Lọc máu hấp thụ, cứu sống thanh niên uống 80 viên thuốc hướng thần tự tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do trầm cảm, bi quan... thanh niên 29 tuổi tìm đến thuốc an thần để tự tử.

Ngày 4/5, bác sĩ Liêu Thị Trúc Thanh, Khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân K. đã qua cơn nguy kịch sau khi được lọc máu hấp thụ nhiều ngày.

Được biết, trước đó, chiều 28/4, K. được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng hôn mê, không có phản xạ, đồng tử co sau khi uống 80 viên Phenobarbital – một loại thuốc an thần.

Các bác sĩ ngay lập tức đặt nội khí quản, máy thở, dùng thuốc vận mạch và tư vấn gia đình lọc máu hấp thụ.

Lọc máu hấp thụ, cứu sống thanh niên uống 80 viên thuốc hướng thần tự tử ảnh 1

Bệnh nhân đã uống tổng cộng 80 viên phenobarbital trong khi liều tối đa cho ngưỡng sử dụng là từ 6g trở lên

Ngay khi gia đình đồng ý, bác sĩ tiến hành thực hiện lọc máu hấp phụ để cứu K. Chi phí lọc máu hấp thụ mỗi lần khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khắn, cha mẹ của K. khi đó chỉ vay mượn được 5 triệu, Bảo hiểm y tế của K. hết hạn nên không đủ chi phí.

Trước tình thế đó, các y bác sĩ bệnh viện Lê Văn Thịnh vẫn quyết định cứu người trước còn chi phí tính sau.

Ông N.V.N, cha của bệnh nhân cho biết, K. có tiền sử trầm cảm. Đỉnh điểm là trong đợt dịch Covid-19, K. bỏ điều trị nên bệnh nặng lên và dẫn đến cớ sự này.

Đến ngày 28/4, K. lên mạng xã hội đặt mua 4 hộp Phenobarbital về uống. Khi người nhà phát hiện, 4 hộp thuốc đều trống trơn. Khoảng 1 tiếng sau, thuốc ngấm, bệnh nhân vật vã, kích thích, gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Sau 3 ngày lọc máu hấp phụ, K. qua cơn nguy kịch, cai máy thở, rút nội khí quản, tiếp xúc tốt, nói chuyện được, tình trạng tâm lý ổn định.

Bác sĩ Liêu Thị Trúc Thanh cho biết, bệnh nhân đã uống tổng cộng 80 viên phenobarbital trong khi liều tối đa cho ngưỡng sử dụng là từ 6g trở lên. Đây là ca uống thuốc hướng thần với số lượng nhiều nhất đến nay mà chúng tôi gặp phải.

Cũng theo bác sĩ Liêu Thị Trúc Thanh, bình quân trước đây Bệnh viện Lê Văn Thịnh chỉ tiếp nhận 1-2 ca tự tử/ tháng, thì sau dịch Covid-19, mỗi tuần có từ 3-4 ca.

“Đây là tình trạng hết sức báo động. Tôi mong việc mua bán, sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc kê toa theo chỉ định của bác sĩ cần được chặt chẽ hơn. Bởi theo một số người nhà bệnh nhân cho biết thuốc an thần, thuốc kê toa hiện muốn mua lên mạng bao nhiêu cũng có. Đây là tình trạng hết sức nguy hại”, bác sĩ Thanh lo ngại.

Bên cạnh đó, một thực tế là nhiều người từng mắc Covid-19 gặp tình trạng khó ngủ, mất ngủ kéo dài nên tìm đến thuốc an thần, không có đơn của bác sĩ. Bác sĩ khuyến cáo, dùng thuốc an thần không có chỉ định, uống “vô tội vạ” có thể ngộ độc, suy gan, suy thận, hôn mê.

Với người đang điều trị trầm cảm, bác sĩ Thanh cho biết, không nên ngưng điều trị mà phải tuân thủ việc dùng thuốc, tái khám đều đặn để tránh việc bùng phát các cơn stress dẫn đến hành động tiêu cực, nguy hiểm đến tính mạng.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.