Màu cờ đỏ theo chân lính Cụ Hồ đến nơi hứng chịu động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cùng màu cờ đỏ sao vàng, bóng áo xanh của những người lính bộ đội cụ Hồ ở tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ - nơi vừa xảy ra thảm họa động đất kinh hoàng đã góp phần thể hiện chính sách đối ngoại ưu việt, trách nhiệm cao trước cộng đồng quốc tế của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam; đồng thời khẳng định uy tín, tinh thần trách nhiệm và năng lực của QĐND Việt Nam trong hội nhập quốc tế.
Màu cờ đỏ theo chân lính Cụ Hồ đến nơi hứng chịu động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, ngày 6/2/2023, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã xảy ra trận động đất với cường độ mạnh, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam, trên tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định cử 76 đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cùng một số chó nghiệp vụ và nhiều trang thiết bị sang Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa động đất.

Màu cờ đỏ theo chân lính Cụ Hồ đến nơi hứng chịu động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Đêm ngày 12/2, 76 chiến sĩ sẵn sàng lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ

Màu cờ đỏ theo chân lính Cụ Hồ đến nơi hứng chịu động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci cùng các đại biểu và Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam chụp ảnh chung tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, trước giờ Đoàn công tác lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến đi bắt đầu từ đêm 12/2, đến chiều ngày 23/2/2023, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam đã trở về an toàn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhìn lại 10 ngày đối mặt với thời tiết vô cùng khắc nghiệt, cùng những hiểm nguy từ các rung chấn còn tiếp diễn, khó khăn về ngôn ngữ, ăn ở, sinh hoạt và làm việc... những cán bộ, đảng viên Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam đã phát huy tốt tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ... không quản khó khăn, gian khổ, chạy đua với thời gian, tranh thủ từng giờ, từng phút để phối hợp tìm kiếm cứu nạn; kịp thời xác định nhiều điểm có người mắc nạn bàn giao cho chính quyền và lực lượng chức năng nước sở tại tìm kiếm giải cứu, xử lý.

Màu cờ đỏ theo chân lính Cụ Hồ đến nơi hứng chịu động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3

Các chiến sĩ không quản ngại xông pha thử thách, tìm kiếm người bị nạn

Sự có mặt và hành động kịp thời của Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam thể hiện chính sách đối ngoại ưu việt, trách nhiệm cao trước cộng đồng quốc tế của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; đồng thời thể hiện, khẳng định uy tín, tinh thần trách nhiệm và năng lực của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hội nhập, quan hệ quốc tế và hợp tác quốc tế.

Màu cờ đỏ theo chân lính Cụ Hồ đến nơi hứng chịu động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 4

Những bữa ăn "dã chiến" tại nơi xảy ra thảm họa động đất ở Hatay

Màu cờ đỏ theo chân lính Cụ Hồ đến nơi hứng chịu động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 5

Bữa ăn vội sau những giờ liên tục xông pha hiện trường vụ động đất

Đây là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất ở nước ngoài.

Màu cờ đỏ theo chân lính Cụ Hồ đến nơi hứng chịu động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 6
Bộ đội Việt Nam trao thức ăn và tặng quà trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng sau thảm họa động đất.
Màu cờ đỏ theo chân lính Cụ Hồ đến nơi hứng chịu động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 7

Trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ nhận đồ cứu trợ từ bộ đội Việt Nam

Các chiến sĩ đã phát huy tốt tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống của dân tộc Việt Nam anh hùng, Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng và phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, bình tĩnh, tự tin, không quản khó khăn, gian khổ, không sợ hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh, chạy đua với thời gian, tranh thủ từng giờ, từng phút để phối hợp tìm kiếm cứu nạn; kịp thời xác định nhiều điểm có người bị mắc nạn, bàn giao cho chính quyền và lực lượng chức năng nước sở tại xử lý.

Màu cờ đỏ theo chân lính Cụ Hồ đến nơi hứng chịu động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 8

Các chiến sĩ bộ đội đã kịp thời xác định các điểm có người bị mắc nạn, bàn giao cho chính quyền và lực lượng chức năng nước sở tại xử lý

Trong buổi Lễ tuyên dương Lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/2, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: “Việc làm đó rất đáng trân trọng, thể hiện trách nhiệm, năng lực, uy tín của Quân đội ta trước những vấn đề an ninh phi truyền thống, được cộng đồng quốc tế, Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận và đánh giá cao; được cán bộ, chiến sĩ toàn quân và đông đảo nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài quan tâm theo dõi, động viên”.

TIN LIÊN QUAN
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.