Mỹ đưa 14 người nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess về nước

(Ngày Nay) - Hơn 300 công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess, bao gồm 14 người mắc Covid-19, đã bị cách ly tại các căn cứ quân sự ở hai bang California và Texas hôm thứ Hai sau khi trở về từ Nhật Bản.
Mỹ đưa 14 người nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess về nước

Một chiếc máy bay đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Travis ở phía bắc California ngay trước nửa đêm Chủ nhật, trong khi một chiếc khác đã đến căn cứ không quân Lackland ở Texas vào đầu ngày thứ Hai. Tất cả các hành khách trên máy bay đều sẽ bị cách ly trong 2 tuần.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono trước đó cho biết rằng quân đội Nhật Bản đã giúp vận chuyển 340 hành khách Mỹ trên 14 xe ô tô từ cảng Yokohama đến sân bay Haneda ở Tokyo. Khoảng 380 người Mỹ vẫn còn ở trên tàu du lịch Diamond Princess.

Mỹ đưa 14 người nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess về nước ảnh 1

Các hành khách trên tàu Diamond Princess được đưa ra sân bay Haneda. Ảnh: AP

Chính phủ Mỹ cho biết họ đã sắp xếp cho việc sơ tán vì các công dân trên du thuyền có nguy cơ cao bị lây nhiễm Covid-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã thông báo rằng 14 người lên máy bay đã được xác nhận nhiễm virus corona nhưng được phép về nước vì họ không có triệu chứng cụ thể và đã được cách ly với các hành khách khác trên chuyến bay.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cho biết hôm Chủ nhật rằng một người nhiễm bệnh có các triệu chứng tối thiểu vẫn có thể truyền virus cho người khác.

Hiện vẫn chưa rõ điểm đến của 14 hành khách này sau khi trở về nước Mỹ.

Mỹ đưa 14 người nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess về nước ảnh 2

Căn cứ không quân Travis tại bang California - địa điểm cách ly những hành khách trên máy bay trở về từ Nhật Bản. Ảnh: AP

Các quan chức cho biết những người mới di tản đến căn cứ không quân Travis sẽ được đưa đi cách ly tại một địa điểm khác, trước đó đã có khoảng 200 người dân đã bị cách ly trong khu trại này. Những người này đã ở căn cứ từ đầu tháng 2, khi họ là hành khách trên các chuyến bay từ Trung Quốc.

Chính phủ Australia, Canada, Hong Kong và Italia đã lên kế hoạch cho các chuyến bay tương tự để giải cứu công dân.

Nhật Bản hôm thứ Hai đã công bố thêm 99 trường hợp nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess, nâng tổng số hành khách mắc bệnh lên 454.

Cặp vợ chồng du khách Mỹ Cheryl và Paul Molesky, đã chia sẻ cảm giác buồn vui lẫn lộn khi được về nước nhưng lại tiếp tục sống trong cảnh bị cách ly.

"Chúng tôi rất vui khi được về nhà, trước đó", bà Cheryl Molesky trả lời đài truyền hình NHK. "Một điều đáng thất vọng là chúng tôi sẽ phải trải qua đợt cách ly mới, lần này có lẽ sẽ không thoải mái như lần trên tàu Diamond Princess".

Một số hành khách Mỹ cho biết họ sẽ không lên máy bay về nước vì phải cách ly thêm. Cũng có  người chọn ở lại trên tàu vì lo lắng việc đi trên máy bay với nhiều hành khách bị bệnh có thể khiến chính họ bị lây nhiễm.

Theo AP
Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt. 
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Thời điểm này cùng với ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều sĩ tử lớp 12 ở Nghệ An đang nỗ lực ôn tập để chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, để giành được một suất dự thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đối với các em cũng không hề dễ dàng.
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
(Ngày Nay) - Caribe nổi tiếng với di sản âm nhạc giàu bản sắc và sôi động. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một khoảng cách lớn giữa việc tôn vinh di sản này và khả năng thương mại hóa hiệu quả trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu. Nhận ra sự thiếu kết nối này, ông Farley Joseph – với 15 năm kinh nghiệm trong giáo dục âm nhạc – đã khởi xướng một sứ mệnh nhằm thu hẹp khoảng cách đó.
Khám phá di sản văn hóa Sasak 600 năm tuổi ở đảo Lombok
Khám phá di sản văn hóa Sasak 600 năm tuổi ở đảo Lombok
(Ngày Nay) - Nép mình giữa những ngọn đồi xanh mướt trên hòn đảo Lombok xinh đẹp và kỳ bí của đất nước vạn đảo Indonesia, ngôi làng Karang Bayan ở Lingsar, Tây Lombok, tỉnh Tây Nusa Tenggara, vẫn giữ được vẻ tĩnh lặng qua hàng thế kỷ.