Malaysia sắp có Thủ tướng 92 tuổi

(Ngày Nay) - Theo kết quả chính thức công bố ngày 10.5, liên minh đối lập Pakatan Harapan (PH) dẫn đầu bởi ông Mahathir Mohamad đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử của Malaysia, mở đường cho chính trị gia 92 tuổi trở lại giữ chức Thủ tướng.
Chính trị gia 92 tuổi Mahathir Mohamad (áo đỏ) sắp trở lại - Ảnh: AP
Chính trị gia 92 tuổi Mahathir Mohamad (áo đỏ) sắp trở lại - Ảnh: AP

Trang Reuters cho biết PH đã giành được 113 trong tổng số 222 ghế tại quốc hội. Chỉ cần 112 ghế, đảng chiến thắng đã có quyền thành lập chính phủ mới. Trong khi đó, đảng cầm quyền Barisan Nasional (BN) của Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak chỉ chiếm được 79 ghế.

Với kết quả này, chính trị gia Mahathir sẽ trở thành Thủ tướng lớn tuổi nhất thế giới. Trong họp báo sau chiến thắng, ông cho biết dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày 10.5.

Mahathir khẳng định chính phủ mới sẽ không “trả thù” Thủ tướng Najib mà chỉ muốn khôi phục luật pháp. Trước đó, ông Mahathir từng tuyên bố sẽ buộc ông Najib phải đối mặt với công lý với những cáo buộc làm thất thoát hàng tỉ USD trong quỹ đầu tư đất nước 1 MDB.

Ngoài ra, Mahathir cũng đảm bảo đưa người trẻ tuổi vào bộ máy và thực hiện cam kết trả tự do cho chính trị gia Anwar Ibrahim.

Malaysia sắp có Thủ tướng 92 tuổi ảnh 1Ông Mahathir tuyên bố không trả thù Thủ tướng Najib - Ảnh: Asian Correspondent

“Thời điểm cho sự thay đổi đã đến, và tôi mong những người nắm giữ quyền lực nhận ra”, cô Asifa Hanifah, một trong hàng nghìn người ủng hộ phe đối lập đổ ra đường ăn mừng tại Kuala Lumpur, cho biết.

Bác sĩ 48 tuổi Suva Selvan thì lại cảm giác như đất nước mình vừa giành được độc lập. Ông chia sẻ: “Tôi thấy với thay đổi này, chúng tôi sẽ có được điều gì đó tốt đẹp hơn trong tương lai. Chúng tôi mong có được một chính phủ tốt, công bằng, tự do và đoàn kết”.

Malaysia sắp có Thủ tướng 92 tuổi ảnh 2Người ủng hộ phe đối lập reo hò trước tin chiến thắng - Ảnh: Reuters

Mahathir Mohamad đã có 22 năm cầm quyền (1981 - 2003), là người nắm giữ chức Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Malaysia. Thời gian ông tại nhiệm là giai đoạn thịnh vượng của kinh tế nước này.

Theo Channel News Asia

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.