Nga và Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy hợp tác vaccine COVID-19 toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu tại hội nghị G20 trực tuyến, lãnh đạo Trung Quốc và Nga khẳng định sẵn sàng chia sẻ nguồn cung vaccine COVID-19 cho các quốc gia trên thế giới.
Nga và Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy hợp tác vaccine COVID-19 toàn cầu

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Bảy cho biết Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác vaccine COVID-19 toàn cầu, đồng thời kêu gọi sự phối hợp quốc tế tốt hơn về các chính sách tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân.

“Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với các nước khác trong việc nghiên cứu và phát triển, sản xuất và phân phối vaccine”, ông Tập phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20. “Chúng tôi sẽ thực hiện các cam kết của mình, giúp đỡ và hỗ trợ các nước đang phát triển khác, đồng thời làm việc chăm chỉ để biến vaccine trở thành hàng hóa công cộng mà công dân của tất cả các quốc gia có thể sử dụng và có khả năng chi trả".

Lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi sự phối hợp chính sách quốc tế mạnh mẽ hơn để thiết lập các “tuyến đường nhanh” có thể tạo điều kiện cho sự di chuyển toàn cầu có trật tự. Trung Quốc sẽ đề xuất việc tạo ra một cơ chế để kết quả xét nghiệm COVID-19 của khách du lịch được quốc tế công nhận thông qua mã sức khỏe.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo G20, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng phân phối vaccine Sputnik-V cho tất cả các quốc gia có nhu cầu.

Nga cũng đang chuẩn bị công bố vaccine thứ hai và thứ ba, ông Putin nói thêm rằng việc tạo ra danh mục vaccine là "mục tiêu chung của chúng tôi".

Các công ty dược phẩm và trung tâm nghiên cứu trên khắp thế giới đang nghiên cứu điều chế vaccine COVID-19 tiềm năng, với sự tham gia của hàng chục hãng dược phẩm lớn nhỏ. Trung Quốc hiện là nước có số lượng "ứng cử viên" vaccine nhiều nhất với 5 loại đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Theo Reuters
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.