Lý do virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nặng hơn ở người béo phì

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các kết quả nghiên cứu công bố gần đây cho thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể “tấn công” các tế bào mỡ cũng như một số tế bào miễn dịch trong mô mỡ.
Lý do virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nặng hơn ở người béo phì

Trong một nghiên cứu đăng trên trang BioRxiv hồi cuối tháng 10 vừa qua, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích mô mỡ thu được sau các phẫu thuật cắt dạ dày để xác định liệu mô mỡ có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Kết quả cho thấy SARS-CoV-2 có thể xâm nhập các chất béo tích tụ trong cơ thể, còn gọi là tế bào tạo mỡ, và gây bệnh ở mức độ nhẹ. Các nhà khoa học cũng phát hiện rằng các đại thực bào – tế bào có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, có trong mô mỡ cũng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn đáng kể.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã kiểm tra mô mỡ của những bệnh nhân mắc COVID-19 và phát hiện các hạt nano virus SARS-CoV-2 trong lớp mỡ bao quanh một số cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Cũng theo nghiên cứu trên, virus SARS-CoV-2 có thể ẩn trong lớp mỡ dưới da để tránh bị phản ứng miễn dịch của cơ thể phát hiện, tương tự một số mầm bệnh khác như virus cúm và HIV, biến mô mỡ trở thành “kho” chứa virus. Chuyên gia nghiên cứu tế bào mỡ tại Trung tâm Y tế Southwestern ở Dallas (Mỹ), ông Philipp Scherer, cảnh báo COVID-19 thực sự có thể tấn công các mô mỡ.

Các nghiên cứu công bố trước đó cũng cho thấy những người thừa cân nếu mắc COVID-19 có nguy cơ chuyển biến nặng hoặc tử vong cao hơn so với những người khác. Một số giả thuyết đã được đưa ra để giải thích tại sao chất béo làm tăng nguy cơ trở bệnh nặng. Theo đó, các nhà khoa học cho rằng mỡ thừa ở bụng có thể tích tụ ở lồng ngực, làm hạn chế sự lưu thông trong phổi. Ngoài ra, huyết tương của người mắc bệnh béo phì dường như xuất hiện nhiều cục máu đông hơn so với những người giảm ăn chất béo. Do đó, khi chất béo tích tụ trong cơ thể, chúng sẽ xâm nhập vào lá lách, tế bào gốc và não, kích hoạt hệ thống miễn dịch. Điều này có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể.

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Mô hình hoạt động 'Ngày thứ 6 không hẹn" tại Đồng Nai đã đáp ứng nhu cầu nhận kết quả ngay trong ngày của người dân.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở, năng lực cán bộ cấp xã
(Ngày Nay) - Song hành cùng lộ trình sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đưa đất nước phát triển, ngày 24/4 vừa qua, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027 và Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính”.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.