Mặt bằng cho thuê - Bài 1: Ế ẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mặt bằng cho thuê ở các quận trung tâm TP.HCM rớt giá thê thảm và gần như ở tình trạng đóng băng, thậm chí nhiều người đang có xu hướng trả mặt bằng.
Cảnh mặt bằng bỏ trống hiếm thấy trên đường Võ Văn Tần (quận 3).
Cảnh mặt bằng bỏ trống hiếm thấy trên đường Võ Văn Tần (quận 3).

Trào lưu trả nhà mặt bằng để thuê vùng ven, ngõ hẻm

Theo khảo sát của Ngày Nay, tại những tuyến phố lớn thuộc quận 1 như Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị Minh Khai,... giá thuê nhà mặt tiền không có sự chênh lệch nhiều. Thường rơi vào khoảng mỗi tháng trên dưới 100 triệu đồng cho những căn diện tích trên dưới 100m2, với những mặt bằng diện tích từ trên 100m2 - dưới 500m2, giá thuê trung bình từ 200 triệu đồng - 500 triệu đồng/tháng, tùy vào diện tích. Tại các tuyến đường này tình trạng mặt bằng trống vẫn xuất hiện, nhưng không quá nhiều.

Trong khi đó, tại đường Lê Lợi, giá cho thuê tại mặt tiền ở đây thường từ 150 triệu đồng cho những căn trên dưới 100m2, thậm chí những căn ở vị trí đẹp, giá cho thuê bị đẩy lên 200 – 300 triệu đồng/tháng. Trong khoảng diện tích từ 200m2 – 300m2, giá thuê rơi vào tầm trên 300 triệu đồng, thậm chí 500 – 600 triệu đồng/tháng với những căn có 2 mặt tiền. Một tòa nhà văn phòng ở đây có diện tích khoảng 600m2 đang được rao giá cho thuê hơn 1,15 tỷ đồng/tháng.

Tại đường Lê Lợi, dù đã được gỡ rào chắn thi công công trình Metro Bến Thành – Suối Tiên từ 1 năm nay, nhưng hiện tỷ lệ mặt bằng trống còn rất nhiều, dù tuyến đường này nằm sát chợ Bến Thành, khu vực sầm uất bậc nhất của TP.HCM. So sánh với giá thuê nhà tại các tuyến đường lớn khác thuộc quận 1, có thể thấy giá cho thuê nhà mặt tiền tại đường Lê Lợi cao hơn khá nhiều.

Liên hệ tới số điện thoại của 1 sales đang cho thuê căn nhà số 92 – 96 Lê Lợi (phường Bến Thành, quận 1), người này cho biết khu đất diện tích 300m2, gồm 2 tầng nên diện tích sử dụng thực tế khoảng 600m2, giá cho thuê là 500 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, dù đăng thông tin cho thuê khá lâu nhưng vẫn chưa tìm ra được khách thuê. “Người ta thường gọi điện xong nghe báo giá xong rồi không liên lạc lại, hoặc có người đến xem nhà rồi chọn căn ở nơi khác giá mềm hơn”, người này cho biết.

Chị Hạnh - chủ một cửa hàng từng có thời gian thuê mặt tiền kinh doanh trên đường Hai Bà Trưng (quận 1) chia sẻ, giá cho thuê mặt bằng tại khu vực trung tâm, đặc biệt là quận 1 quá cao, dẫn đến nhiều người chuyển hướng phân phối sản phẩm. Nhiều chủ cửa hàng có xu hướng trả mặt bằng ở các quận trung tâm để thuê mặt bằng các quận bên cạnh với giá mềm hơn. Chị Hạnh dẫn chứng, dù chỉ cách cầu Kiệu, nhưng giá thuê ở đường Hai Bà Trưng (quận 1) cao hơn khá nhiều so với đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận), chưa kể đến những tuyến đường lớn càng xa khu vực trung tâm thì giá thuê càng mềm hơn.

Chuyển đổi hình thức kinh doanh theo xu hướng 4.0

Theo chị Hạnh, các chủ nhà mặt tiền ở trung tâm thường rất giàu có, sở hữu một lúc nhiều căn, thậm chí hàng chục căn nhà nên không trực tiếp quản lý cho thuê mà ủy quyền cho một bên trung gian đứng ra khai thác. Do đó, khi khách thuê gặp khó khăn do dịch Covid-19 hoặc khủng hoảng kinh tế rất khó để liên hệ trực tiếp chủ nhà để đàm phán giảm giá thuê nhà hoặc điều chỉnh phương thức thanh toán, điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý khách thuê.

Chị Hạnh đưa ra quan điểm, xu hướng kinh doanh trực tuyến với nhiều lợi thế như tiện lợi, chi phí thấp, ít rủi ro và tiềm năng lợi nhuận cao hơn khiến nhiều người không còn “mặn mà” với mặt bằng tại các vị trí mặt tiền trung tâm. Thậm chí, có người đã trả mặt bằng tại quận 1 cùng chi phí đắt đỏ đã đầu tư ban đầu để chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến.

Mặt bằng cho thuê - Bài 1: Ế ẩm ảnh 1

Trên đường Lê Lợi (quận 1), mặt bằng cho thuê trống trải.

Trong vai người có nhu cầu thuê nhà mặt tiền đường Lê Lợi (quận 1) để mở cửa hàng kinh doanh quần áo, chúng tôi gọi vào số điện thoại 0913.6066xx, của tấm băng rôn treo trước căn nhà. Một người tự xưng tên Hùng cho biết, giá thuê nhà là 170 triệu đồng/tháng.

Căn nhà có diện tích 4,2 x 20m, tương đương 84m2, kết cấu nhà 1 trệt, 1 lầu. Khi làm thủ tục thuê, chủ nhà bao phí hợp đồng và người thuê đóng tiền đặt cọc thuê nhà từ 3 – 6 tháng.

Anh Hùng kể, cách đây hơn 3 năm, thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát, căn nhà nói trên được chủ nhà cho thuê với giá trên 200 triệu/tháng. Thời điểm hiện tại, chỉ còn 170 triệu đồng/tháng. Chúng tôi lấy lý do đường Lê Lợi nắng nóng nên “cò kè” giảm giá cho thuê thêm nữa. Anh Hùng đồng ý và hứa sẽ thương lượng lại với chủ nhà để giảm giá thuê còn 160 triệu/tháng.

Chúng tôi tìm cách thoái lui và đưa ra lý do mặt tiền căn nhà 4,2m là không hợp tuổi. Anh Hùng tiếp tục hướng dẫn thuê một căn nhà khác trên đường Lê Lợi với mức giá 8.000 USD/tháng. Căn nhà này có diện tích 4 x 28m, tương đương 112m2. Giá cho thuê 8.000 USD/tháng, tức là khoảng hơn 187 triệu/tháng.

Anh Hùng chia sẻ: “Người thuê trước đây thuê nhà trong thời gian hơn 5 năm để mở dịch vụ Spa. Người này làm ăn trúng lắm nên hết hạn hợp đồng là có thể mua được nhà riêng để thành lập thẩm mỹ viện. Nếu anh đồng ý, tôi thương lượng với chủ nhà giảm giá cho”.

Để đốc thúc chúng tôi đi thuê nhà, anh Hùng hướng dẫn phải thuê nhà rồi mới tính đến chuyện giá cả. Chúng tôi hứa sẽ gọi lại vào một ngày gần nhất khi đã cân đối được tài chính.

Bài 2: Mua bán trực tiếp “nhường bước” cho trực tuyến

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
(Ngày Nay) - Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ thi đấu thăng hoa trong ngày 13/12 khi giành thêm 6 HCV, qua đó nâng tổng số HCV lên 30 sau bốn ngày tranh tài tại SEA Games 33. Dấu ấn nổi bật nhất đến từ Điền kinh với những chiến thắng kèm kỷ lục, bên cạnh một ngày rực rỡ của Karate và Taekwondo – các môn võ truyền thống luôn là thế mạnh của Thể thao Việt Nam.
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
(Ngày Nay) - Nghi lễ cưới Jirtig truyền thống của Sudan đã chính thức được UNESCO ghi vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 12/12, tại kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Sudan đang chìm trong xung đột, gây thương vong lớn, di dời diện rộng và đe dọa nghiêm trọng tới các giá trị văn hóa, di sản của đất nước.
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2025), Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững tổ chức hội thảo “Kết nối các khu ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp để phát triển khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ Dhan Bahadur Oli - Đại sứ không thường trú của Cộng hòa Dân chủ liên bang Nepal tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ sang trình Thư ủy nhiệm.
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, dự kiến, giữa tháng 12/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Sân bay quốc tế Phú Quốc. Sự kiện do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chủ trì, Sở Du lịch tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với ngành Du lịch Việt Nam nói chung và đối với đảo ngọc Phú Quốc nói riêng.