Mexico: Nắng nóng gay gắt khiến khỉ chết hàng loạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các cá thể khỉ rú sống trong các khu rừng nhiệt đới phía đông nam Mexico hiện đang phải đối mặt với nguy cơ tử vong hàng loạt do tình trạng hạn hán và nắng nóng trên toàn quốc.
Mexico: Nắng nóng gay gắt khiến khỉ chết hàng loạt

Tại bang Tabasco, khu vực có nhiệt độ được dự báo sẽ vượt ngưỡng 45 độ C trong tuần này, đã ghi nhận tới 85 trường hợp khỉ tử vong.

Trong một tuyên bố cuối tuần qua, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Tabasco cho rằng nguyên nhân khiến khỉ chết hàng loạt là do mất nước.

Trong một khu rừng bên ngoài thành phố Camalcalco, các tình nguyện viên đã thu thập xác của những con khỉ rú chết do nhiệt độ cao, đặt thêm nhiều xô nước và trái cây cho những con còn sống.

Loài khỉ rú được phân loại vào nhóm loài dễ bị tổn thương trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã trả lời phỏng vấn về tình trạng khỉ chết hàng loạt vào hôm thứ Hai: “Nguyên nhân là bởi nắng nóng gay gắt. Tôi đã từng ghé thăm các tiểu bang này trong thời gian dài và chưa khi nào cảm nhận mức nhiệt cao như hiện tại”.

Mexico: Nắng nóng gay gắt khiến khỉ chết hàng loạt ảnh 1

Người dân Mexico đang tiếp tế cho loài khỉ bằng các thùng nước và hoa quả. Ảnh: Reuters

Ông tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ: “Chúng ta phải quan tâm đến các loài động vật và tất nhiên chúng ta sẽ làm điều đó”.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Môi trường Mexico cho biết họ đang tích cực phối hợp để giải quyết tình trạng khỉ chết hàng loạt gây ra bởi các nguyên nhân như "sốc nhiệt, mất nước, suy dinh dưỡng hoặc do sử dụng các hóa chất nông nghiệp độc hại lên cây trồng".

Mexico cũng là nhà của loài khỉ rú Yucatan, được xếp hạng trong Sách đỏ IUCN là loài có nguy cơ tuyệt chủng do nạn phá rừng.

Theo báo cáo số liệu sơ bộ của Bộ Y tế Mexico, kể từ Mexico bắt đầu bước vào đợt nắng nóng kéo dài, đã có tới 26 người tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến nắng nóng.

Theo Reuters
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Ảnh minh hoạ.
Chính phủ quyết định chưa sửa chính sách khuyến khích xã hội hóa các dịch vụ sự nghiệp công
(Ngày Nay) -  Tại Nghị quyết trên, Chính phủ thống nhất đánh giá: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương và một số cơ chế chính sách nhằm khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động dịch vụ sự nghiệp công để thực hiện mục tiêu về mở rộng, thu hút các nguồn lực, tiềm năng đầu tư trong xã hội và nâng cao chất lượng, số lượng của các loại hình dịch vụ sự nghiệp công.