Lũ lụt ảnh hưởng đến 6,6 triệu người ở Tây và Trung Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 11/10 cho biết số người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở khu vực Tây và Trung Phi đang tiếp tục tăng lên, hiện ở mức 6,6 triệu người tại 16 quốc gia.
Người dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Niamey, Niger. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Người dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Niamey, Niger. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm CH Chad, với 1,9 triệu người, Niger với 1,3 triệu người, Nigeria với 1,2 triệu người và Cộng hòa Dân chủ Congo với 1,1 triệu người.

Tính đến tuần trước, các đối tác nhân đạo và chính quyền đã báo cáo con số hơn 1.400 người đã thiệt mạng và 980.000 người khác phải di dời.

Cơ quan nhân đạo của LHQ cho biết với hàng trăm trường học và cơ sở y tế bị hư hại hoặc phá hủy, khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân ở các quốc gia này đã bị hạn chế.

Theo OCHA, khoảng 700.000 ha đất nông nghiệp cũng đã bị thiệt hại và khoảng 120.000 gia súc bị chết, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng an ninh lương thực và dinh dưỡng trong khu vực.

OCHA cho biết Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo đang tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực ứng phó, bao gồm cung cấp thực phẩm, nước sạch, hỗ trợ tiền mặt, vệ sinh, hỗ trợ nơi trú ẩn và vật tư y tế trên khắp khu vực.

Quyền Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc Joyce Msuya đã quyết định phân bổ 35 triệu USD trong năm nay từ Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương (CERF) để hỗ trợ ứng phó nhân đạo đối với lũ lụt tại 5 quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm CH Chad, CH Congo, CHDC Congo, Niger và Nigeria. Tuy nhiên, OCHA nhấn mạnh rằng tổ chức này đang rất cần thêm kinh phí khẩn cấp để ngăn chặn tình hình nhân đạo xấu đi hơn nữa.

Bình luận
Vì sao cần tiêm vaccine phòng cúm?
Vì sao cần tiêm vaccine phòng cúm?
(Ngày Nay) -  Bác sĩ lý giải tác dụng của tiêm vaccine phòng cúm, các đối tượng nên tiêm ngay và lý do nên tiêm nhắc lại hàng năm.
Tiếp xúc thường xuyên với nhựa có thể dẫn đến gia tăng nguy cơ suy tim sung huyết. Ảnh: Marie LaFauc
Ăn từ hộp nhựa đựng thức ăn có thể làm tăng nguy cơ suy tim
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới cho thấy việc ăn từ hộp nhựa dùng một lần có thể làm tăng đáng kể nguy cơ suy tim sung huyết. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ nguyên nhân chính là sự thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, gây viêm nhiễm và làm tổn thương hệ tuần hoàn.
Những lễ hội làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân
Những lễ hội làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân
(Ngày Nay) -  Ngày 12/2, nhiều hoạt động văn hoá ý nghĩa đã được các địa phương Lào Cai, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang tổ chức nhằm tôn vinh tinh thần yêu nước, hướng nhân dân đến những điều tốt đẹp, góp phần quảng bá du lịch địa phương.
Lạc vào quá khứ ở Ô Trấn
Lạc vào quá khứ ở Ô Trấn
(Ngày Nay) - Trung Quốc, với chiều dài hơn 5.000 năm lịch sử, đến nay vẫn gìn giữ được hàng nghìn cổ trấn với vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình. Ô Trấn, một thị trấn cổ có tuổi đời hơn 1.300 năm ở tỉnh Chiết Giang, được mệnh danh là Giang Nam đệ nhất mỹ cảnh, nơi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, như đưa du khách lạc vào trang sách cổ.
Hy Lạp tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp do động đất
Hy Lạp tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp do động đất
(Ngày Nay) - Ngày 12/2, Cơ quan Bảo vệ dân sự Hy Lạp đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Amorgos. Đây là hòn đảo thứ hai của Hy Lạp phải áp đặt tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh khu vực phía Nam Biển Aegean vẫn phải hứng chịu hàng nghìn trận động đất có độ lớn trung bình khiến hàng nghìn người phải rời đảo Santorini lân cận.
Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện mưa trái mùa do ảnh hưởng áp thấp
Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện mưa trái mùa do ảnh hưởng áp thấp
(Ngày Nay) - Liên tiếp hai ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh đột ngột xuất hiện những cơn mưa trái mùa về đêm. Theo cơ quan khí tượng, nguyên nhân của hiện tượng này là do tác động kết hợp của rìa phía Nam khối không khí lạnh và rãnh áp thấp với vùng áp thấp trên Biển Đông. Dự báo Thành phố tiếp tục có mưa ít nhất đến hết ngày hôm nay (13/2).
Các tổng thanh tra liên bang Mỹ khởi kiện Tổng thống Trump vì bị sa thải
Các tổng thanh tra liên bang Mỹ khởi kiện Tổng thống Trump vì bị sa thải
(Ngày Nay) - Ngày 12/2, 8 tổng thanh tra thuộc các bộ ngành của Mỹ bị Tổng thống Donald Trump sa thải đã nộp đơn kiện lên Tòa án liên bang ở thủ đô Washington D.C, cáo buộc ông chủ thứ 47 của Nhà Trắng sa thải họ “bất hợp pháp” và yêu cầu được phục hồi chức vụ ngay lập tức.