Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 theo tư vấn của nghệ nhân ẩm thực

Đây là gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Tám của nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Lâm. Các gia đình có thể tham khảo. 
Mâm cỗ Trung thu chủ yếu là hoa quả, bánh trái.
Mâm cỗ Trung thu chủ yếu là hoa quả, bánh trái.

Vào ngày Rằm tháng Tám (tết Trung thu), các gia đình thường không làm mâm cơm mặn như cúng Rằm tháng Bảy mà chuẩn bị mâm cúng chay, đồ ngọt.

Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Lâm (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ, mâm cỗ đặc trưng của Rằm tháng Tám là bánh trái, hoa quả. Sau khi cúng xong, mâm cỗ được đưa ra ngoài trời, cho trẻ em ngắm trăng và phá cỗ. 

Bà Lâm chia sẻ, đây còn là dịp để mọi người trong gia đình trổ tài, trang trí mâm bánh trái của nhà mình đẹp mắt nhất, hấp dẫn nhất.

Tuy nhiên, nếu ai không có thời gian, có thể lựa chọn những dịch vụ tỉa hoa quả, tạo hình thú vật...

Ý nghĩa của các loại hoa quả đặc trưng trên mâm cỗ Trung thu là: Nải chuối chín vàng, quả hồng (ý nghĩa no đủ), quả na (có nhiều mắt mang ý nghĩa sinh sôi), quả bưởi (mang ý nghĩa cầu điềm lành), quả lựu (may mắn).

Khi xưa, các món bánh được bày lên mâm thường là các loại bánh quy, bánh làm từ bột gạo có hình các con giống.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 theo tư vấn của nghệ nhân ẩm thực ảnh 1

Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Lâm ở làng nghề Bát Tràng.

Ngày nay, trên thị trường có đủ các loại bánh. Chỉ cần 500 nghìn đồng - 800 nghìn đồng là có thể mua được một mâm cỗ Trung thu tươm tất.

Các loại đèn trang trí bày cùng mâm bánh trái gồm đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn con thỏ... 

Bà Lâm cho biết thêm, để bài trí mâm ngũ quả cúng Rằm tháng Tám, mỗi người sẽ có cách làm khác nhau nhưng đa phần sẽ sử dụng các loại hoa quả.

Khi xếp mâm ngũ quả phải chú ý đến màu sắc, nên chọn cả quả xanh và chín để tạo sự hòa hợp âm dương, cân bằng vũ trụ theo quan niệm người xưa.

Bà Lâm cũng lưu ý, cần đặt quả cứng xuống dưới, các loại quả mềm dễ nứt vỡ để lên trên. Ngoài ra, ta có thể dùng băng dính để cố định các loại quả phía dưới sau đó mới xếp những quả khác lên trên.

Vào dịp này, bên cạnh bày biện mâm cỗ cho gia đình và các cháu, bà Lâm thường chuẩn bị một mâm cỗ cho các vị khách du lịch, đặc biệt là khách Tây.

Qua đó, bà giới thiệu nét văn hóa độc đáo của Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đồng thời, để du khách được trải nghiệm tết Trung thu theo phong cách cổ truyền.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.