Mất mùa, giá vải thiều cao kỷ lục

(Ngày Nay) - Vải thiều Lục Ngạn đang đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay do bị mất mùa và nhu cầu xuất khẩu đi thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc tăng cao.
Nhiều gia đình ở Lục Ngạn thắng lớn trong vụ vải thiều 2017 nhờ chú ý chăm sóc vải thiều.
Nhiều gia đình ở Lục Ngạn thắng lớn trong vụ vải thiều 2017 nhờ chú ý chăm sóc vải thiều.

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) năm nay dự kiến chỉ đạt sản lượng bằng 70% so với niên vụ 2016. Giá bán vải thiều bình quân hiện nay đạt từ 20.000 - 45.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với năm 2016.

Một vườn thu khoảng 300 triệu đồng

Đi thăm vườn vải thiều nhà chị Nguyễn Thị Hồng (thôn Kép 1, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn), du khách không khỏi ngạc nhiên bởi hầu như 100% cây vải thiều trong vườn đều lúc lỉu quả. Trong khi xung quanh nhà chị, các vườn đều mất trắng.

Theo chị Hồng, năm nay sản lượng vải thiều nhà chị ước tính khoảng 10 tấn quả tươi, tương đương với vụ vải thiều năm 2016, chất lượng, mẫu mã đều giữ được ở mức như năm trước. Với giá bán trung bình hiện nay khoảng 30 - 35 nghìn đồng/kg, gia đình chị gần như nắm chắc số tiền khoảng 300 triệu đồng tiền bán vải. Chưa kể, vào thời điểm cuối vụ, vải thiều thường được giá hơn thì có thể doanh thu từ bán vải còn cao hơn nữa.

Cũng theo chị Hồng, trong nhiều năm nay, vườn vải thiều của gia đình chị luôn được mùa. “Quan trọng nhất là phải quan tâm đến những diễn biến bất thường của thời tiết để có những biện pháp kịp thời xử lý đất đai, rễ cây, lộc lá… Tất cả những vấn đề này đều là kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn trồng vải thiều gần 20 năm của gia đình. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ cho bất kỳ ai đến học tập kinh nghiệm nhưng không phải ai cũng làm theo”, chị Hồng tâm sự.

Theo ông Bùi Huy Tình, Chủ tịch UBND xã Hồng Giang, đây là địa phương có nhiều vườn vải được trồng theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap nhất của huyện Lục Ngạn. Tuy nhiên, Hồng Giang vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của thời tiết kéo theo sản lượng vải thiều sụt giảm, ước tính chỉ đạt hơn 1.000 tấn, bằng 25% so với năm trước.

Mở rộng các thị trường truyền thống

Tuy sản lượng giảm nhưng xác định tiêu thụ là yếu tố tiên quyết để đồng hành cùng người nông dân trong nâng cao giá trị vải thiều, công tác xúc tiến thương mại cho quả vải thiều được tỉnh Bắc Giang khá chú trọng. Nhiều đoàn xúc tiến thương mại của Bắc Giang đã tiến hành các cuộc gặp song phương, đa phương với chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng và đối tác nhằm mở rộng đầu ra cho vải thiều. Đặc biệt trong ngày 8/6, UBND tỉnh Bắc Giang và thị trấn Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) tiếp tục tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều ngay tại Bằng Tường, qua đó hai bên thống nhất tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vải thiều thông quan và thâm nhập thị trường Quảng Tây, Trung Quốc.

Theo khảo sát, vải thiều Lục Ngạn được người dân nơi đây đón nhận khá nồng nhiệt. Nhiều người đánh giá vải thiều Lục Ngạn có vị ngọt đặc trưng, hương vị thơm ngon, mẫu mã đẹp. Hiện nay mức giá bán lẻ vải thiều tại các chợ Bằng Tường đạt khoảng 70 nghìn đồng/kg.

Ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Đối với thị trường xuất khẩu, Bắc Giang vẫn duy trì xuất khẩu cả quả vải tươi và vải thiều chế biến. Trong đó, thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống với phần lớn sản phẩm vải thiều tươi xuất khẩu tiêu thụ ở thị trường này.

Dự kiến, sẽ có khoảng 40 nghìn tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tương đương với khoảng 80% sản lượng vải thiều xuất khẩu năm nay. Bên cạnh đó, Bắc Giang sẽ tiếp tục mở rộng sang các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… Hiện đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua để đưa vào các thị trường này.

Đối với thị trường nội địa, Bắc Giang xác định thành phố Hà Nội, TPHCM và các tỉnh lân cận là thị trường quan trọng. Đến nay, vải thiều Lục Ngạn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn như: Metro, Co.opmart, Hapro, Big C, các chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội và TPHCM. Bên cạnh đó, Bắc Giang tiếp tục khơi thông, mở rộng, phát triển các thị trường mới có tiềm năng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang năm 2017 ước tính đạt khoảng 100 nghìn tấn, bằng khoảng 70% so với năm 2016. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm bắt đầu từ ngày 20/5, vải thiều chính vụ dự kiến từ ngày 15/6 đến 15/7. 

Theo Tiền Phong
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.