Lở tuyết kinh hoàng, hơn 100 người chết

(Ngày Nay) - Lở tuyết kinh hoàng tại biên giới Pakistan và Afghanistan làm hơn 100 người chết.
Lực lượng cứu hộ cố gắng tiếp cận khu vực bị lở tuyết ở Chitral (Pakistan). Ảnh: EPA
Lực lượng cứu hộ cố gắng tiếp cận khu vực bị lở tuyết ở Chitral (Pakistan). Ảnh: EPA

Cuối tuần rồi, bão tuyết đã gây lở tuyết kinh hoàng tại hai tỉnh vùng biên giới Afghanistan và Pakistan làm hơn 100 người chết.

Thương vong nhiều nhất tại một ngôi làng thuộc tỉnh Nuristan (đông bắc Afghanistan) với 45 người chết.

“Lở tuyết đã chôn vùi hoàn toàn hai ngôi làng” - người phát ngôn Bộ Thảm họa quốc gia Afghanistan nói với AFP. Tỉnh Badakhshan cũng xảy ra bão tuyết nặng nhưng may mắn chưa có lở tuyết và thương vong.

Bên kia biên giới, tại thị trấn Chitral, tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa thuộc lãnh thổ Pakistan có 30 người chết. Ngoài ra còn rất nhiều người chết cóng trong những chiếc xe hơi bị tuyết vùi lấp. Không chỉ xe cộ, hàng chục ngôi nhà cũng bị chôn vùi. Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì tuyết rơi quá dày, phong tỏa hết đường sá.

Thủ đô Kabul (Afghanistan) cũng xảy ra lở tuyết. Sân bay quốc tế Kabul phải đóng cửa vì tuyết đóng dày trên đường băng. Tại khu Salang ở bắc Kabul có nơi tuyết đóng dày tới 2,5 m.

Dọc tuyến đường quốc lộ từ Kabul đến Kandahar có đến khoảng 250 chiếc xe bị tuyết chặn đứng không đi được. Ít nhất đã có hai người trong đoàn xe này bị lạnh cóng đến chết. Hàng chục người khác đang nguy ngập vì lạnh và đói. Cảnh sát và binh sĩ được huy động khẩn trương cứu hộ.

Nhà chức trách Pakistan cảnh báo bão tuyết chưa kết thúc và có thể sẽ còn lở tuyết xảy ra.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.