Mất trộm hàng nghìn lá phiếu trước tổng tuyển cử quốc gia Mexico

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 28/5 thông báo hơn 2.000 lá phiếu bầu cử đã bị mất trộm tại thành phố Puebla, miền Trung Mexico vào rạng sáng cùng ngày. Đây là sự cố chưa từng có tiền lệ và có thể ảnh hưởng đến kết quả tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tới.
Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo cùng ngày của INE cho biết các đối tượng trộm một xe ô tô Nissan 4 chỗ chở 2.085 là phiếu khi xe đang dừng đỗ tại trung tâm thành phố Puebla ở bang cùng tên. Đây là những lá phiếu sẽ được sử dụng để bầu các vị trí trong chính quyền bang Puebla, gồm Thống đốc và các vị trí lãnh đạo chủ chốt khác.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, INE đã thông báo sự việc lên Cơ quan công tố quốc gia và cảnh sát địa phương, đồng thời yêu cầu các cơ quan này khẩn trương tiến hành điều tra, truy tìm thủ phạm nhằm lấy lại các lá phiếu, tránh gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần.

Hiện chưa rõ động cơ của vụ việc là trộm xe hay phiếu bầu, song đại diện các liên minh và chính đảng tranh cử đều đưa ra nhận định rằng dù phiếu bầu đã được đánh số, nhưng nếu không thu hồi kịp thời vẫn có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc tổng tuyển cử.

Theo kế hoạch, vào ngày 2/6 tới, Mexico sẽ tiến hành tổng tuyển cử, bầu Tổng thống, 500 nghị sĩ Hạ viện, 128 thành viên Thượng viện và gần 20.000 vị trí lãnh đạo địa phương. Trong ngày bầu cử, hơn 170.000 hòm phiếu sẽ được triển khai trên phạm vi cả nước. Đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương diễn ra đồng thời trên toàn bộ 32 bang ở nước này trong cùng một thời điểm.

INE dự báo cuộc tổng tuyển cử tới đây sẽ thu hút số lượng cử tri kỷ lục là 98,6 triệu người, tăng 11% so với con số 90,8 triệu cử tri trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2018.

Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
(Ngày Nay) - TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.