Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư: Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% là khó

(Ngày Nay) - Nếu giải pháp kính thích tăng trưởng đúng đắn, đồng bộ và triển khai tích cực thì mục tiêu tăng GDP 6,7% có thể đạt được.
 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận kế hoạch tăng trưởng GDP 6,7% năm nay là khó, song không phải không đạt được. Ảnh chụp màn hình
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận kế hoạch tăng trưởng GDP 6,7% năm nay là khó, song không phải không đạt được. Ảnh chụp màn hình

Tham gia góp ý kiến tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội ngày 9/6, đại biểu Đoàn Văn Việt (Lâm Đồng) cho rằng, trong bối cảnh cơ cấu lại kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nhiệm vụ đề ra đạt GDP 6,7% và lạm phát 4% cần nguồn lực, quyết tâm cao mới thực hiện được.

Đề nghị Chính phủ phân tích đầy đủ nguyên nhân chủ quan để thấy thấu đáo những hạn chế của nền kinh tế, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) cho biết rất phân vân về chỉ tiêu tăng trưởng 6,7% của năm 2017. Bà đề nghị Chính phủ cần giải thích có sức thuyết phục cao về chỉ tiêu này.

Trước băn khoăn của các đại biểu về mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 "quá sức", ông Dũng trấn an, tăng trưởng kinh tế là mục tiêu quan trọng, mang nhiều ý nghĩa, nguồn lực cho đầu tư phát triển, chi tiêu ngân sách...

Xét về khía cạnh hội nhập, nếu không phát triển nhanh hơn, Việt Nam sẽ tụt hậu so với quốc gia trong khu vực. "Mục tiêu tăng trưởng 6,7% là khó, thách thức nhưng nếu có giải pháp đúng, đồng bộ và triển khai tích cực thì có thể đạt được", Bộ trưởng Dũng lạc quan.

Báo cáo của Chính phủ nêu tình hình khá lạc quan về sự phát triển của doanh nghiệp, song đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (Bình Phước) phản ánh một số doanh nghiệp làm ăn chân chính than phiền, thường xuyên phải tiếp các đoàn thanh tra, phiền hà, sách nhiễu. Ông nhìn nhận, doanh nghiệp không thể hoạt động tốt sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, dẫn đến việc "phải hút thêm vài triệu tấn dầu, lại phải bán tài nguyên để tăng GDP".

"Không nên tập trung khai thác dầu, tài nguyên, nguồn thu từ tiền sử dụng đất… để đạt tăng trưởng, mà hãy coi đó là của để dành cho con cháu mai sau", ông Tuấn quả quyết. Thay vào đó, tập trung phát triển nông nghiệp, nhất là phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xử lý nghiêm tổ chức nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Giải đáp lo lắng của đại biểu, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay, Chính phủ xác định việc khai thác tài nguyên sẽ không phải lời giải bền vững cho tăng trưởng.

"Việc gia tăng lượng khai thác dầu hiện tại chỉ là giải pháp tình thế mang tính ngắn hạn. Quan điểm nhất quán của Chính phủ là không tăng trưởng bằng mọi giá, không đánh đổi với ổn định, phát triển bền vững", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Thực tế kế hoạch xây dựng từ đầu năm chỉ khai thác 12,28 triệu tấn dầu năm 2017, tuy nhiên do giá dầu có xu hướng phục hồi và có khả năng khai thác thêm, nên Chính phủ quyết định tăng khai thác lên 13,28 triệu tấn. Theo tính toán, sản lượng khai thác 2 loại nguyên liệu này sẽ đóng góp thêm khoảng 0,25% mức tăng GDP.

Theo Vnexpress
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.