Luật sư bào chữa nói Malaysia sai nguyên tắc trong vụ Kim Jong-nam

(Ngày Nay) - Luật sư của nghi phạm Siti Aisyah tố Malaysia "sai nguyên tắc" trong vụ án Kim Jong-nam vì không chia sẻ tài liệu liên quan cho bên bào chữa.
    Đoàn Thị Hương (trái) và Siti Aisyah. Ảnh: Reuters.
    Đoàn Thị Hương (trái) và Siti Aisyah. Ảnh: Reuters.

    Siti Aisyah, 25 tuổi, quốc tịch Indonesia, và Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bị cáo buộc sát hại người đàn ông nghi là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại Malaysia hồi tháng 2. Cảnh sát Malaysia cho rằng hai nghi phạm đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân.

    Gooi Soon Seng, luật sư bào chữa cho Aisyah, nói cảnh sát và công tố viên Malaysia chưa cung cấp cho bên bào chữa video thu từ máy quay giám sát (CCTV) ở sân bay Kuala Lumpur, nơi xảy ra vụ án, hay báo cáo khám nghiệm tử thi.

    "Rất thất vọng. Tôi đã gửi đề nghị, nhắc nhở nhiều lần nhưng họ không phản hồi lần nào. Điều này là sai nguyên tắc và không thân thiện", Gooi nói với AFP. Video từ CCTV và báo cáo khám nghiệm rất quan trọng để chuẩn bị bào chữa.

    Ông Gooi cho rằng các công tố viên Malaysia có thể gây bất ngờ. "Quyền được xét xử công bằng yêu cầu phải cung cấp các tài liệu sớm nhất trước giai đoạn xử sơ thẩm, không phải chỉ 11 giờ trước khi phiên tòa bắt đầu", Gooi cho biết thêm.

    Công tố viên Malaysia Muhammad Iskandar Ahmad kêu gọi các bên kiên nhẫn.

    "Xin hãy kiên nhẫn. Chúng tôi có nghĩa vụ cung cấp cho họ tài liệu trước phiên xét xử. Đó là cách mọi thứ diễn ra trong các vụ khác", Ahmad nói. "Chúng tôi cũng áp dụng cách thức tương tự trong vụ kiện này".

    Theo Ahmad, các công tố viên trong phiên tòa ngày 30/5 dự kiến đề nghị chuyển vụ kiện lên Tòa án Tối cao Malaysia để xét xử vào một ngày khác.

    Aisyah và Hương phải đối mặt án tử hình nếu bị kết tội. Hai nghi phạm sẽ được đưa ra xét xử lần thứ ba vào ngày 30/5. Aisyah và Hương đều bác bỏ cáo buộc giết người, nói họ bị lừa và tưởng rằng chỉ tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

    Cảnh sát Malaysia đang lần theo dấu vết 4 công dân Triều Tiên nghi tham gia vụ sát hại người nghi là Kim Jong-nam. 4 người này được cho là đã trở về Bình Nhưỡng ngay sau khi vụ án xảy ra hôm 13/2.

    Theo Vnexpress
    Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
    Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
    (Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
    Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
    Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
    (Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
    Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
    Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
    (Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
    Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
    Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
    (Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.