Lọc máu hấp thụ, cứu sống thanh niên uống 80 viên thuốc hướng thần tự tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do trầm cảm, bi quan... thanh niên 29 tuổi tìm đến thuốc an thần để tự tử.

Ngày 4/5, bác sĩ Liêu Thị Trúc Thanh, Khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân K. đã qua cơn nguy kịch sau khi được lọc máu hấp thụ nhiều ngày.

Được biết, trước đó, chiều 28/4, K. được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng hôn mê, không có phản xạ, đồng tử co sau khi uống 80 viên Phenobarbital – một loại thuốc an thần.

Các bác sĩ ngay lập tức đặt nội khí quản, máy thở, dùng thuốc vận mạch và tư vấn gia đình lọc máu hấp thụ.

Lọc máu hấp thụ, cứu sống thanh niên uống 80 viên thuốc hướng thần tự tử ảnh 1

Bệnh nhân đã uống tổng cộng 80 viên phenobarbital trong khi liều tối đa cho ngưỡng sử dụng là từ 6g trở lên

Ngay khi gia đình đồng ý, bác sĩ tiến hành thực hiện lọc máu hấp phụ để cứu K. Chi phí lọc máu hấp thụ mỗi lần khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khắn, cha mẹ của K. khi đó chỉ vay mượn được 5 triệu, Bảo hiểm y tế của K. hết hạn nên không đủ chi phí.

Trước tình thế đó, các y bác sĩ bệnh viện Lê Văn Thịnh vẫn quyết định cứu người trước còn chi phí tính sau.

Ông N.V.N, cha của bệnh nhân cho biết, K. có tiền sử trầm cảm. Đỉnh điểm là trong đợt dịch Covid-19, K. bỏ điều trị nên bệnh nặng lên và dẫn đến cớ sự này.

Đến ngày 28/4, K. lên mạng xã hội đặt mua 4 hộp Phenobarbital về uống. Khi người nhà phát hiện, 4 hộp thuốc đều trống trơn. Khoảng 1 tiếng sau, thuốc ngấm, bệnh nhân vật vã, kích thích, gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Sau 3 ngày lọc máu hấp phụ, K. qua cơn nguy kịch, cai máy thở, rút nội khí quản, tiếp xúc tốt, nói chuyện được, tình trạng tâm lý ổn định.

Bác sĩ Liêu Thị Trúc Thanh cho biết, bệnh nhân đã uống tổng cộng 80 viên phenobarbital trong khi liều tối đa cho ngưỡng sử dụng là từ 6g trở lên. Đây là ca uống thuốc hướng thần với số lượng nhiều nhất đến nay mà chúng tôi gặp phải.

Cũng theo bác sĩ Liêu Thị Trúc Thanh, bình quân trước đây Bệnh viện Lê Văn Thịnh chỉ tiếp nhận 1-2 ca tự tử/ tháng, thì sau dịch Covid-19, mỗi tuần có từ 3-4 ca.

“Đây là tình trạng hết sức báo động. Tôi mong việc mua bán, sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc kê toa theo chỉ định của bác sĩ cần được chặt chẽ hơn. Bởi theo một số người nhà bệnh nhân cho biết thuốc an thần, thuốc kê toa hiện muốn mua lên mạng bao nhiêu cũng có. Đây là tình trạng hết sức nguy hại”, bác sĩ Thanh lo ngại.

Bên cạnh đó, một thực tế là nhiều người từng mắc Covid-19 gặp tình trạng khó ngủ, mất ngủ kéo dài nên tìm đến thuốc an thần, không có đơn của bác sĩ. Bác sĩ khuyến cáo, dùng thuốc an thần không có chỉ định, uống “vô tội vạ” có thể ngộ độc, suy gan, suy thận, hôn mê.

Với người đang điều trị trầm cảm, bác sĩ Thanh cho biết, không nên ngưng điều trị mà phải tuân thủ việc dùng thuốc, tái khám đều đặn để tránh việc bùng phát các cơn stress dẫn đến hành động tiêu cực, nguy hiểm đến tính mạng.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.