Manh mối tiềm tàng của sự sống trên bầu khí quyển Sao Kim

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra tiềm năng của các hoạt động sinh học bên trong bầu khí quyển của Sao Kim.
Manh mối tiềm tàng của sự sống trên bầu khí quyển Sao Kim

Theo kết quả của nghiên cứu mới được công bố gần đây, Rakesh Mogul và các nhà nghiên cứu từ Đại học Bách khoa California (Cal Poly Pomona) cho rằng có các hóa chất liên quan đến hoạt động sinh học tồn tại trong bầu khí quyển của Sao Kim.

Thực tế, trên Trái đất, phosphine là một chất hóa học phần lớn được tạo ra bởi các sinh vật sống. Điều đó, kết hợp với các hóa chất liên quan đến sinh học nói trên, khiến các nhà khoa học đau đầu trong việc đi tìm câu trả lời cho việc liệu sự sống có trên Sao Kim hay không.

"Chúng tôi đã kiểm tra lại dữ liệu lưu trữ được thu bởi máy do khối phổ kế lớn trong sứ mệnh Pioneer Venus, kết quả cho thấy sự hiện diện của một số dạng hóa chất trong các đám mây của Sao Kim bao gồm phosphine, hydro sulfide, axit nitơ (nitrit), axit nitric (nitrat), hydro xyanua và có thể là amoniac", Mogul đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

"Sự hiện diện của những chất hóa học này cho thấy rằng các đám mây của Sao Kim không ở trạng thái cân bằng. Tiềm năng của các hóa chất vẫn chưa được khám phá thực sự. Hơn nữa, khi xem xét khả năng sự sống tiềm tàng của các đám mây Sao Kim, công trình của chúng tôi cho thấy một dấu hiệu tiềm năng của quá trình chuyển hóa phốt pho kỵ khí (phosphine), cùng với các chất hóa học quan trọng góp phần vào quá trình quang hợp thiếu ôxy (nitrit) và chu trình nitơ trên mặt đất (nitrat, nitrit, có thể là amoniac và N2)", nhóm nghiên cứu thông tin thêm.

Nghiên cứu này cho thấy bầu khí quyển của Sao Kim chỉ đơn giản là có một số chất hóa học tương tự được tạo ra bởi các sinh vật sống trên Trái đất. Nhưng những hóa chất tương tự đó có thể được tạo ra bởi các sinh vật gắn với Sao Kim hay không thì chưa thể khẳng định.

Mogul và nhóm nghiên cứu của ông cho rằng, sự tồn tại của các hóa chất này có thể là bằng chứng của quá trình ôxy hóa khử, các quá trình cho thấy sự tồn tại của sự sống ở một số hình dạng, ngay cả khi nó có nghĩa là vi sinh vật sống trong khí quyển.

Với những phát hiện mới, Mogul cùng nhóm nghiên cứu của mình có động lực sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

PV

Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.