Máy bay U-2 của Mỹ làm gián đoạn Trung Quốc tập trận

(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc mới đây cáo buộc quân đội Mỹ đã điều máy bay do thám U-2 vào vùng cấm bay để xâm phạm một cuộc tập trận bắn đạn thật.
Máy bay U-2 của Mỹ làm gián đoạn Trung Quốc tập trận

Wu Qian - phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết máy bay trinh sát tầm cao của Mỹ đã đi vào không phận mà phía Bắc Kinh cho là vượt quá giới hạn trong cuộc tập trận hôm thứ Ba.

"Vụ xâm phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động tập trận và huấn luyện bình thường của Trung Quốc, đồng thời vi phạm các quy tắc ứng xử vì an toàn hàng không và hàng hải giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các thông lệ quốc tế liên quan", phát ngôn viên tuyên bố. "Hành động của Mỹ có thể dễ dàng dẫn đến đánh giá sai và thậm chí là tai nạn."

Hôm thứ Ba, quân đội Trung Quốc đã tổ chức 2 cuộc tập trận tại khu vực Chiến khu Bắc bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (phía đông bắc nước này).

Một tuyên bố từ Lực lượng Hàng không Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận hành trình của một máy bay U-2, nhưng cho rằng nó không vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

"Một máy bay U-2 đã đã xuất kích và làm nhiệm vụ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trong khuôn khổ các quy tắc và quy định quốc tế. Các nhân viên của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương sẽ tiếp tục bay và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, vào thời điểm và nhịp độ mà chúng tôi lựa chọn", phía Mỹ khẳng định.

Nhà phân tích quân sự Carl Schuster, cựu giám đốc hoạt động tại Trung tâm Tình báo chung của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, bày tỏ nghi ngờ về những tuyên bố của Bắc Kinh.

“Việc bay qua địa điểm tập trận hiếm khi xảy ra. Thiết bị của máy bay do thám Mỹ rất tinh vi nên không cần đến gần để theo dõi các cuộc tập trận của Trung Quốc", ông Schuster khẳng định.

Máy bay do thám U-2 là một trong những mẫu máy bay lâu đời nhất của Mỹ. Mẫu máy bay U-2 đầu tiên đã được phát triển để theo dõi quá trình xây dựng quân đội của Liên Xô vào thời kỳ đầu Chiến tranh Lạnh, có thể hoạt động từ độ cao hơn 20.000 m.

Theo CNN
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.