Máy bay MH17 đã bị xuyên thủng bởi vật thể "siêu năng lượng"

Nguyên nhân chuyến bay số hiệu MH17 gặp nạn do va chạm với một vật thể siêu năng lượng trên không trung, theo The Guardian.
Máy bay MH17 đã bị xuyên thủng bởi vật thể "siêu năng lượng"
Máy bay MH17 đã bị xuyên thủng bởi vật thể "siêu năng lượng" - anh 1

Thi thể các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay MH17 đang được di dời.

Hôm nay 9/9, bản báo cáo đầu tiên về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã được công bố vào lúc 8h, giờ GMT (tức 15h, giờ Việt Nam).

Ủy ban An toàn Hà Lan (OVV) cho biết, kết quả công bố sơ bộ căn cứ trên các nguồn tư liệu mà họ thu thập được, trong đó bao gồm hộp đen máy bay, hình ảnh và video ghi lại từ hiện trường cũng như thông tin được cung cấp bởi cơ quan điều khiển không lưu Ukraine.

Máy bay MH17 đã bị xuyên thủng bởi vật thể "siêu năng lượng" - anh 2

Hiện trường máy bay MH17 gặp nạn tại Ukraina.

Tin liên quan

. Vụ máy bay MH17: Sắp đến phút 89!

. Nga: Mỹ đang ngụy tạo bằng chứng trong vụ MH17

. Gia đình 3 nạn nhân MH17: Thấy cuộc đời trống rỗng!

Theo Phát ngôn viên Ủy ban An toàn Hà Lan, bà Sara Vernooij, kết quả công bố ngày hôm nay 9/9 chỉ mang tính sơ bộ. Bản báo cáo đầy đủ về vụ tai nạn sẽ phải mất một năm để hoàn thiện và được công bố vào năm 2015.

“Báo cáo sơ bộ và báo cáo cuối cùng luôn luôn có sự khác biệt nhất định”, bà Sara Vernooij nói, đồng thời nhấn mạnh rằng báo cáo sắp được công bố không chỉ ra thủ phạm đứng sau vụ việc là ai, nhưng sẽ làm sáng tỏ về nguyên nhân dẫn tới thảm kịch khiến 298 hành khách thiệt mạng.

Tờ The Guardian đưa tin, các nhà điều tra Hà Lan hé lộ nguyên nhân chuyến bay số hiệu MH17 gặp nạn do va chạm với một vật thể siêu năng lượng trên không trung.

Nhóm các nhà điều tra Hà Lan cho biết, hộp đen trên máy bay đã ghi nhận khung cảnh hoàn toàn bình thường của phi hành đoàn và toàn bộ hành khách trước khi vụ va chạm xảy ra.

Ban An toàn Máy bay Hà Lan cho biết: “Không có dấu hiệu cho thấy vụ máy bay số hiệu MH17 rơi gây ra bởi lỗi kỹ thuật hay sơ suất của phi hành đoàn”.

Đội kiểm soát không phận Ukraina xác nhận không có bất cứ cuộc gọi khẩn cấp nào của phi hành đoàn trên chuyến bay MH17.

Những phần còn lại của chiếc máy bay trên hiện trường cho thấy nó đã bị vỡ ra từng mảnh trước khi rơi xuống.

Tjibbe Joustra, Chủ tịch Hội đồng an toàn bay Hà Lan khẳng định tầm quan trọng của việc phát hiện nguyên nhân mới sau vụ máy bay boeing rơi. Các kết quả ban đầu này là mắt xích quan trọng để tiếp tục tiến hành điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay này.

(tiếp tục cập nhật)

Chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines đã nổ tung trên bầu trời miền Đông Ukraine khi đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur hôm 17/7, cướp đi mạng sống của 298 người, trong đó có 193 công dân Hà Lan (gồm cả ba mẹ con người gốc Việt).

Các nguồn tin khác nhau đều khẳng định, chiếc máy bay mang số hiệu MH17 bị một tên lửa bắn hạ.

Hôm 7/9, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, máy bay hành khách mang số hiệu MH-17 bị bắn hạ bởi một tên lửa đất - đối - không, và điểm xuất phát của tên lửa bước đầu được xác định “từ khu vực do lực lượng ly khai miền Đông Ukraine kiểm soát”.

Theo Thủ tướng Malaysia, các báo cáo từ hiện trường vụ tai nạn của chiếc máy bay Boeing 777 bị bắn rơi ở khu vực Donetsk vào ngày 17/7, là "đủ hấp dẫn".

Trong suốt thời gian qua, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai miền Đông Ukraine liên tục đổ lỗi cho nhau xung quanh sự cố trên.

Các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền Ukraine, thì Nga kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch, công khai và nhanh chóng.

Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
NSND Trần Lực phát biểu tại buổi họp báo DANAFF IV. Ảnh: VFDA
NSND Trần Lực: DANAFF mở ra cơ hội kết nối và phát triển cho điện ảnh Việt Nam
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.