Lưỡng viện Mỹ thông qua dư luật chi thêm 64 tỷ USD cho cuộc chiến chống IS

BBC đưa tin, Thượng viện và Hạ viện Mỹ vừa nhất trí thông qua một dự luật chi tiêu quốc phòng thường niên với nội dung bổ sung ngân sách (thêm 64 tỷ USD) cho cuộc chiến chống phiến quân khủng bố IS tại Iraq và Syria.
Lưỡng viện Mỹ thông qua dư luật chi thêm 64 tỷ USD cho cuộc chiến chống IS
Lưỡng viện Mỹ thông qua dư luật chi thêm 64 tỷ USD cho cuộc chiến chống IS - anh 1

Thị trấn biên giới Kobane (Syria) trong các cuộc không kích
của liên quân

Theo đó, các dự luật của Thượng viện Mỹ phê chuẩn ngân sách của Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ) nâng mức chi tiêu quốc phòng từ 496 tỷ USD lên 560 tỷ USD (thêm 64 tỷ USD), để phục vụ cho các cuộc chiến của Mỹ tại nước ngoài, cụ thể là cuộc chiến chống lại phiến quân khủng bố IS tại Iraq và Syria.

Dự luật mới được thông qua bởi 89 phiếu trên tổng số 100 phiếu bầu. Các thượng nghị sĩ đều đồng ý chi thêm 3,4 tỷ USD cho việc triển khai trực tiếp quân đội Mỹ chống lại IS, cũng như thêm 1,6 tỷ để đào tạo lực lượng người Kurd trong hai năm.

Lưỡng viện Mỹ thông qua dư luật chi thêm 64 tỷ USD cho cuộc chiến chống IS - anh 2

Phòng họp Thượng viện Mỹ

Ngoài việc tăng ngân sách chi tiêu quốc phòng, Thượng viện Mỹ cũng thông qua việc gửi quân đội sang đào tạo và hỗ trợ các lực lượng chiến đấu người Syria trong vòng hai năm.

Dự luật này cũng đã được Hạ viện Mỹ thông qua và hiện đang được gửi đến Tổng tống Barack Obama để ông ký thành luật.

Carl Levin, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, cho biết không lực Mỹ đã khiến IS lao đao, tổn hại khá lớn về người và của. Tuy nhiên, để tiêu diệt IS tận gốc, Washington cần tính đến chuyện triển khai lực lượng quân đội chiến đấu đối kháng trên mặt đất.

Lưỡng viện Mỹ thông qua dư luật chi thêm 64 tỷ USD cho cuộc chiến chống IS - anh 3

Thượng nghị sĩ Carl Levin

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, IS hiện đang kiểm soát một khu vực lớn của Iraq và Syria. Tại các khu vực mà chúng kiểm soát, phiến quân khủng bố tự thi hành những luật lệ hà khắc và tuyên bố giết tất cả những ai không theo đạo Hồi.

Lưỡng viện Mỹ thông qua dư luật chi thêm 64 tỷ USD cho cuộc chiến chống IS - anh 4

Các cuộc không kích của Mỹ và liên minh nhằm vào
IS tại Iraq (xanh) và Syria (đỏ)

Kể từ ngày 8/8/2014, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hơn 600 cuộc không kích nhắm vào IS tại Iraq.

Các nước Bahrain, Jordan, Qatar, Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất cùng với Mỹ cũng đã triển khai gần 500 cuộc không kích nhằm vào IS tại Syria từ đêm ngày 23/9/2014.

Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.