Mexico thu hút gần 32 tỉ USD vốn FDI năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Kinh tế nước này ngày 21/2 thông báo quốc gia này đã thu hút 31,621 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) trong năm 2021, tăng 8,7% so với năm 2020.
Mexico thu hút gần 32 tỉ USD vốn FDI năm 2021

Thống kê cho thấy tổng vốn FDI từ tháng 1-9/2021 đến từ 3.801 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 5.435 công ty có hợp đồng ủy thác và 26 nhà đầu tư pháp nhân nước ngoài. Trong tổng vốn FDI, 38,6% là tái đầu tư lợi nhuận và 43,7 % là vốn đầu tư mới. Lĩnh vực chế tạo vẫn dẫn đầu về thu hút FDI, chiếm 39,7% tổng vốn; sau đó là khai khoáng (15,2%); dịch vụ tài chính và bảo hiểm (15,0%); vận tải (8,8%); thương mại (8,5%); dịch vụ lưu trú (5,2%) và các lĩnh vực còn lại (7,6%).

Mỹ tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài số 1 của Mexico khi đóng góp tới 47,5% tổng vốn FDI; tiếp theo là Tây Ban Nha (13,7%), Canada (6,5%) Anh (5,7%), Đức (5,2%), Nhật Bản (5,0%) và các nước còn lại (16,4%).

Bất chấp nhiều tín hiệu phục hồi kinh tế khả quan so với năm 2020, nền kinh tế Mexico vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong năm vừa qua khi rơi vào suy thoái kỹ thuật, sau khi ghi nhận mức giảm 0,1% và 0,4% tương ứng trong quý IV và quý III/2021, khiến tăng trưởng GDP chỉ đạt 5% trong cả năm,

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng của Mexico trong năm 2022 từ 4% xuống còn 2,8%, do các yếu tố tác động từ bên ngoài như lạm phát toàn cầu tăng, chu kỳ điều chỉnh tiền tệ và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.