Lý do vợ con ông Trump mặc đồ đen, đeo mạng khi gặp Giáo hoàng

(Ngày Nay) - Bà Melania và Ivanka Trump vẫn tuân thủ quy định trang phục truyền thống khi gặp Giáo hoàng mặc dù quy tắc này đã được nới lỏng.
    Gia đình tổng thống Trump gặp Giáo hoàng ở Vatican ngày 24/5. Ảnh: Reuters
    Gia đình tổng thống Trump gặp Giáo hoàng ở Vatican ngày 24/5. Ảnh: Reuters

    Tổng thống Mỹ Trump, phu nhân Melania và vợ chồng con gái ngày 24/5 gặp Giáo hoàng Francis ở Vatican. Bà Melania và Ivanka đều mặc váy dài đen và đeo mạng che đầu.

    Hai người lựa chọn trang phục này vì theo quy định của Vatican, khi gặp Giáo hoàng, phụ nữ phải mặc trang phục dài tay và đeo mantilla (mạng che đầu) màu đen như một cách thể hiện sự tôn trọng với Giáo hoàng, theo Telegraph.

    Chỉ có một số Hoàng hậu và Vương phi từ các khu vực Công giáo được phép mặc màu trắng, theo nguyên tắc được gọi là privilège du blanc (đặc quyền màu trắng). Khi Vương phi Charlene của Monaco gặp Giáo hoàng Francis vào tháng một năm ngoái, bà đã thực hiện đặc quyền này. Bà mặc áo, đeo găng tay và mạng che đầu trắng.

    Trước đây, bất cứ ai mặc màu trắng đều có nguy cơ xúc phạm đến những người có đặc quyền. Bà Cherie Blair, phu nhân của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, đã mặc màu trắng khi gặp Giáo hoàng Benedict XVI năm 2006. Bà bị nhiều người chỉ trích là "tự cao tự đại".

    Tuy nhiên, các quy định đã được nới lỏng dưới thời Giáo hoàng Francis. Công nương Camilla, vợ Thái tử Charles của Anh đã mặc chiếc váy màu champagne khi gặp Giáo hoàng vào tháng 4. Tuy việc này không đúng với quy định trang phục của Vatican, Giáo hoàng vẫn hoan nghênh cách ăn vận này.

    Người phát ngôn của Vatican giải thích: "Mọi thứ đã trở nên thoải mái hơn trong vài năm qua, không có những quy tắc nặng nề và cứng nhắc".

    Dù vậy, các đệ nhất phu nhân, người nổi tiếng và công chúng vẫn thường tuân thủ quy tắc truyền thống. Bà Michelle Obama mặc một chiếc váy đen và đeo mạng che đầu khi gặp Giáo hoàng Benedict XVI năm 2009. Bà Hillary Clinton cũng có trang phục tương tự khi thăm Vatican năm 1994. Amal Clooney, vợ của tài tử điện ảnh George Clooney, mặc váy và đội một chiếc mũ nhỏ màu đen khi gặp Giáo hoàng Francis vào tháng 5/2016.

    Lý do vợ con ông Trump mặc đồ đen, đeo mạng khi gặp Giáo hoàng ảnh 1 Bà Michelle Obama gặp Giáo hoàng Benedict XVI năm 2009. Ảnh: Reuters

    Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bà Melania đã chọn đeo một chiếc mantilla cổ điển còn Ivanka chọn một loại mạng hiện đại hơn khi gặp Giáo hoàng. Những người phụ nữ trong nhà Trump không muốn có rủi ro nào về trang phục, Time nhận xét.

    Tuy nhiên, lựa chọn trang phục này đã khiến nhiều người nhắc lại việc bà và con gái không đeo khăn trùm đầu tại Arab Saudi - điều phụ nữ nước này bắt buộc phải làm.

    Theo Vnexpress
    Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
    Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
    (Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
    Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
    Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
    (Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
    Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
    Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
    (Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.