Lý do virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nặng hơn ở người béo phì

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các kết quả nghiên cứu công bố gần đây cho thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể “tấn công” các tế bào mỡ cũng như một số tế bào miễn dịch trong mô mỡ.
Lý do virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nặng hơn ở người béo phì

Trong một nghiên cứu đăng trên trang BioRxiv hồi cuối tháng 10 vừa qua, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích mô mỡ thu được sau các phẫu thuật cắt dạ dày để xác định liệu mô mỡ có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Kết quả cho thấy SARS-CoV-2 có thể xâm nhập các chất béo tích tụ trong cơ thể, còn gọi là tế bào tạo mỡ, và gây bệnh ở mức độ nhẹ. Các nhà khoa học cũng phát hiện rằng các đại thực bào – tế bào có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, có trong mô mỡ cũng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn đáng kể.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã kiểm tra mô mỡ của những bệnh nhân mắc COVID-19 và phát hiện các hạt nano virus SARS-CoV-2 trong lớp mỡ bao quanh một số cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Cũng theo nghiên cứu trên, virus SARS-CoV-2 có thể ẩn trong lớp mỡ dưới da để tránh bị phản ứng miễn dịch của cơ thể phát hiện, tương tự một số mầm bệnh khác như virus cúm và HIV, biến mô mỡ trở thành “kho” chứa virus. Chuyên gia nghiên cứu tế bào mỡ tại Trung tâm Y tế Southwestern ở Dallas (Mỹ), ông Philipp Scherer, cảnh báo COVID-19 thực sự có thể tấn công các mô mỡ.

Các nghiên cứu công bố trước đó cũng cho thấy những người thừa cân nếu mắc COVID-19 có nguy cơ chuyển biến nặng hoặc tử vong cao hơn so với những người khác. Một số giả thuyết đã được đưa ra để giải thích tại sao chất béo làm tăng nguy cơ trở bệnh nặng. Theo đó, các nhà khoa học cho rằng mỡ thừa ở bụng có thể tích tụ ở lồng ngực, làm hạn chế sự lưu thông trong phổi. Ngoài ra, huyết tương của người mắc bệnh béo phì dường như xuất hiện nhiều cục máu đông hơn so với những người giảm ăn chất béo. Do đó, khi chất béo tích tụ trong cơ thể, chúng sẽ xâm nhập vào lá lách, tế bào gốc và não, kích hoạt hệ thống miễn dịch. Điều này có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể.

Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.