Malaysia gia hạn lệnh hạn chế di chuyển tới tháng 4

(Ngày Nay) - Malaysia sẽ gia hạn lệnh kiểm soát đi lại thêm hai tuần nữa cho đến ngày 14/4 nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết hôm thứ Tư.
Malaysia gia hạn lệnh hạn chế di chuyển tới tháng 4

"Bộ Y tế và Hội đồng An ninh Quốc gia đã thông báo cho tôi. Các trường hợp mới vẫn đang được ghi nhận và sẽ tiếp tục gia tăng trong một thời gian cho đến khi chạm đỉnh", Thủ tướng Muhyiddin phát biểu trên truyền hình.

Ông Muhyiddin nói thêm rằng đây là cách duy nhất để ngăn chặn tình trạng lây lan của dịch Covid-19 và thông báo gia hạn đã được thông báo rộng rãi để tránh gây hoang mang cho người dân.

"Tôi biết sẽ không dễ để mọi người ở nhà trong một thời gian dài. Tôi chắc chắn có nhiều thách thức. Nhưng thực tế là chúng tôa chưa từng đối mặt với tình trạng nào như thế này trước đây và chúng ta phải ngăn chặn nó càng sớm càng tốt.

Lệnh hạn chế di chuyển cho đến nay đã giúp kiểm soát sự lây lan, nhưng chúng ta không thể hài lòng về điều đó cho đến khi thành công trong việc khống chế dịch", Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh.

Vị lãnh đạo nói thêm rằng mặc dù số lượng các trường hợp mắc mới đã giảm, Bộ Y tế Malaysia dự báo con số này sẽ tăng lên rất sớm.

Chính phủ Malaysia trước đó đã áp đặt lệnh hạn chế di chuyển trong 14 ngày kể từ 18/3 đến 31/3 nhăm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo quy định này, người Malaysia bị cấm đi du lịch nước ngoài trong khi du khách không được phép nhập cảnh vào nước này.

Tất cả các nhà thờ và cơ sở kinh doanh cũng bị đóng cửa ngoại trừ các siêu thị, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng tiện lợi bán nhu yếu phẩm hàng ngày.

Mặc cho lời khuyến cáo của chính phủ, nhiều người Malaysia vẫn tiếp tục tụ tập và giao lưu, buộc quân đội phải được triển khai từ cuối tuần qua.

Những người vi phạm lệnh hạn chế có thể bị phạt tới 1.000 RM (hơn 5 triệu đồng) hoặc bị phạt tù đến 6 tháng, hoặc bị áp dụng cả hai hình phạt.

Tính đến trưa thứ Tư, số người chết tại Malaysia vì dịch Covid-19 là 17 trường hợp và 1.796 trường hợp nhiễm bệnh, khiến nước này trở thành quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất ở Đông Nam Á.

Theo CNA
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.