Theo cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam”, mật ong có vị ngọt, tính bình, có nhiều công dụng như: trị ho khan, táo bón… Mật ong chứa nhiều chất bổ, là vị thuốc quý giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ giúp trẻ hay ăn chóng lớn. Tuy vậy, mật ong rất không an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Điều này được lý giải rằng: trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật, có thể mang phải phấn hoa bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum, khiến mật ong bị nhiễm khuẩn. Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá của họ đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố. Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng - giai đoạn hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, chức năng thải độc gan còn hạn chế có thể bị ngộ độc, táo bón, thậm chí tử vong.
Để phòng bệnh, nhiều bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không được cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong. Với trẻ lớn hơn, cha mẹ nên pha mật ong với nước nóng dưới 40 độ C hoặc nước sôi để nguội rồi mới cho trẻ uống, bởi mật ong pha loãng dễ hấp thụ hơn là uống trực tiếp.