Lý do Nga - Trung Quốc chưa lập liên minh quân sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại sứ Nga cho rằng, mối quan hệ hiện nay giữa Nga và Trung Quốc cho thấy chưa cần thiết lập một liên minh quân sự.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Phát biểu với phóng viên ngày 29/12, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov nói: "Mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc vượt ra ngoài một liên minh truyền thống trên nhiều lĩnh vực". Ông nhấn mạnh, mối quan hệ này đủ mạnh để không cần thiết phải lập một liên minh quân sự.

Trước đó, hồi tháng 10, khi được hỏi về ý tưởng liên minh quân sự Nga - Trung, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Chúng tôi không đặt ra mục tiêu đó, nhưng về nguyên tắc, chúng tôi cũng không loại trừ ý tưởng đó".

Ông Denisov lý giải: "Tôi nghĩ bình luận của Tổng thống Putin ngầm nói rằng mối quan hệ giữa chúng tôi (Nga và Trung Quốc) đã vượt ra ngoài một liên minh truyền thống và nếu cần thiết chúng tôi sẽ có những động thái hơn nữa, nhưng hiện tại mối quan hệ này đã rất tốt".

Theo ông Denisov, hai nước đã thiết lập đối thoại về an ninh và quốc phòng, cho phép hai bên "đánh giá các rủi ro và mối đe dọa bên ngoài thông qua thảo luận và đàm phán". Ông cũng kêu gọi tăng cường hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực từ thương mại, công nghệ đến chương trình phát triển vắc xin Covid-19.

Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc trở nên gần gũi hơn nữa trong những năm gần đây khi mối quan hệ với Mỹ xấu đi. Tuy nhiên, Đại sứ Denisov cho rằng mô hình liên minh quân sự không phù hợp với mô hình hợp tác song phương giữa Nga và Trung Quốc là "không nhằm vào bên thứ ba".

Theo Dân Trí
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.