Mexico phản đối luật di cư mới của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 19/3 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) đã lên tiếng phản đối việc Tòa án Tối cao Mỹ vừa thông qua dự thảo luật của bang Texas trong đó cho phép lực lượng chức năng bắt giữ người di cư trái phép tại biên giới giữa hai nước.
Mexico phản đối luật di cư mới của Mỹ

Phát biểu trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Mexico Alicia Bárcena nêu rõ nhằm ngăn chặn dòng người di cư, dự thảo luật SB4 đã hình sự hóa việc nhập cảnh bằng biện pháp bắt giữ khiến nhiều gia đình sẽ bị ly tán, vi phạm các quy định về quyền của cộng đồng người di cư.

Ngoại trưởng Bárcena cho biết trên cương vị là người đứng đầu ngành ngoại giao Mexico, bà khẳng định nguyên tắc luôn coi việc bảo vệ và hỗ trợ người di cư là ưu tiên cao nhất của chính phủ, đồng thời cho rằng việc luật SB4 có hiệu lực sẽ gây tổn hại tới mối quan hệ Mexico – Mỹ.

Trước đó, ngày 29/2, thẩm phán liên bang David Ezra tại bang Texas (Mỹ) đã chặn luật SB4 do Thống đốc bang Greg Abbot ban hành hồi tháng 12/2023, coi đây là hành động “vi hiến” và không phù hợp với các điều khoản chính trong luật nhập cư liên bang, gây tổn hại quan hệ đối ngoại của Mỹ và nghĩa vụ của nước này trong các hiệp ước. Thẩm phán nhấn mạnh chỉ chính phủ liên bang mới có thẩm quyền đề ra các chính sách và luật về nhập cư, nếu luật SB4 có hiệu lực có thể sẽ khiến các bang khác thực hiện theo, gây ra sự không nhất quán về vấn đề nhập cư.

Theo luật SB4, lực lượng thực thi luật pháp bang Texas sẽ được phép bắt giữ những người nhập cư trái phép. Sau đó, các trường hợp bị bắt giữ này phải tuân thủ lệnh của thẩm phán bang Texas rời khỏi nước Mỹ, hoặc có thể bị truy tố với mức án phạt lên tới 6 tháng tù giam.

Những trường hợp tái phạm có thể đối mặt với các cáo buộc nặng hơn và có thể bị phạt tù từ 2 đến 20 năm. Luật cũng yêu cầu các thẩm phán bang ra phán quyết người di cư quay trở lại Mexico nếu họ bị kết tội, cơ quan thực thi pháp luật bang sẽ có trách nhiệm đưa người di cư đến biên giới. Thẩm phán bang cũng có thể ngừng truy tố nếu người di cư tự nguyện quay trở lại Mexico.

TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.