xanh". EP cho biết tiêu chuẩn này sẽ giúp các nhà đầu tư tự tin hơn khi định hướng các khoản đầu tư cho những công nghệ và doanh nghiệp bền vững hơn. Tiêu chuẩn này phù hợp với luật nhãn xanh của EU định nghĩa hoạt động kinh tế được coi là bền vững.

Bà Elisabeth Svantesson, Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, cho rằng với tiêu chuẩn rõ ràng, những nhà đầu tư mua trái phiếu có thể tiếp cận dễ dàng hơn, so sánh và tin tưởng rằng các khoản đầu tư mà họ lựa chọn là bền vững.

EU hướng tới mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2050. Giá trị trao đổi thường niên trên thị trường trái phiếu châu Âu ước tính 100.000 tỷ euro (107.000 tỷ USD). Thỏa thuận trên phải được Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu chính thức thông qua và sẽ được triển khai áp dụng 12 tháng sau khi có văn bản này có hiệu lực.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.