Manila lo ngại người Philippines bị IS "dụ dỗ"

Việc IS cố gắng lôi kéo các thanh niên gia nhập nhóm Hồi giáo tự xưng IS đang khiến chính quyền nhiều nước lo lắng.
Manila lo ngại người Philippines bị IS "dụ dỗ"

Cộng đồng người Philippines tại Trung Đông hiện lên tới gần 2 triệu người. Chính quyền Manila lo ngại rằng, IS có thể sẽ tận dụng con số này chiêu mộ các công dân Philippines này tham gia tổ chức IS tại Trung Đông.

Trước các hãng tin truyền thông, Tổng thống Benigno Aquino phát biểu rằng, cơ quan tình báo Philippines đã yêu cầu các nhân viên đang làm nhiệm vụ ở khu vực Trung Đông giám sát tình trạng quá khích có thể xảy ra.

Manila lo ngại người Philippines bị IS "dụ dỗ" ảnh 1

Chính quyền Manila lo ngại IS lôi kéo người Philippines tại Trung Đông. Ảnh: Counter Jihad Report.

Tổng thống Aquino nhận định, Philippines không nhận được bất kỳ “lời đe dọa đáng tin cậy” nào về khả năng tấn công của IS trong bối cảnh Jakarta vừa xảy ra hàng loạt vụ nổ và đấu sung. Tuy nhiên, ông vẫn đưa ra cảnh báo về mối đe dọa chung có thể xảy ra trong khu vực.

Ông nói: “Câu hỏi đặt ra là có lời đe dọa nào đáng tin cậy hay không? Có lời đe dọa cụ thể nào không? Không có. Vậy có mối đe dọa chung nào không? Có. Tuy chúng ta không bị đe dọa nhưng chúng ta không được miễn nhiễm khỏi vấn đề chủ nghĩa cực đoan”.

Trong bài phát biểu của Tổng thống Aquino, ông có nhắc đến hai người Liban và Saudi Arabia gốc Philippines hiện sống ở nước ngoài đã ra nhập nhóm thánh chiến IS.

Tổng thống Aquino cũng tỏ ra xem thường tuyên bố của nhóm cực đoan Abu Sayyaf, từng là chi nhánh của Al Qaeda - đối thủ của IS, hoạt động tại Philippines, nhóm này từng công bố một đoạn băng thề trung thành với tổ chức Hồi giáo tự xưng IS.

Tuyên bố của ông Aquino được đưa ra trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang được cho là mục tiêu hiện tại của IS.

Ngày 14/01, tại trung tâm Thủ đô Jakarta, Indonesia đã xảy ra hàng loạt vụ nổ súng ở nhiều địa điểm khác nhau, cùng những vụ đấu súng gay cấn giữa cảnh sát và nghi phạm, khiến 7 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương. Vụ việc xảy ra tại khu vực đông người, tập trung nhiều du khách nước ngoài, các đại sứ quán.

Phó Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Indonesia Budi Gunawan phát biểu rằng, khả năng vụ tấn công do nhóm khủng bố có cơ sở tại thành phố Solo, trung tâm Java. Nhóm này được cho là đã ủng hộ và có mối liên hệ với tổ chức IS ở Syria.

Tại Indonesia đã xảy ra nhiều vụ tấn công của các nhóm dân quân Hồi giáo và nước này từng được đặt trong tình trạng báo động cao.

An Mai

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.