Malaysia thành lập lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhằm nhanh chóng xét nghiệm và cách ly các ca mắc COVID-19, Bộ Y tế Malaysia quyết định thành lập Lực lượng Đặc nhiệm phản ứng nhanh quốc gia.
Nhân viên trong trang phục bảo hộ làm công việc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại khu vực ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia . Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên trong trang phục bảo hộ làm công việc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại khu vực ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia . Ảnh: THX/TTXVN

Trong một phát biểu ngày 26/9, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết lực lượng này sẽ áp dụng kinh nghiệm đạt được trong việc giảm số ca nhiễm ở Thung lũng Klang (gồm lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur, bang Selangor và một phần bang Nigeri Sembilan) vào việc phòng chống COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Lực lượng sẽ tập trung vào việc nhanh chóng xét nghiệm và cách ly những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Khairy, bất cứ ai xét nghiệm COVID-19 tại cơ sở xét nghiệm hay tự xét nghiệm bằng bộ kit xét nghiệm nhanh (RTK-Ag) mà có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chính quyền đều có thể lập tức phát lệnh cách ly tại nhà đối với người đó cũng như những ai tiếp xúc gần mà không cần phải đợi tới khi có kết quả xét nghiệm sinh học phân tử (RT-PCR) mới cách ly. Ngoài ra, nếu phát hiện người mắc COVID-19 nào ra ngoài vi phạm lệnh cách ly tại nhà, chính quyền sẽ căn cứ vào ghi nhận trên ứng dụng truy vết MySejahtera để thông báo cho cảnh sát xử lý.

Cùng ngày, cảnh sát Malaysia đã phát cảnh báo về tình trạng làm giả chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Trả lời tờ Straits Times, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Malaysia Koh Kar Chai cho biết: “Vấn đề làm giả chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 xảy ra trong thời điểm các quốc gia bắt đầu triển khai "thẻ xanh" cho các hoạt động như du lịch, cũng như việc các quốc gia bắt đầu công nhận giấy chứng nhận vaccine của nước khác cho nhiều mục đích. Chúng tôi đã nhận được cảnh báo từ những người có liên quan. Họ được liên hệ bởi những kẻ sẵn sàng chi trả để có được giấy chứng nhận giả”.

Trong khi đó, theo một nhân viên y tế ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur, có một số người tới các điểm tiêm chủng nhưng không muốn tiêm mà chỉ muốn “sở hữu” giấy chứng nhận. Nhân viên này cho biết: “Chúng tôi có gặp những người phản đối việc tiêm vaccine, họ không muốn tiêm mà chỉ muốn giấy chứng nhận”.

Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.
Ảnh minh họa
Ghi nhận thêm trường hợp tử vong, Đắk Lắk tăng cường giám sát ổ dịch dại trên người
(Ngày Nay) -  Chiều 27/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường hợp tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Nâng cao nhận thức nuôi con bằng sữa mẹ, giúp trẻ phát triển toàn diện
(Ngày Nay) -  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng. Sữa mẹ có đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ, phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trí tuệ, phòng được suy dinh dưỡng, giảm nguy cơ béo phì ở trẻ…
Ảnh minh họa
Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu
(Ngày Nay) -  Từ ngày 30/8/2023 đến ngày 15/10/2023, thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, các tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương, qua đó phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.