Mặc niệm bệnh nhân mất vì COVID-19 trong lễ khai giảng đặc biệt tại TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại lễ khai giảng tổ chức sáng 5/9 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), giáo viên, học sinh và người tham dự đã dành phút mặc niệm các bệnh nhân mất vì đại dịch Covid-19.

Sáng 5/9, tại TP HCM, trong buổi lễ khai giảng duy nhất được tổ chức tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, sau lễ chào cờ, giáo viên, học sinh và người tham dự đã dành phút mặc niệm những bệnh nhân mất vì dịch Covid-19.

Theo lãnh đạo nhà trường, đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến TP HCM. Trong trận đánh khốc liệt này, nhiều chiến sĩ tuyến đầu đã hy sinh, nhiều bệnh nhân không qua khỏi, nhiều gia đình phải li tán, để lại nhiều mất mát đau thương.

Mặc niệm bệnh nhân mất vì COVID-19 trong lễ khai giảng đặc biệt tại TP HCM ảnh 1

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi và HS Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Theo Cô Phạm Thị Bé Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, dù đương đầu khó khăn, đối diện thử thách nhưng đây là cơ hội để ngành giáo dục nhìn lại và sáng tạo hơn. Dạy và học trực tuyến là cơ hội cho giáo viên tự bồi dưỡng tự tìm tòi, để thay đổi phương pháp quản lý, phương pháp dạy học, giữ thành tích của nhà trường.

Mặc niệm bệnh nhân mất vì COVID-19 trong lễ khai giảng đặc biệt tại TP HCM ảnh 2
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi và HS Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Phát biểu lại buổi lễ khai giảng đặc biệt, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, nhấn mạnh hôm nay là một ngày khai giảng có ý nghĩa quan trọng trong hoàn cảnh đặc biệt của TP HCM. Chủ tịch UBND TP HCM gửi lời chúc sức khoẻ, bình an đến đội ngũ thầy cô giáo, toàn thể học sinh của TP...

Mặc niệm bệnh nhân mất vì COVID-19 trong lễ khai giảng đặc biệt tại TP HCM ảnh 3
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cũng bày tỏ, dịch lan rộng khiến học sinh chưa thể đến trường nhưng không thể ngăn các em trau dồi phẩm chất đạo đức, chinh phục kho tàng sống, kiến thức… Trong quá trình khám phá kho tàng tri thức đó các em cũng sẽ biết cách thể hiện tình đồng bào, tình yêu đất nước.

Điều kiện học trên internet ít nhiều sẽ có nhiều bỡ ngỡ khó khăn, hạn chế trong giao tiếp. Nhưng trong giai đoạn này, biết bao nhiêu người dân TP đang khó khăn, trong đó có cả người thân của chính các em, buộc các em phải tìm cách thích nghi. “Những tấm gương sáng trong đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế, nhà giáo, nhà khoa học, trong lực lượng vũ trang… những tấm gương đó cho các em thấy mình không đơn độc, đồng thời là nguồn khích lệ các em trong cuộc chiến đấu chung chống dịch bệnh. Trước mắt, các em tự chăm sóc mình để làm yên lòng cha mẹ”, Chủ tịch UBND TP gửi gắm.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng khẳng định, trong hoàn cảnh TP còn ngổn ngang nỗi lo, nhưng cũng khôg thể xem nhẹ giáo dục vì đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho con người. Chủ tịch TP kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể chăm lo cho giáo duc. Những rào cản giáo dục cần phải chấn chỉnh kịp thời, trong đó có SGK, phương tiện học tập…

Trong kế hoạch sắp tới, TP dự định tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cho toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành GD-ĐT trước ngày 20-11, đồng thời đề xuất Bộ Y tế tiêm vắc xin cho các em từ 12-18 tuổi, khi khống chế cơ bản được dịch bệnh sẽ đưa học sinh từ tiểu học đến trung học quay trở lại trường.

Trước mắt ở các quận, huyện kiểm soát được dịch bệnh với điều kiện sắp xếp trường học, lịch học hợp lý và tuân thủ nguyên tắc 5K. Cho rằng tất cả sự chuẩn bị trên là cố gắng rất lớn nhưng chưa đủ, chắc chăn còn nhiều bất cập trong quá trình triển khai năm học mới, còn nhiều gia đình, học sinh khó khăn, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị các cấp chính quyền và hệ thống chính trị địa phương kịp thời nắm bắt hỗ trợ để không một học sinh nào không thể bắt đầu năm học mới do khó khăn, dịch bệnh…

Theo Người lao động
TIN LIÊN QUAN
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.