Lý do Nga - Trung Quốc chưa lập liên minh quân sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại sứ Nga cho rằng, mối quan hệ hiện nay giữa Nga và Trung Quốc cho thấy chưa cần thiết lập một liên minh quân sự.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Phát biểu với phóng viên ngày 29/12, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov nói: "Mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc vượt ra ngoài một liên minh truyền thống trên nhiều lĩnh vực". Ông nhấn mạnh, mối quan hệ này đủ mạnh để không cần thiết phải lập một liên minh quân sự.

Trước đó, hồi tháng 10, khi được hỏi về ý tưởng liên minh quân sự Nga - Trung, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Chúng tôi không đặt ra mục tiêu đó, nhưng về nguyên tắc, chúng tôi cũng không loại trừ ý tưởng đó".

Ông Denisov lý giải: "Tôi nghĩ bình luận của Tổng thống Putin ngầm nói rằng mối quan hệ giữa chúng tôi (Nga và Trung Quốc) đã vượt ra ngoài một liên minh truyền thống và nếu cần thiết chúng tôi sẽ có những động thái hơn nữa, nhưng hiện tại mối quan hệ này đã rất tốt".

Theo ông Denisov, hai nước đã thiết lập đối thoại về an ninh và quốc phòng, cho phép hai bên "đánh giá các rủi ro và mối đe dọa bên ngoài thông qua thảo luận và đàm phán". Ông cũng kêu gọi tăng cường hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực từ thương mại, công nghệ đến chương trình phát triển vắc xin Covid-19.

Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc trở nên gần gũi hơn nữa trong những năm gần đây khi mối quan hệ với Mỹ xấu đi. Tuy nhiên, Đại sứ Denisov cho rằng mô hình liên minh quân sự không phù hợp với mô hình hợp tác song phương giữa Nga và Trung Quốc là "không nhằm vào bên thứ ba".

Theo Dân Trí
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai.
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai
(Ngày Nay) -  Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng 28/1/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành (tỉnh Đồng Nai).
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
(Ngày Nay) - Đối với người bệnh cần truyền máu, máu vốn là nguồn sống vô giá. Với người có nhóm máu hiếm rơi vào tình huống cấp cứu khẩn cấp thì nguồn sống đó còn quý hơn vàng. Hiểu được tầm quan trọng của nhóm máu mình đang mang, những người có nhóm máu hiếm đã “bắt tay” thành từng nhóm, hết mình giúp đỡ người khác và cũng là cách họ giúp chính mình.
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -