Loài chó có thể sử dụng khứu giác để phát hiện virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Open Forum Infectious Diseases (OFID), các nhà khoa học Mỹ cho biết loài chó có thể sử dụng khứu giác để phát hiện virus SARS-CoV-2. Phương pháp mới này có khả năng đáp ứng được những tiêu chí nói trên.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra khả năng của chó trong việc phân biệt các mẫu mồ hôi của bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 với các mẫu mồ hôi của những người không mắc bệnh. Đối tượng tham gia nghiên cứu là 584 bệnh nhân nội trú hoặc ngoại trú đã làm xét nghiệm PCR để sàng lọc COVID-19. Họ có độ tuổi từ 6-97 tuổi. Các trường hợp mắc bệnh nặng hoặc những người có tiền sử mắc COVID-19 trong 90 ngày gần với thời điểm nghiên cứu đều đã bị loại trừ. Có 141 mẫu bệnh phẩm thu được cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và 443 mẫu âm tính được lựa chọn làm mẫu đối chứng. Những mẫu bệnh phẩm này được thu thập từ nhiều địa điểm khác nhau nhằm đảm bảo rằng chó không bị ảnh hưởng từ các môi trường thu thập mẫu.

Việc huấn luyện chó phát hiện mùi mồ hôi chứa virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong một căn phòng rộng 9.13 m2 có kiểm soát nhiệt độ tại khuôn viên của tổ chức từ thiện Assistance Dogs ở Hawaii. Liền kề căn phòng này là một phòng thí nghiệm với đầy đủ điều kiện để thực hiện phương pháp nghiên cứu "mù đôi" (trong đó cả đối tượng được nghiên cứu và cả các nhà khoa học đều được "làm mù", không biết về các mẫu bệnh phẩm ban đầu được đưa vào nghiên cứu). Các mẫu mồ hôi được chuyển từ những miếng bông sang các cốc đựng mẫu vô trùng và được đặt riêng trong những chiếc hộp phát hiện mùi hương. Các hộp này được đặt cách nhau một khoảng đồng đều nhất định và những chiếc cốc đựng mẫu bên trong đều được đảm bảo có kích thước phù hợp để những mẫu này không dính vào miệng hoặc mũi của chó.

Ban đầu, chó được huấn luyện để xác định các mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 và sau đó phân biệt các mẫu dương tính với các mẫu đối chứng (âm tính). Kết quả phát hiện các mẫu do chó đánh hơi sẽ được đưa ra so sánh với các kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Theo đó, 3 con chó tham gia huấn luyện bằng phương pháp đánh hơi này đã phát hiện được các mẫu mồ hôi dương tính với virus SARS-CoV-2 với độ nhạy và độ đặc hiệu lần lượt là 98% and 92%. Giá trị dự đoán các mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 là 80%, trong khi giá trị dự đoán các mẫu âm tính là 99%.

Cuối cùng, nhóm nhà khoa học trên đã tiến hành một nghiên cứu thử nghiệm nhằm xác định khả năng của chó trong việc phát hiện các mẫu bệnh phẩm đã được sắp đặt trong môi trường bệnh viện. Kết quả là những con chó này đã phát hiện 153 mẫu bệnh phẩm mới đang chờ kết quả xét nghiệm PCR. Qua đối chiếu với kết quả PCR thu được, các nhà nghiên cứu rút ra kết luận độ nhạy và độ đặc hiệu của chó trong việc phát hiện virus SARS-CoV-2 đạt tỷ lệ lần lượt là 96,4% và 100%.

Thông qua phát hiện trên, nhóm nghiên cứu nhận định rằng việc sử dụng chó đánh hơi có thể là một phương pháp mới giúp phát hiện người mắc COVID-19 một cách an toàn, không xâm lấn, tiết kiệm và hiệu quả. Hơn nữa, họ đề xuất có thể áp dụng phương pháp này tại các trường học và bệnh viện để sàng lọc các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Bình luận
Nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ). Ảnh: Quý Trung/TTXVN.
Giỗ Tổ Hùng Vương: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách, đồng bào
(Ngày Nay) - Ngày 13/3, tại Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa du lịch Đất Tổ năm Ất Tỵ - 2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Huy Ngọc cho biết, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, dự kiến du khách về Phú Thọ rất đông, đặc biệt là trong những ngày từ mùng 8 - 9/3 âm lịch, do trùng vào ngày cuối tuần.
“Thế giới như là bản nháp”: Hành trình sáng tạo của Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt tại Hà Nội
“Thế giới như là bản nháp”: Hành trình sáng tạo của Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Hợp tác cùng Galerie Quynh, Manzi Art Space tổ chức “Thế giới như là bản nháp” – triển lãm mới của hai nghệ sĩ Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt, những thành viên cốt cán của nhóm nghệ thuật độc lập Sao La. Triển lãm sẽ khai mạc vào 18h30 tối thứ Sáu, ngày 14/3/2025, tại Manzi Exhibition Space (số 2 Ngõ Hàng Bún), và kéo dài từ ngày 15/3 - 13/4/2025, mở cửa miễn phí từ 11h00 đến 19h00 (thứ Ba đến Chủ Nhật).
Họa sĩ Huỳnh Phương Đông (1925-2015) và tác phẩm của ông
100 năm hành trình Huỳnh Phương Đông
(Ngày Nay) -Sáng 13/3, gia đình họa sĩ Huỳnh Phương Đông (1925-2015) đã có buổi gặp mặt báo đài tại TPHCM để thông tin về chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 10 năm ngày mất của ông. Họa sĩ Huỳnh Phương Đông gắn bó cả đời với hai cuộc kháng chiến giữ nước và nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại, nên chuỗi sự kiện này còn có ý nghĩa nhân dịp 50 năm Ngày Thống nhất đất nước (1975-2025) và 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương (1925-2025).
Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 tại Việt Nam: Hành trình khám phá văn hóa qua điện ảnh
Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 tại Việt Nam: Hành trình khám phá văn hóa qua điện ảnh
(Ngày Nay) - Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 sẽ chính thức diễn ra tại Việt Nam từ ngày 21 - 27/3/2025, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2025. Sự kiện do GADIF (Nhóm Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng các đối tác văn hóa tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình tôn vinh tiếng Pháp và sự đa dạng văn hóa, ngôn ngữ của các quốc gia thành viên Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).
Những công trình lãng phí ở TP.HCM - Bài 3: Tuyến đường triệu đô ở cửa ngõ phía đông 15 năm chưa về đích?
Những công trình lãng phí ở TP.HCM - Bài 3: Tuyến đường triệu đô ở cửa ngõ phía đông 15 năm chưa về đích?
(Ngày Nay) - Dự án mở rộng tuyến đường Xa lộ Hà Nội là dự án vô cùng quan trọng khi mang theo kỳ vọng góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng cửa ngõ phía Đông thành phố. Thế nhưng sau 15 năm triển khai, dự án vẫn “bế tắc” khi chỉ còn hơn 4km.