TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, Thành phố mới chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1.425 người với 1,25 tỷ đồng trên tổng số 2.000 tỷ đồng dù chỉ còn hơn một tháng nữa đến hạn phải hoàn thành.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều 14/7, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đến nay, TP Hồ Chí Minh đã rà soát số người thuộc diện hỗ trợ gần 1,2 triệu người với kinh phí dự trù 2.000 tỷ đồng.

Tính đến chiều ngày 15/7, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã xác nhận cho hơn 613.513 người lao động tại 18.210 doanh nghiệp, chiếm gần 56% số lao động dự kiến. Theo đó, hiện Thành phố mới có ba quận, huyện thực hiện chi hỗ trợ cho 1.425 người lao động tại 138 doanh nghiệp là Hóc Môn, Gò Vấp và Cần Giờ với tổng số tiền đã chi là 1,25 tỷ đồng, chiếm 0,075% tổng kinh phí dự trù.

"Tiến độ chi trả như vậy so với tổng số dự kiến là còn thấp nhưng các đơn vị cũng đã tích cực, nỗ lực để hỗ trợ người lao động. Nguyên nhân tiến độ chi trả thấp là do doanh nghiệp là nơi lập danh sách, lưu hồ sơ, chịu trách nhiệm nếu có đoàn kiểm tra nên thận trọng khi lập danh sách nhằm đảm bảo chính xác, chi trả đúng người. Ngoài ra, do các đơn vị có đông công nhân thường chờ đủ người để xác nhận một lần cho tiết kiệm thời gian nên nộp hồ sơ chậm. Hoặc do sau khi cơ quan BHXH xác nhận xong, doanh nghiệp niêm yết thêm 2 - 3 ngày để xử lý phản ánh nếu có, rồi mới nộp UBND các quận, huyện", ông Nguyễn Văn Lâm cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, hiện thành phố Thủ Đức, Quận 1, 3, 4, 6, 7, 10, 11, Bình Thạnh, Tân Phú, Nhà Bè chưa duyệt chuyển tiền chi trả cho các doanh nghiệp. Dự kiến 11 địa phương này sẽ có quyết định vào 15/7, sau đó Phòng tài chính - lao động sẽ chuyển tiền hỗ trợ ra Kho bạc nhà nước để gửi về doanh nghiệp.

Theo BHXH TP Hồ Chí Minh, trong số 613.513 người lao động đang làm việc tại 18.210 đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH bắt buộc được xác nhận để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, có 585.908 người lao động đang làm việc tại 14.644 đơn vị, doanh nghiệp và 27.605 người quay trở lại thị trường lao động ở 3.566 đơn vị, doanh nghiệp.

BHXH TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý: Đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị sẽ nộp hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15/8 và có thể nộp hồ sơ hằng tháng hoặc gộp 2 tháng hoặc 3 tháng; đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động, thời gian nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH chậm nhất đến hết ngày 15/8. Trường hợp đơn vị thực hiện lập hồ sơ không đúng đối tượng theo quy định, chậm trễ hồ sơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, đơn vị hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.