Mexico cảnh báo trừng phạt nghiêm khắc đối với hoạt động gián điệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum ngày 21/2 cảnh báo rằng những cá nhân nước ngoài thực hiện hoạt động gián điệp trên lãnh thổ Mexico mà không có sự cho phép của Chính phủ nước này sẽ đối mặt với các hình phạt pháp lý nghiêm khắc, bao gồm cả án tù giam.
Mexico cảnh báo trừng phạt nghiêm khắc đối với hoạt động gián điệp

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ sáng cùng ngày, Tổng thống Sheinbaum cho biết bà đã đưa các hình phạt pháp lý trên vào nội dung sửa đổi Hiến pháp và đã trình lên Quốc hội nước này một ngày trước đó. Động thái này diễn ra sau khi chính quyền Mỹ tuyên bố liệt 6 băng đảng ma túy Mexico vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Nhấn mạnh tác động của đề xuất sửa đổi Hiến pháp, người đứng đầu Chính phủ nước này nêu rõ bất kỳ cá nhân nước ngoài nào thực hiện hành vi thu thập thông tin trái phép trên lãnh thổ Mexico mà không nằm trong khuôn khổ hợp tác, phối hợp sẽ phải đối mặt với những bản án nghiêm khắc nhất.

Theo bà Sheinbaum, việc Washington liệt các băng đảng ma túy ở Mexico vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế không thể được coi là cái cớ để Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, đồng thời khẳng định Chính phủ của bà sẵn sàng hợp tác trong cuộc chiến ngăn chặn nạn buôn bán ma túy, song điều đó không đồng nghĩa với việc Mexico sẽ phụ thuộc vào Mỹ trong việc này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Sheinbaum cũng yêu cầu Washington tăng cường ngăn chặn các băng nhóm tội phạm ma túy ngay trên lãnh thổ Mỹ, đồng thời đặt câu hỏi rằng ai là người đang phân phối và tiêu thụ ma túy tại Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích Mexico và Canada – hai đối tác trong Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) – vì sự thiếu quyết liệt trong việc ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép và buôn bán fentanyl - loại ma túy tổng hợp liên quan đến hàng chục nghìn ca tử vong do dùng quá liều tại Mỹ mỗi năm.

Hồi đầu tháng 2, ông Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với tất cả hàng xuất khẩu từ Mexico và Canada nếu hai nước này không tăng cường các biện pháp chống lại hai vấn đề trên. Tuy nhiên, quyết định này đã được hoãn lại một tháng để mở đường cho các cuộc đàm phán.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.