Malaysia sẽ đối thoại với Triều Tiên về việc thả công dân

(Ngày Nay) - Malaysia sẽ bắt đầu các cuộc đối thoại chính thức với Triều Tiên trong những ngày tới về việc hồi hương 9 người Malaysia ở Bình Nhưỡng, sau khi họ bị cấm rời khỏi nước này. 
    Ngoại trưởng Anifah (phải) hôm nay gặp người thân những người Malaysia bị kẹt tại Triều Tiên. Ảnh: Star
    Ngoại trưởng Anifah (phải) hôm nay gặp người thân những người Malaysia bị kẹt tại Triều Tiên. Ảnh: Star

    Ngoại trưởng Anifah Aman hôm nay cho biết Triều Tiên tỏ ý sẵn sàng bắt đầu thương lượng. "Họ muốn bắt đầu đối thoại. Chúng tôi không biết họ yêu cầu gì, chúng tôi cần tìm hiểu có thể làm gì để đạt kết quả tốt nhất", Reuters dẫn lời ông nói.

    Trong cuộc gặp người thân những người Malaysia đang bị kẹt tại Triều Tiên, ông Anifah cho hay Bộ Ngoại giao đang liên lạc với chính phủ Triều Tiên thông qua đại sứ quán nước này tại Kuala Lumpur. Phía Triều Tiên đảm bảo tất cả 9 người Malaysia vẫn an toàn.

    Quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên leo thang căng thẳng sau khi người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu với tên Kim Chol sáng 13/2 bị hai phụ nữ sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. Hàn Quốc và Malaysia cho rằng Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù việc xác định danh tính chưa hoàn tất. Triều Tiên không xác nhận nạn nhân là Kim Jong-nam, cho biết người bị giết tên là Kim Chol như trong hộ chiếu, "không phải bất cứ cái tên nào khác".

    Thủ tướng Malaysia cáo buộc Triều Tiên sát hại công dân. Hai nước đã trục xuất đại sứ của nhau và cấm công dân hai bên hồi hương.
    Malaysia sẽ đối thoại với Triều Tiên về việc thả công dân ảnh 1

    Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên. Ảnh:kln.gov.my

    Theo Vnexpress
    Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
    Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
    (Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
    Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
    Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
    (Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
    Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
    Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
    (Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.