Lợn giống giảm còn 100.000đ/con, dân giết thịt nuôi chó, mèo

(Ngày Nay) - Đó là thực trạng thê thảm tại một số trang trại lợn giống hiện nay ở một số tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Ninh Bình, Hưng Yên…Theo ghi nhận của phóng viên Nhà nông/báo điện tử Dân Việt, do giá lợn giống quá rẻ mạt không đủ thức ăn cung cấp cho lợn, nhiều chủ trại lợn đã phải bán tống, bán tháo lợn nái, có nông dân còn giết thịt lợn con để nuôi chó, mèo.
Anh Phan Văn Hùng đổ cám cho đàn lợn ăn tại trang trại của gia đình ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình)
Anh Phan Văn Hùng đổ cám cho đàn lợn ăn tại trang trại của gia đình ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình)

Theo tìm hiểu của phóng viên Nhà nông/ Dân Việt, tại các trang trại nuôi lợn quy mô lớn, nhỏ ở một số huyện của tỉnh Ninh Bình vào thời điểm hiện tại không thể bán được lợn giống, nếu có bán được thì giá cũng rẻ như cho, khiến nhiều hộ khó khăn nay càng trở nên cùng cực.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Phạm Văn Chinh ở xóm 4, xã Kim Tân, huyện Kim Sơn bảo: “Tháng trước còn có người gọi mua lợn giống, đến tháng nay không có ai hỏi nữa, chúng tôi chủ động gọi thì họ tắt máy, có nghe thì các lái buôn, chủ trại cũng từ chối mua bởi không có đầu ra”.

Lợn giống giảm còn 100.000đ/con, dân giết thịt nuôi chó, mèo ảnh 1Do không tiêu thụ được, gia đình anh Phạm Văn Chinh ở huyện Kim Sơn đã phải cắt giảm khẩu phần ăn của đàn lợn giống từ 2 bữa xuống còn 1 bữa/ngày.

Anh Chinh cho biết thêm, sau thời gian dài rớt giá, gia đình anh đã giảm đàn nái xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Hiện tại trang trại của anh Chinh còn hơn 40 con nái, vào mùa sinh sản, mỗi tháng trung bình số lợn nái tại trại sinh sản được hơn 100 con. “Giờ sổ đỏ của gia đình và một số anh em, người thân tôi đều đã mang đi thế chấp hết vay đầu tư cả vào đàn lợn, tính các khoản nợ đã lên đến cả tỷ đồng, càng nuôi lợn thêm càng lỗ, gia đình tôi cùng đường rồi” – anh Chinh ngậm ngùi.

Cũng trong tình cảnh thê thảm với gia đình anh Chinh, gia đình ông Phan Văn Hùng ở xóm Tân Văn, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn hiện đang  “ôm” hơn 100 con lợn giống với số đàn lợn nái lên đến hàng chục con mà chưa biết tiêu thụ đi đâu. Chia sẻ với phóng viên Nhà nông/báo điện tử Dân Việt, ông Hùng tỏ ra rất mệt mỏi: “Hết thua lỗ lợn hơi, giờ đến lượt lợn giống cũng ế ẩm khiến gia đình tôi càng lỗ nặng hơn, chả biết đến bao giờ mới trả hết nợ, có tiền đầu tư làm lại nữa”.

“Mấy tháng trước lợn giống siêu còn bán được 200.000 đồng đến 300.000 đồng/con, bước sang tháng này lợn xuống giá còn 100.000 đồng đầu con cũng không ai mua mà càng để nuôi càng lỗ nặng” – ông Hùng nói.

Để “cắt lỗ” phần lớn các hộ nuôi lợn ở huyện Kim Sơn đã phải cắt giảm khẩu phần ăn của lợn, nhiều hộ đã chuyển nuôi lợn bằng cám gạo trộn rau, bã rượu. Điển hình như hộ ông Trịnh Duy Tân ở xóm 2, Kim Mỹ, huyện Kim Sơn) cùng với việc bán tống đàn nái hơn 100 con, gia đình ông Tân còn cắt giảm khẩu phần ăn của đàn lợn xuống còn bằng nửa ngày thường. “Nếu không giảm nái nhanh,gia đình tôi khó mà cầm cự thêm được. Mong rằng trong thời gian tới nhà nước có biện pháp hỗ trợ kịp thời để nông dân chúng tôi bớt thua lỗ” – ông Tân chia sẻ.

Tại Hà Nội, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều hộ nuôi lợn đã và đang tìm mọi cách để cầm cự. Đơn cử như hộ của anh Nguyễn Văn Thương ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) hiện đang nuôi trên dưới 20 con nái và hơn 100 lợn giống, do lợn không có đầu ra, gia đình anh đã phải bán bớt đàn nái và chọn các con lợn giống còi, què mổ nấu nuôi chó, mèo. “Đường cùng rồi, không trông chờ vào ai được nên tôi đành phải tìm mọi cách để cứu lấy mình thôi” – anh Thương tâm sự. 

Theo Dân Việt

Bình luận
Cuốn sách "Đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước." Ảnh: CTV/Vietnam+
Ra mắt cuốn sách của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
(Ngày Nay) - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách "Đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước" với hơn 70 bài viết, bài phát biểu, thư của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết từ năm 2000 đến năm 2010, góp phần tổng kết lý luận và thực tiễn trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và hội nhập.
Sức khỏe Giáo hoàng đang dần hồi phục
Sức khỏe Giáo hoàng đang dần hồi phục
(Ngày Nay) - Ngày 15/3, Vatican cho biết sức khỏe Giáo hoàng Francis đang dần hồi phục khi điều trị viêm phổi hai bên tại bệnh viện và các bác sĩ đang giảm sử dụng máy thở cơ học vào ban đêm để hỗ trợ hô hấp cho Giáo hoàng.
Người dân và du khách tham gia chào cờ ở khu vực mốc 291/2, xã Cao Mã Pờ (Hà Giang).
Lung linh lễ hội hoa đào nơi biên cương Tổ quốc
(Ngày Nay) - Ngày 15/3, tại xã Cao Mã Pờ (huyện Quản Bạ, Hà Giang), huyện Quản Bạ phối hợp với Công ty Du lịch Hà Giang Trẻ đã diễn ra Lễ hội hoa Đào năm 2025 với chủ đề “Lung linh sắc đào - Xuân về biên cương”. Đây là dịp tôn vinh vẻ đẹp rực rỡ của hoa đào Hà Giang; là cơ hội để quảng bá văn hóa, du lịch và đời sống của đồng bào các dân tộc nơi biên cương Tổ quốc.