Mặt Trăng có thể tổ chức giải bóng đá đầu tiên vào năm 2035?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Là môn thể thao phổ biến nhất thế giới, liệu bóng đá có thể sớm mở rộng phạm vi sang một hành tinh khác không?
Các trận bóng đá trên Mặt trăng có thể diễn ra chỉ sau 15 năm nữa. Ảnh minh họa: IET
Các trận bóng đá trên Mặt trăng có thể diễn ra chỉ sau 15 năm nữa. Ảnh minh họa: IET

Đó chính xác là những gì các nhà khoa học đang nghĩ đến. Họ tin rằng môn thể thao vua có thể được chơi trên Mặt trăng sớm nhất là vào năm 2035, mặc dù có thể diễn ra rất khác biệt so với một trận đấu ở trên Trái đất.

Các chuyên gia tại Viện Kỹ thuật và Công nghệ (IET) có trụ sở ở Anh đã lên một kế hoạch táo bạo về việc tổ chức thi đấu bóng đá trên Mặt trăng. Theo đó, thời gian thi đấu dài 90 phút và bộ trang phục truyền thống sẽ không còn phù hợp.

Các chuyên gia đã hình dung giải đấu ngoài Trái đất sẽ được chia thành bốn hiệp dài 10 phút, với 20 phút nghỉ giữa mỗi hiệp để các cầu thủ được nghỉ ngơi. Mỗi đội bóng cũng chỉ có 5 thành viên.

Bộ quần áo thể thao và giày đinh sẽ được thay thế bằng những bộ đồ phi hành gia khổng lồ, với các tính năng làm mát được lắp đặt bên trong.

Không chỉ vậy, các trọng tài sẽ gần giống với công nghệ VAR hơn là con người truyền thống. Đó là bởi vì họ sẽ xuất hiện trên sân dưới dạng hình ba chiều.

IET tin rằng các trận đấu trên Mặt trăng nên được cắt ngắn hơn một nửa thời gian để đảm bảo an toàn cho người chơi trên môi trường hoàn toàn xa lạ.

Khoảng thời gian nghỉ giải lao 20 phút sẽ cho phép các đội tiếp năng lượng, phục hồi và thậm chí sửa chữa thiết bị - điều tối quan trọng để không chỉ phải giành chiến thắng mà còn sống sót trên bề mặt Mặt trăng.

Các thiết bị bao gồm bình oxy, hệ thống thông tin liên lạc và các công cụ điều chỉnh nhiệt độ… được tích hợp trong bộ đồ phi hành gia. Chúng sẽ là phiên bản thu nhỏ của bộ quần áo mà các phi hành gia Apollo mặc để di chuyển dễ dàng hơn trên sân cỏ.

Theo tầm nhìn của IET, các trận đấu sẽ diễn ra vào buổi trưa để tối đa hóa tầm nhìn. Diện tích sân bóng cần thu gọn còn 1/8 so với bình thường.

Đường biên có thể được đánh dấu bằng chất polymer màu đen - trắng, trong khi cần dựng lưới, tường bao và mái che để tránh bay mất bóng.

Không giống như trên Trái đất, những quả bóng sẽ không được bơm không khí vì chênh lệch áp suất của Mặt trăng chắc chắn sẽ khiến chúng nổ tung.

Thay vào đó, các chuyên gia gợi ý rằng chúng sẽ có lõi xốp Airgel thế hệ tiếp theo để mang lại độ nảy quen thuộc, cũng như có kích thước lớn gần gấp đôi để dễ quan sát hơn.

Nhằm hỗ trợ cho kế hoạch trên, IET đang kêu gọi trẻ em trên khắp Vương quốc Anh từ 4 - 13 tuổi thiết kế bộ quần áo bóng đá chính thức đầu tiên của giải đấu trên Mặt trăng.

Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.