Lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý hình sự

Nhiều người tham gia giao thông uống rượu, bia, khi bị CSGT đề nghị đo nồng độ cồn đã lấy lý do sợ lây nhiễm Covid-19, không chấp hành, thậm chí chống người thi hành công vụ. Cơ quan chức năng cho hay, với hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý đến mức hình sự.
Lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý hình sự

Ngày 18/2, thượng tá Trương Minh Cảnh – Phó trưởng phòng CSGT (Công an tỉnh Bình Dương) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về triển khai Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, phòng CSGT tăng cường công tác tuần tra. 

Qua đó, từ đầu năm đến nay lực lượng CSGT đã lập biên bản 5.343 trường hợp, xử phạt với số tiền 7.327.402.000 đồng. Trong đó, xử lý 409 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Cụ thể, có 30 trường hợp lái ô tô vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 1 người không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn. Có 379 trường hợp lái xe mô tô vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 4 người không chấp hành đo nồng độ cồn.

Mới đây (vào tối 16/2), tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT Bình Dương làm nhiệm vụ trên quốc lộ 13, đoạn qua phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một thì phát hiện một xe máy chở 3 không đội nón bảo hiểm, người điều khiển xe có dấu hiệu say xỉn.

Khi tổ tuần tra đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện thì một người đi cùng có hành vi lăng mạ, chửi bới lực lượng chức năng. Người này đề nghị lái xe không đo nồng độ cồn vì sợ lây nhiễm virus Covid-19 qua ống thổi.

Lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý hình sự ảnh 1

Một người có hành vi chống đối tổ tuần tra vào đêm 16/2 khi người đi cùng bị đo nồng độ cồn.

Dù lực lượng chức năng giải thích việc thổi vào máy đo nồng độ cồn là an toàn, mỗi người dùng một ống thổi riêng nhưng người ngồi trên xe máy không chịu còn có hành vi cản trở và chửi thề người thi hành công vụ.

Sau khoảng 30 phút, người điều khiển xe máy vi phạm đã hợp tác, đồng ý thổi vào máy kiểm tra nồng độ cồn với kết quả vi phạm nồng độ cồn vượt quá quy định. Do đó, tổ tuân tra lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời tạm giữ giấy phép lái xe theo quy định.

Liên quan đến hành vi cản trở người thi hành công vụ, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TPHCM) phân tích hành vi cản trở người thi hành công vụ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu hậu quả được xác định là nghiêm trọng gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ. Việc lợi dụng dịch bệnh để đối phó, không chấp hành đo nồng độ cồn là vi phạm quy định.

Thượng tá Trương Minh Cảnh – Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đối với việc đo nồng độ cồn, mỗi người được đo đều dùng ống thổi riêng, không dùng chung kể cả trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19. Do đó, người thổi hơi đo nồng độ cồn sẽ không bị lây nhiễm bệnh. Đối với những trường hợp gây cản trở, chống đối sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo quy định, người điều khiển phương tiện giao thông bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, nếu người này từ chối, trốn tránh việc đo nồng độ cồn mà không có lý do chính đáng thì có thể xử phạt người này ở mức phạt cao nhất theo quy định tại Điều 5, và Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ.

Theo quy định tại điểm g, khoản 8, điều 6 của Nghị định 100 thì người điều khiển mô tô này có thể bị phạt tới 8.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe có thời hạn 22-24 tháng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
(Ngày Nay) - Trong nhiều tháng, chính phủ Thái Lan đã đảm bảo với người dân rằng kế hoạch tiêm chủng vaccine miễn phí, sản xuất tại địa phương sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 với mục tiêu 70% được tiêm đủ hai mũi cho tới cuối năm.
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo trước khi Olympic khai mạc vào tháng tới, nhưng sẽ đưa thành phố này vào danh sách áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trong thời gian diễn ra thế vận hội mùa Hè này.
Bức ảnh của Bobur Alimkhodjaev đưa chúng ta đến Ferghana, Uzbekistan, nơi có những điệu nhảy ngẫu hứng phóng khoáng và vô vàn mặt hàng dệt may truyền thống tuyệt vời. (Ảnh: UNESCO)
Cuộc thi ảnh 'Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa' của UNESCO: Giao lưu văn hóa thời COVID-19
(Ngày Nay) - Cuộc thi ảnh "Góc nhìn người trẻ về Con đường tơ lụa 2021" ( UNESCO Youth Eyes on the Silk Roads) của UNESCO có thể đưa ta đến hầu hết các điểm trên tuyến đường dài gần 6.500 km, từng là huyết mạch giao thương giữa phương Đông với phương Tây, nơi giao thoa của các nền văn hóa cổ đại. Cuộc thi ảnh sẽ mang đến cho những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cơ hội thú vị để hiểu biết hơn về di sản chung của Con đường Tơ lụa thông qua ống kính máy ảnh.
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Giá dầu thô tại Mỹ trong phiên giao dịch ngày 14/6 đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm khi nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi và các hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
Ảnh minh hoạ.
Thêm 2 ca tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) -  2 ca tử vong mới nhất do COVID-19, đều là nữ, có bệnh nền, một người trú tại Hà Nội và một người trú tại Bắc Ninh, theo Bộ Y tế.