Manh mối tiềm tàng của sự sống trên bầu khí quyển Sao Kim

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra tiềm năng của các hoạt động sinh học bên trong bầu khí quyển của Sao Kim.
Manh mối tiềm tàng của sự sống trên bầu khí quyển Sao Kim

Theo kết quả của nghiên cứu mới được công bố gần đây, Rakesh Mogul và các nhà nghiên cứu từ Đại học Bách khoa California (Cal Poly Pomona) cho rằng có các hóa chất liên quan đến hoạt động sinh học tồn tại trong bầu khí quyển của Sao Kim.

Thực tế, trên Trái đất, phosphine là một chất hóa học phần lớn được tạo ra bởi các sinh vật sống. Điều đó, kết hợp với các hóa chất liên quan đến sinh học nói trên, khiến các nhà khoa học đau đầu trong việc đi tìm câu trả lời cho việc liệu sự sống có trên Sao Kim hay không.

"Chúng tôi đã kiểm tra lại dữ liệu lưu trữ được thu bởi máy do khối phổ kế lớn trong sứ mệnh Pioneer Venus, kết quả cho thấy sự hiện diện của một số dạng hóa chất trong các đám mây của Sao Kim bao gồm phosphine, hydro sulfide, axit nitơ (nitrit), axit nitric (nitrat), hydro xyanua và có thể là amoniac", Mogul đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

"Sự hiện diện của những chất hóa học này cho thấy rằng các đám mây của Sao Kim không ở trạng thái cân bằng. Tiềm năng của các hóa chất vẫn chưa được khám phá thực sự. Hơn nữa, khi xem xét khả năng sự sống tiềm tàng của các đám mây Sao Kim, công trình của chúng tôi cho thấy một dấu hiệu tiềm năng của quá trình chuyển hóa phốt pho kỵ khí (phosphine), cùng với các chất hóa học quan trọng góp phần vào quá trình quang hợp thiếu ôxy (nitrit) và chu trình nitơ trên mặt đất (nitrat, nitrit, có thể là amoniac và N2)", nhóm nghiên cứu thông tin thêm.

Nghiên cứu này cho thấy bầu khí quyển của Sao Kim chỉ đơn giản là có một số chất hóa học tương tự được tạo ra bởi các sinh vật sống trên Trái đất. Nhưng những hóa chất tương tự đó có thể được tạo ra bởi các sinh vật gắn với Sao Kim hay không thì chưa thể khẳng định.

Mogul và nhóm nghiên cứu của ông cho rằng, sự tồn tại của các hóa chất này có thể là bằng chứng của quá trình ôxy hóa khử, các quá trình cho thấy sự tồn tại của sự sống ở một số hình dạng, ngay cả khi nó có nghĩa là vi sinh vật sống trong khí quyển.

Với những phát hiện mới, Mogul cùng nhóm nghiên cứu của mình có động lực sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

PV

Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".