Malaysia thành lập lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhằm nhanh chóng xét nghiệm và cách ly các ca mắc COVID-19, Bộ Y tế Malaysia quyết định thành lập Lực lượng Đặc nhiệm phản ứng nhanh quốc gia.
Nhân viên trong trang phục bảo hộ làm công việc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại khu vực ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia . Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên trong trang phục bảo hộ làm công việc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại khu vực ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia . Ảnh: THX/TTXVN

Trong một phát biểu ngày 26/9, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết lực lượng này sẽ áp dụng kinh nghiệm đạt được trong việc giảm số ca nhiễm ở Thung lũng Klang (gồm lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur, bang Selangor và một phần bang Nigeri Sembilan) vào việc phòng chống COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Lực lượng sẽ tập trung vào việc nhanh chóng xét nghiệm và cách ly những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Khairy, bất cứ ai xét nghiệm COVID-19 tại cơ sở xét nghiệm hay tự xét nghiệm bằng bộ kit xét nghiệm nhanh (RTK-Ag) mà có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chính quyền đều có thể lập tức phát lệnh cách ly tại nhà đối với người đó cũng như những ai tiếp xúc gần mà không cần phải đợi tới khi có kết quả xét nghiệm sinh học phân tử (RT-PCR) mới cách ly. Ngoài ra, nếu phát hiện người mắc COVID-19 nào ra ngoài vi phạm lệnh cách ly tại nhà, chính quyền sẽ căn cứ vào ghi nhận trên ứng dụng truy vết MySejahtera để thông báo cho cảnh sát xử lý.

Cùng ngày, cảnh sát Malaysia đã phát cảnh báo về tình trạng làm giả chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Trả lời tờ Straits Times, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Malaysia Koh Kar Chai cho biết: “Vấn đề làm giả chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 xảy ra trong thời điểm các quốc gia bắt đầu triển khai "thẻ xanh" cho các hoạt động như du lịch, cũng như việc các quốc gia bắt đầu công nhận giấy chứng nhận vaccine của nước khác cho nhiều mục đích. Chúng tôi đã nhận được cảnh báo từ những người có liên quan. Họ được liên hệ bởi những kẻ sẵn sàng chi trả để có được giấy chứng nhận giả”.

Trong khi đó, theo một nhân viên y tế ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur, có một số người tới các điểm tiêm chủng nhưng không muốn tiêm mà chỉ muốn “sở hữu” giấy chứng nhận. Nhân viên này cho biết: “Chúng tôi có gặp những người phản đối việc tiêm vaccine, họ không muốn tiêm mà chỉ muốn giấy chứng nhận”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.